Quả hồng châu gây ngộ độc cho 11 trẻ ở Hà Giang, bên trong có gì mà nguy hiểm vậy?

2023-08-03 16:32
- Liên tiếp trong hai ngày 31/7 và 1/8, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang tiếp nhận 11 trẻ bị ngộ độc quả hồng châu, trong đó 1 trẻ đã tử vong, 3 trẻ nguy kịch.

BS Phạm Anh Văn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang cho biết, liên tiếp trong 2 ngày 31/7 và 1/8, Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang đã tiếp nhận 11 trẻ, độ tuổi từ 3-12 tuổi bị ngộ độc do ăn quả hồng châu.

Các bệnh nhi đến từ thôn Chua Só, xã Tả Lủng và thôn Hồng Ngài, xã Lũng Táo, huyện Đồng Văn (Hà Giang). Gia đình các nạn nhân cho biết, vào dịp nghỉ hè, các cháu đi cắt cỏ cho gia súc, sau đó rủ nhau hái quả hồng châu ăn. Sau khi ăn, các cháu đều có triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, đau bụng, buồn nôn.

Sau nhiều giờ điều trị tích cực 6 trẻ đã ổn định, 5 trẻ khác được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang điều trị. Trong số này có một bệnh nhi 9 tuổi (sống tại xã Tả Lủng, huyện Đồng Văn) dù được điều trị tích cực nhưng do tình trạng nhiễm độc quá nặng đã tử vong tối 1-8. Ngoài ra, 3 trẻ có tình trạng nặng tiếp tục được chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) điều trị.

Quả hồng châu gây ngộ độc cho 11 trẻ ở Hà Giang, có chứa chất kịch độc như lá ngón

Theo nguồn tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương, hiện sức khỏe của 3 bệnh nhi nói trên đã ổn định, dự kiến sẽ được ra viện trong tuần này. Ngoài ra, với những bệnh nhi còn lại được theo dõi, điều trị tại tỉnh Hà Giang, sức khỏe các bé đã hồi phục, tỉnh táo, tự ăn uống được.

Theo như tìm hiểu, hồng châu là loại quả khá bắt mắt và nhìn giống như một loại quả ăn được nên có thể đã thu hút các em. Tuy nhiên, loại quả của núi rừng này lại cực độc và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng nếu như ăn phải.

Cây Hồng Châu có tên khoa học là Capparis versicolor Griff, họ Màn màn (Capparaceae). Theo tiếng địa phương, cây hồng châu còn được gọi là cây Rom, cây Mề gà, cây Khua mật, cây Móc quạ, chi pản sloa.

Quả hồng châu khá hiếm gặp, chủ yếu xuất hiện ở vùng núi phía Bắc như Hà Giang, Cao Bằng,...

Để nhận biết loại quả này, mọi người có thể dựa vào một số đặc điểm như:

- Hồng châu là loại thực vật thân leo, vỏ cây có gai nhọn và cứng. Lá hồng châu là dạng lá dài, khoảng 11 - 12 cm, và có chiều ngang tương đương với 2 ngón tay người lớn.

- Quả hồng châu tròn to bằng khoảng nắm đấm tay của trẻ em, vỏ nhẵn mượt không có lông, loại quả này khá hút mắt vì khi quả non vỏ có màu xanh nhạt, đến khi chín chuyển thành màu tím, hơi mềm. Bên trong quả có lớp vỏ màu hồng, có từ 4 - 6 hạt, các hạt có một lớp cùi màu trắng đục, nhiều nước và mềm, bên trong cùi có một hạt to bằng hạt ngô có màu tím và hơi dẹp. Từ tháng 7 đến tháng 9 là mùa nở rộ của quả hồng châu.

Trong quả hồng châu, cụ thể là hạt của chúng có chứa một độc tố có tên là Alcaloid. Loại độc tố này không chỉ có ở quả hồng châu mà còn chứa trong nhiều loại thực vật khác, điển hình như lá ngón, cà độc dược, ...

Ni Trần (Tổng hợp)

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Top 3 cung hoàng đạo may mắn nhất năm nay, cả đời gặp sung sướng, được quý nhân phù trợ