Nữ sinh lớp 12 mắc bệnh phụ khoa vì quan hệ không an toàn

2023-03-30 10:09
- Mới học lớp 12 nhưng nữ sinh này đã bắt đầu yêu từ 4 năm trước và các lần quan hệ với bạn trai đều không sử dụng bao cao su.

Bác sĩ Phan Chí Thành, Chánh văn phòng Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Hà Nội, đã từng tư vấn cho một nữ học sinh lớp 12 được mẹ đưa đến khám vì có dấu hiệu mắc bệnh phụ khoa sau khi quan hệ tình dục với bạn trai. Kết quả khám cho thấy cô gái này mắc viêm âm đạo nặng và nấm candida.

Bác sĩ Thành cho biết, khi được hỏi về quan hệ tình dục của mình, nữ sinh thừa nhận đã quan hệ từ lớp 8 và tới lớp 12 đã có tới 4 bạn trai. Cô không muốn sử dụng bảo vệ khi quan hệ với bạn trai và không chấp nhận sử dụng bao cao su.

Khi được tư vấn về nguy cơ mắc bệnh tình dục, thậm chí HIV, nữ sinh này cho rằng cô tin tưởng bạn trai của mình và chỉ có một bạn tình là mình.

Theo bác sĩ Thành, nhiều học sinh lớp 5 và lớp 6 đã từng xem phim người lớn một mình hoặc cùng bạn bè. Đáng lo ngại hơn, các em cho rằng việc xem những bộ phim đó khiến cho bản thân tự tin hơn và có kinh nghiệm hơn trong lĩnh vực tình dục.

Để ngăn chặn tình trạng này, bác sĩ Thành khuyến cáo cha mẹ và nhà trường phải chung tay hướng dẫn trẻ cách cân bằng cảm xúc một cách tích cực, bằng cách tham gia hoạt động năng khiếu, thể thao, thường xuyên chia sẻ và thấu hiểu trẻ hơn.

Nhiều cha mẹ vẫn nghĩ rằng con của mình còn quá nhỏ để phải lo lắng về chủ đề tình dục. Tuy nhiên, trẻ em hiện nay dậy thì sớm hơn so với thế hệ trước đây. Đặc biệt, trẻ gái thường bắt đầu dậy thì từ 10 tuổi, trong khi đó trẻ nam bắt đầu từ 11-12 tuổi. Khi trẻ dậy thì sớm, các chức năng sinh sản cũng sẽ phát triển và các hormone nội tiết trong cơ thể sẽ tăng cao, dẫn đến sự tăng cường ham muốn tình dục. Mặc dù thân hình trẻ em có thể giống với người lớn, nhưng bộ não của trẻ vẫn còn non trẻ. Vì thế, khi trẻ quan hệ tình dục sớm, chúng không thể lường trước được những hậu quả xấu như mang thai ngoài ý muốn và lây nhiễm các bệnh tình dục.

 Ngọc Anh (tổng hợp)

5 bài tập giảm mỡ bụng cho dân văn phòng