Phó giám đốc CDC: 'Hà Nội có thể sẽ tiếp tục giãn cách xã hội sau ngày 6/9'

2021-08-31 23:01
- Trao đổi với PV Dân Việt, ông Khổng Minh Tuấn – Phó giám đốc CDC Hà Nội nhận định, dịch bệnh Covid-19 ở Hà Nội vẫn sẽ còn xuất hiện những ca không rõ nguồn lây, thành phố có thể sẽ tiếp tục giãn cách xã hội xã hội sau ngày 6/9.

 Chùm ca bệnh liên quan đến cửa hàng tiện ích ở phố Lê Trọng Tấn phức tạp 

Hơn 1 tháng qua, Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17 của Chủ tịch UBND TP. Những ngày qua, số ca bệnh trong ngày vẫn tăng cao. Đơn cử như ngày 29/8, thành phố ghi nhận 133 ca dương tính.  

Đây là ngày có số ca nhiễm ghi nhận cao nhất trong suốt 4 tháng qua kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại Hà Nội đợt thứ 4 (từ ngày 27/4 tới nay). Ngày 30/8, Hà Nội tiếp tục ghi nhận 103 ca. Ngày 31/8, số ca bệnh giảm chỉ ghi nhận 74 bệnh nhân. Các ca bệnh chủ yếu trong khu vực phong toả, cách ly.  

Xe cứu thương đưa người nhiễm Covid-19 ở ngõ 328 Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân đi bệnh viện điều trị ngày 30/8. Ảnh: Gia Khiêm 

Đáng chú ý, trong những ngày vừa qua, Hà Nội vẫn ghi nhận ca bệnh trong cộng đồng, qua phát hiện sàng lọc ho sốt. Cộng dồn số mắc tại Hà Nội trong đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4) đã ghi nhận 3.268 ca, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1.547 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 1.721ca. 

Tại ổ dịch phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân) sau 8 ngày, đến chiều tối 31/8 đã ghi nhận 348 dương tính SARS-CoV-2. Đây cũng là điểm có số lượng ca bệnh nóng nhất Hà Nội những ngày vừa qua. 

Người F0 chờ đi cơ sở điều trị cách ly tại ngõ 328 Nguyễn Trãi ngày 30/8. Ảnh: Gia Khiêm 

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, đến thời điểm này chưa thể khẳng định một cách chuẩn xác tình hình dịch bệnh tại Hà Nội. 

Theo ông Tuấn, chùm ca bệnh tại cửa hàng tiện ích số 218 Lê Trọng Tấn, phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, Hà Nội cũng khá phức tạp. Tính tới ngày 31/8 đã ghi nhận 8 ca nhiễm liên quan. 

Lực lượng y tế phun khử khuẩn tại phường Thanh Xuân Trung - ổ dịch phức tạp nhất Hà Nội hiện tại. Ảnh: Gia Khiêm 

Chùm ca bệnh này khởi điểm từ bệnh nhân N.T.H (sinh năm 1981), chủ cửa hàng tiện ích D&H ở số 218 Lê Trọng Tấn. Tính đến nay, tại đây đã ghi nhận 8 ca dương tính gồm chồng và con của bệnh nhân H; 1 nhân viên tại cửa hàng tạp hóa, 4 trường hợp mua hàng gồm hai mẹ con ở Lê Trọng Tấn và 2 người ở Định Công (Hoàng Mai). 

Lực lượng thanh niên tình nguyện hỗ trợ chống dịch tại phường Thanh Xuân Trung ngày 30/8. Ảnh: Gia Khiêm 

"Chùm ca nhiễm ở số 218 Lê Trọng Tấn là chùm có 2 cửa hàng. Từ chủ cửa hàng sau đó lây lan sang nhân viên, người mua hàng. Người mua sau đó lan sang người thân, tức vòng lây thứ 3. Tôi cho rằng vẫn còn ca không liên quan về dịch tễ, không rõ nguồn lây, đó mới là khó.  

Có rất nhiều người không khai báo hoặc khai báo chậm gây khó trong điều tra truy vết. CDC Hà Nội mong những người có triệu chứng ho sốt, đau họng, mất vị giác… cần khai báo y tế lấy mẫu xét nghiệm ngay", ông Tuấn lưu ý. 

Ông cũng cho biết, thời gian qua, nhiều ca dương tính được phát hiện qua sàng lọc ho, sốt trong cộng đồng, nhưng chỉ khi triệu chứng nặng hơn, phải đến cơ sở y tế lấy mẫu xét nghiệm thì họ mới chịu khai báo. 

Chỉ còn gần 1 tuần nữa Hà Nội sẽ kết thúc đợt giãn cách xã hội đợt 3. Đây cũng là vấn đề dư luận đang rất quan tâm. Liệu Hà Nội có tiếp tục giãn cách xã hội đợt 4? 

Về việc này, Phó giám đốc CDC Hà Nội cho hay: "Với tình tình dịch bệnh như hiện nay rất có thể Hà Nội sẽ phải tiếp tục giãn cách xã hội sau ngày 6/9 chứ không thể dừng được. Người dân vẫn phải chấp hành việc này. Cụ thể việc giãn cách thế nào thành phố sẽ có phương án cụ thể".  

 Theo Dân Việt