Thêm người bệnh mù mắt sau tiêm filler làm đầy rãnh má tại tiệm tóc

2022-04-29 11:19
- Cô gái 27 tuổi, sau khi tiêm filler làm đầy rãnh má tại tiệm tóc thì đột ngột mắt phải mờ dần, không nhìn rõ.

Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương cho biết, ngày 24/4, nữ bệnh nhân đến cấp cứu trong tình trạng mắt phải mi nề, sụp mi, kết mạc cương tụ, mờ mắt, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn. Người bệnh kể đã tiêm filler làm đầy rãnh má tại tiệm tóc, đột ngột mắt phải mờ dần và không nhìn rõ.

Sau khi thăm khám và thực hiện các cận lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị tắc động mạch mắt phải, được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai điều trị.

Filler là chất làm đầy dùng phổ biến trong phẫu thuật thẩm mỹ, được tiêm trực tiếp vào sống mũi hay vùng mặt, các vùng giảm thể tích (teo, lõm, mất mô...) do lão hóa hoặc bệnh lý. Theo các bác sĩ, tiêm filler tại cơ sở spa, dịch vụ làm đẹp không được cấp phép tiềm ẩn nhiều nguy cơ như tiêm lệch, không đều, tiêm vào mạch máu gây ứ tắc mạch máu. Nguyên nhân tai biến có thể do filler giả, không có nguồn gốc; được gắn mác hàng xách tay; cơ sở làm đẹp và bác sĩ không có chuyên môn.

Biến chứng tắc mạch mắt là nặng nề nhất của tiêm filler. Biến chứng này gây mù mắt, mất hoặc giảm thị lực, đe dọa tắc các động mạch nuôi da, cơ thần kinh quanh ổ mắt, tắc mạch máu não, thậm chí gây tử vong.

Bác sĩ khuyến cáo người có nhu cầu làm đẹp nên thực hiện ở cơ sở y tế được cấp phép, điều kiện cơ sở vật chất tốt và đảm bảo an toàn. Trước khi tiến hành thủ thuật, bác sĩ sẽ thăm khám và tùy vào tình trạng, cấu trúc mũi, mặt của từng người để chỉ định phù hợp.

Từ đầu năm đến nay cả nước liên tiếp ghi nhận nhiều ca tai biến thẩm mỹ. Gần nhất là người phụ nữ 39 tuổi, nguy kịch sau khi tiêm filler vào ngực và mặt ở một cơ sở làm đẹp, phải can thiệp ECMO tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Một phụ nữ 61 tuổi suy hô hấp trong ca cấy mỡ ngực tại Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam Sài Gòn, cũng được bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ đặt ECMO, hồi sức tích cực nhưng không qua khỏi. Tháng 3, người phụ nữ 33 tuổi tử vong khi phẫu thuật nâng ngực tại Bệnh viện 1A.

AM (tổng hợp)

Quá khứ ở sau lưng, hiện tại và tương lai mới là quan trọng, mở lòng và yêu đi