Thái độ của cô đồng bổ cau 'đúng nhận sai cãi' khi làm việc với cơ quan chức năng: Xin lỗi và hứa sẽ sửa chữa

2023-02-09 09:41
- Lãnh đạo thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương, cho biết, cơ quan chức năng đã làm việc với cô đồng bổ cau T.H. với câu nói "đúng nhận sai cãi" gây xôn xao dư luận những ngày vừa qua.

Trưa 8/2, lãnh đạo UBND thị xã Kinh Môn (Hải Dương) cho biết, chính quyền đã giao cho công an thị xã xác minh, làm rõ thông tin cô đồng bổ cau “đúng nhận sai cãi" xem bói toán, có biểu hiện mê tín dị đoan gây sốt trên mạng xã hội. Theo lãnh đạo thị xã Kinh Môn, hiện lực lượng chức năng đang vào cuộc, làm việc kỹ lưỡng, chưa có báo cáo cụ thể. Trường hợp nếu có vi phạm, lực lượng chức năng sẽ xử lý theo quy định pháp luật.

Ông Vũ Văn Dung, Chủ tịch UBND phường Hiến Thành (thị xã Kinh Môn, Hải Dương) xác nhận, cô đồng T.H. là người địa phương sau đó đi lấy chồng ở Hưng Yên. Tuy nhiên, thời gian gần đây cô này lại quay về nhà bố mẹ ở, trông nhà cho bố mẹ đi miền Nam.

Thái độ của cô đồng bổ cau 'đúng nhận sai cãi' khi làm việc với cơ quan chức năng: Xin lỗi và hứa sẽ sửa chữa

Theo ông Dung, sau khi nắm bắt được thông tin lan truyền trên mạng xã hội về việc cô đồng này xem bói bổ cau, chính quyền địa phương, công an phường, công an thị xã Kinh Môn, Ban Tôn giáo và UBND thị xã đã vào lập biên bản, đang xác minh sự việc. Bước đầu khi làm việc với cơ quan chức năng, cô T.H. rất hợp tác.

“Quá trình làm việc, cô ấy chưa thừa nhận việc xem bói, chỉ nói cái gì sai cô ấy xin lỗi và sẽ sửa chữa, cô ấy không làm nữa”, ông Dung nói.

Ngày 8/2, trao đổi với Dân trí, ông Nguyễn Phan Phúc, Phó trưởng phòng Thanh tra Báo chí và Xuất bản (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho hay, Bộ đã nắm được sự việc về cô đồng T.H. xem bói và đang xử lý từng bước về vụ việc.

"Ngoài việc truyền bá mê tín dị đoan, thông tin sai sự thật phải xác minh xem clip có xúc phạm nhân phẩm đến ai không? Mọi thứ phải từng bước và không vội vàng được. Tôi cũng phải xem các clip lan truyền trên mạng và tập hợp lại để đối chiếu với các quy định của pháp luật, từ đó mới tiến hành xử lý toàn diện và chính xác. Kết quả xử lý thế nào, chúng tôi sẽ thông báo sau", ông Phúc thông tin.

Ông Nguyễn Phan Phúc cho biết thêm, trong quá trình xử lý vụ việc, nếu xác định có vi phạm, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ có ý kiến yêu cầu các nền tảng xuyên biên giới như TikTok, Facebook ngăn chặn, gỡ bỏ những video, clip có nội dung vi phạm pháp luật liên quan đến bói toán, mê tín dị đoan của cô đồng T.H..

"Nếu xác định được vi phạm, đầu tiên sẽ để cho cô đồng T.H gỡ bỏ clip, nếu không sẽ dùng các biện pháp kỹ thuật để ngăn chặn, xóa bỏ những clip ấy", ông Phúc chia sẻ.

Trước đó, nhiều người dùng mạng xã hội xôn xao trước cụm từ "đúng nhận sai cãi". Đây được xem là hiện tượng mạng khi từ những clip được cô đồng này chia sẻ trên mạng xã hội, đã có rất nhiều video giải trí tái hiện lại cảnh xem bói ra đời với câu cửa miệng "đúng nhận sai cãi".

Điều 320 Bộ Luật Hình sự năm 2015 quy định về tội "Hành nghề mê tín, dị đoan".

Theo đó, người nào dùng bói toán, đồng bóng hoặc các hình thức mê tín, dị đoan khác đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm:

a) Làm chết người;

b) Thu lợi bất chính 200.000.000 đồng trở lên;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Điểm b khoản 1 điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc.

Ni Trần (Tổng hợp)

Có bạn nào cũng đang dùng em kem chống nắng “quốc dân” này không?