Trước giờ TP.HCM giãn cách theo chỉ thị 16: Nhiều người đổ đi mua thực phẩm, xếp hàng dài chờ thanh toán

2021-07-08 18:30
- Trước khi thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16 ở TP.HCM, nhiều người tiêu dùng tiếp tục đổ đi mua thực phẩm, tình cảnh xếp hàng chờ thanh toán vẫn diễn ra.

Nhiều kệ hàng trống trơn

Sau khi chính quyền TP.HCM ra quyết định giãn cách xã hội toàn thành phố 15 ngày theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 9/7 để phòng chống Covid-19, nhiều người lo lắng thiếu hàng nên tiếp tục kéo nhau đi mua sắm, gom hàng với số lượng lớn.

Tờ Vnexpress cho biết, nhiều kệ thực phẩm tươi sống tại các siêu thị sáng nay tiếp tục tình trạng trống hàng. Chị Hoa, ở quận Gò Vấp (TP.HCM) cho biết, lúc 8h sáng đi siêu thị để mua hàng về dự trữ nhưng kết quả chỉ mua được một bắp cải và vài trái khổ qua.

Trước giờ TP.HCM giãn cách theo chỉ thị 16: Nhiều người đổ đi mua thực phẩm, xếp hàng dài chờ thanh toán

Quầy thịt gần như trống trơn khi khách hàng mua sạch (Ảnh: Vnexpress).

"Nghĩ hôm qua đông quá nay đi chắc đỡ hơn, nhưng khi vừa đặt chân vào siêu thị Vinmart trên đường Phạm Văn Chiêu (Gò Vấp) đã thấy kệ hàng tươi sống không còn món gì. Tôi liền qua quầy rau cũng hết sạch, chỉ còn một bắp cải, hộp khổ qua và vỉ trứng", chị Hoa nói.

Tại hệ thống siêu thị MM Mega Market, Big C... nguồn hàng hôm nay đã dồi dào hơn hôm trước, nhưng tình trạng nhiều người gom hàng vẫn diễn ra mạnh.

Tại các quầy thịt, khách mua với số lượng lớn để dự trữ. Còn quầy rau củ quả, nhiều ô hàng được mua sạch, nhân viên phải dùng những xe đẩy hàng cao tới 5 tầng để bổ sung. "Hôm nay nhân viên siêu thị hoạt động không ngừng tay, hàng hoá được lên kệ nhiều hơn so với hôm qua", chị Hạnh (TP Thủ Đức) đánh giá.

Giá rau, củ, quả tăng vọt

Tờ Thanh Niên phản ánh, khu dân cư chung cư Nguyễn Thiện Thuật, Q.3, TP.HCM hiện nay khá vắng vẻ khi dây giăng khắp nơi. Những quầy hàng bán trái cây, rau, cá … hàng ngày nay không còn hoạt động. Chạy vòng quanh khu vực này, chỉ có một quầy bán nước nhưng nay chủ bày ra một ít rau củ bán với giá lên trời. Cụ thể cà chua có giá 60.000 đồng/kg (bình thường giá khoảng 30.000 đồng/kg), su su 60.000 đồng/kg (siêu thị , chợ bán khoảng 17.000 – 20.000 đồng/kg) … Một phụ nữ khoảng 60 tuổi mặc bồ đồ bộ cũ kỹ đứng nhìn vào những loại rau vừa lẩm nhẩm: “Sao giá rau tăng dữ vậy không biết, cái nào hỏi cũng 60.000 đồng mà giờ không mua thì quanh đây không còn chỗ nào bán”.

Trước giờ TP.HCM giãn cách theo chỉ thị 16: Nhiều người đổ đi mua thực phẩm, xếp hàng dài chờ thanh toán

Quầy bán hàng tại một siêu thị hết sạch từ sáng 8/7 (Ảnh: Thanh Niên).

Phóng viên tờ Thanh Niên còn phản ánh thêm một siêu thị trên đường Nguyễn Phúc Nguyên, P.10 , Q.3, TP.HCM thông báo cho lượng khách đang khai báo thủ tục y tế trước khi vào là hiện rau, củ, thịt, cá các loại trong cửa hàng đã hết.

Thậm chí, nhân viên cửa hàng vừa nói vừa lật 4 – 5 trang giấy ghi chi tiết thông tin khách hàng cho biết từ 6 giờ sáng, khách đã xếp hàng vào mua nên trở tay không kịp. Quy định mỗi lần chỉ khoảng 5 khách vào mua nhưng lượng hàng về buổi sáng chỉ vài giờ là hết sạch. 

Xếp hàng dài chờ thanh toán

Trước giờ TP.HCM giãn cách theo chỉ thị 16: Nhiều người đổ đi mua thực phẩm, xếp hàng dài chờ thanh toán

Tờ Dân Trí phản ánh, ngày 8/7, các siêu thị lớn tại TP.HCM hạn chế số lượng người ra vào mua hàng hóa để tránh tình trạng tập trung đông đúc trong mùa dịch, người dân phải xếp hàng chờ đợi ngoài  sảnh để đến lượt vào mua sắm.

Trước giờ TP.HCM giãn cách theo chỉ thị 16: Nhiều người đổ đi mua thực phẩm, xếp hàng dài chờ thanh toán

Tại một siêu thị trên đường Sư Vạn Hạnh (quận 10), những người đi xe máy phải dừng xếp hàng bên ngoài vì bãi giữ xe đã kín chỗ. Đoàn người và xe nối dài hàng trăm mét dọc tuyến phố. Một số người gửi được xe để vào được siêu thị cũng phải mất hơn một tiếng đồng hồ.

Tình trạng tương tự diễn ra ở siêu thị Co.opmart trên đường Lê Văn Việt, TP Thủ Đức. Trước giờ thực hiện Chỉ thị 16 trên toàn TPHCM, người dân ai cũng lo lắng và mang tâm lý chuẩn bị, tích trữ nhu yếu phẩm cần thiết cho gia đình mình.

Hơn 2800 điểm bán thực phẩm vẫn mở cửa

Theo danh sách Sở Công Thương TP.HCM công bố, có chi tiết các địa điểm bán hàng, số điện thoại liên hệ cũng như phương thức đặt hàng nếu cần.

Các điểm bán hàng thiết yếu như lương thực thực phẩm, khẩu trang, nước rửa tay của hệ thống phân phối trên địa bàn thành phố gồm 2.833 điểm bán, số liệu này được cập nhật đến chiều ngày 7/7, trong đó 111 chợ, 106 siêu thị và 2.616 cửa hàng tiện lợi.

Ngoài địa chỉ, số điện thoại, thời gian hoạt động, còn có hình thức giao hàng trực tuyến tại đó.

Chi tiết xem ở đây

PV (tổng hợp)

qc-epoint
loading...
qc-epoint