Sốt xuất huyết vào mùa nguy hiểm: CHỈ MẶT 5 NƠI muỗi gây SỐT XUẤT HUYẾT THÍCH TRÚ NGỤ

2022-07-14 21:22
- Muỗi gây bệnh sốt xuất huyết có thể trú ngụ ở các nơi dưới đây.

1. Lọ hoa

Đây là thứ mà ít người ngờ đến nhất. Lọ hoa trong nhà là thứ để giúp cắm các bình hoa đẹp. Nhưng sau khi đã rút hoa ra, nhiều gia đình quên bỏ phần nước. Đây chính là môi trường để muỗi đẻ trứng, nở ra loăng quăng và phát triển thành muỗi vằn.

Lọ hoa trên ban thờ hay bàn uống nước, bàn ăn tại gia đình đều cần được làm sạch sau khi đã cắm hoa. Một số gia đình để hoa ra hiên nhà, nhưng mưa xuống, nước mưa chảy vào cũng là nơi để muỗi đẻ trứng.

Các lọ hoạ ở nơi làm việc cũng là thứ mà chị em công sở phải chú ý. Các bình hoa đã rút hết hoa phải đem vào nhà vệ sinh rửa sạch, đổ nước và cất nơi khô ráo để muỗi không có môi trường để trứng.

Sốt xuất huyết vào mùa nguy hiểm: CHỈ MẶT 5 NƠI muỗi gây SỐT XUẤT HUYẾT THÍCH TRÚ NGỤ

 

2. Lốp xe hỏng

Lốp xe hỏng là thứ rất có hại cho môi trường, thông thường hiện nay, chúng ta vẫn chỉ xử lý theo kiểu đốt bỏ. Còn lại bị vứt ở nhiều nơi trong vườn, bên đường. Mấy ai biết được rằng, vòng trong của lốp có các khoang rỗng. Khi mưa xuống, nước sẽ đọng ở đây, và lâu dần muỗi sẽ đẻ trứng vào đỏ.

Cho nên, nếu có lốp xe hỏng vứt quanh nhà, bạn phải dọn dẹp, vứt ra bãi rác hoặc đốt để môi trường sạch sẽ. Còn nếu không có thể đổ nước trong khoang ra rồi treo lốp lên cho sạch sẽ và khô ráo.

3. Bể và lu nước

Bể và lu đựng nước chính là nơi đựng nước cho nhiều gia đình đặc biệt là hứng nước mưa. Tuy nhiên, bể và lu nước lâu ngày không sử dụng hoặc sử dụng mà không quan tâm có thể muỗi đẻ trứng vào và nở ra loăng quăng từ lúc nào không hay.

Cho nên, bạn cần đậy lu hay bể nước kín đáo. Với bể, lu nước không còn sử dụng phải lau rửa sạch sẽ, không chứa nước bên trong.

4. Thùng, xô châu bỏ không

Thùng hay xô chậu có chứa nước nếu không được dọn dẹp rất có thể trở thành môi trường cho muỗi đẻ trứng vào và nở ra loăng quăng, sau này phát triển thành muỗi vằn để gây bệnh sốt xuất huyết.

Do đó, bạn cần phải đổ hết nước trong các thùng, xô châu. Những đồ dùng nào không cần dùng đến sẽ phải vứt ra bãi rác hoặc xử lý để đảm bảo vệ sinh.

Sốt xuất huyết vào mùa nguy hiểm: CHỈ MẶT 5 NƠI muỗi gây SỐT XUẤT HUYẾT THÍCH TRÚ NGỤ

5. Rác thải

Rác thải quanh nhà là môi trường thích hợp để muỗi đẻ trứng. Do đó, việc cần làm là dọn dẹp thường xuyên, giữ cho nơi ở phong quang, sạch sẽ.

Trứng sau khi nở tiếp xúc với nước. Khả năng sinh tồn của trứng muỗi khá cao, có thể sống trong điều kiện rất khô và sống trong nhiều tháng liền. 

Chu trình kéo dài từ 10 - 15 ngày và có tính chất lặp lại: muỗi trưởng thành sẽ đẻ trứng, trứng phát triển thành bọ gậy, loăng quăng ruồi muỗi. Trong suốt quãng đời sinh sống, muỗi cái đẻ tới 5 lần, mỗi lần hàng chục trứng.

Thu Trang

 

Hướng dẫn cách khóa tài khoản Facebook tạm thời nhanh nhất