Tài xế tự xưng em phó chủ tịch huyện, không chịu thổi nồng độ cồn

2023-02-20 17:08
- Sau nhiều lần được yêu cầu thổi vào máy đo nồng độ cồn nhưng vẫn không chịu hợp tác, lái xe liên tục gọi điện thoại cho người thân và giới thiệu anh làm phó chủ tịch huyện.

Ngày 20/2, Công an huyện Thường Tín (Hà Nội) thông tin về một trường hợp không chịu hợp tác, tự ý bỏ đi không ký biên bản và tự xưng em trai Phó Chủ tịch UBND huyện để mong bỏ qua vi phạm về nồng độ cồn.

Cụ thể, khoảng 21h45 ngày 18/2, tại Km 11+300 Tỉnh lộ 427 huyện Thường Tín, Tổ công tác Đội Cảnh sát giao thông và trật tự, Công an huyện Thường Tín, lập chốt kiểm tra nồng độ cồn và phát hiện xe ô tô mang BKS 30Y có dấu hiệu nghi vấn, nên dừng để kiểm tra.

Tài xế tự xưng em phó chủ tịch huyện, không chịu thổi nồng độ cồn

Tổ công tác kiên quyết lập biên bản, không có sự can thiệp nào trong xử lý vi phạm nồng độ cồn

Bị kiểm tra, tài xế L.V.G (ở huyện Thường Tín, Hà Nội) khẳng định vừa uống rượu bia nhưng nhất quyết không hợp tác kiểm tra đo nồng độ cồn. Để "câu giờ", lái xe G. liên tục gọi điện thoại cho người thân và giới thiệu có anh làm phó chủ tịch để tổ công tác cho qua lỗi vi phạm. Nhưng tổ công tác kiên quyết xử lý nghiêm.

Trước thái độ làm việc này, tổ công tác kiên quyết xử lý nghiêm. Biên bản ghi nhận, tại thời điểm kiểm tra, lái xe L.V.G đã vi phạm các lỗi không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn của người thi hành công vụ, không xuất trình được đăng ký xe, không có giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật về bảo vệ môi trường.

Tài xế không thổi nồng độ cồn sẽ bị phạt thế nào?

Đối với xe ô tô

Căn cứ điểm b, khoản 10 và điểm h, khoản 12, điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định, không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của người thi hành công vụ sẽ bị phạt tiền từ 30 - 40 triệu đồng.

Ngoài ra, tài xế xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22 tháng đến 24 tháng.

Đây là mức phạt cao nhất đối với lái xe ô tô vi phạm vượt quá nồng độ cồn.

Đối với xe máy

Theo quy định tại điểm g, khoản 8 và điểm g, khoản 10, điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn với mức phạt hành chính từ 6 - 8 triệu đồng.

Ngoài ra, theo quy định tại điểm e, điểm g, điểm h, điểm i khoản 8 của điều này, tài xế còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22 tháng đến 24 tháng.

PV (Tổng hợp)

Cách xóa bạn trên Zalo nhanh nhất