Phát thanh viên kỳ cựu Kim Tiến của VTV hé lộ lần thi trượt và điều bất ngờ để trở thành gương mặt 'quốc dân' của chương trình thời sự

2022-07-03 17:04
- Nghệ sĩ Kim Tiến từng thi trượt một lần song cơ duyên vẫn đưa bà đến với công việc phát thanh viên.

Nghệ sĩ Kim Tiến là gương mặt quen thuộc của khán giả truyền hình đặc biệt thế hệ 7X, 8X. Bà từng có thời gian dài dẫn chương trình thời sự và được cư dân mạng coi là giọng đọc quốc dân. Bà gắn bó với VTV từ những ngày đầu thành lập với chất giọng sâu lắng, dễ nghe và ấn tượng. Ngoài dẫn thời sự, bà còn để đời với lồng tiếng phim. 

Mới đây, trong một chương trình truyền hình của VTV, nghệ sĩ ưu tú Kim Tiến đã có mặt và chia sẻ về con đường đến với công việc phát thanh viên. Bà cho hay đó là một con đường vòng.

Nghệ sĩ ưu tú Kim Tiến: "Tôi học múa từ năm 13 tuổi, tốt nghiệp năm 17 tuổi. Trời cho tôi năng khiếu nói. Ngày còn học ở trường múa, tôi là 1 trong 2 người là phát thanh viên chương trình của chi đoàn. Nhà trường chọn tôi là người giới thiệu tiết mục. Tôi có người anh rể là Trần Thụ làm việc tại đoàn ca nhạc đài tiếng nói Việt Nam, dẫn tôi đến tuyển vào làm phát thanh viên. Hôm đó, có một diễn viên kịch cũng thử giọng, tôi nghĩ chắc là không đỗ và kết quả là tôi không đỗ thật".

Phát thanh viên kỳ cựu Kim Tiến của VTV hé lộ lần thị trượt và điều bất ngờ để trở thành gương mặt 'quốc dân' của chương trình thời sự

Sau đó, nghệ sĩ Kim Tiến thi vào làm phát thanh viên đài truyền hình. Lúc thi, bà đã đọc thử tin tức rồi về và chờ đợi nhưng không được gọi.

"Lúc đó đang có các vòng đàm phán Paris, đài truyền hình cần tổ chức chương trình văn nghệ. Ban văn nghệ có một số bạn bè nói chị Tiến về đây làm cho tụi em đi, đang cần nghệ sĩ múa nên tôi về ban văn nghệ. Sau đó, chú Lâm Mộc Côn trưởng phòng chương trình bảo tôi nói được nên dẫn sang làm phát thanh viên... Cho nên con đường tôi vào đài truyền hình là con đường vòng", nghệ sĩ ưu tú Kim Tiến kể. 

Phát thanh viên kỳ cựu Kim Tiến của VTV hé lộ lần thị trượt và điều bất ngờ để trở thành gương mặt 'quốc dân' của chương trình thời sự

Ban đầu, bà được giao đọc những đoạn ngắn, đoạn kết thúc chương trình. Sau đó, bà bắt đầu được dẫn dắt các bản tin thời sự. Ngoài ra, bà còn thực hiện lồng tiếng cho nhiều bộ phim nước ngoài mà nhiều khán giả đã nhận xét rằng, nếu thiếu đi giọng nói của NSƯT Kim Tiến là thiếu đi phần lớn linh hồn cho những bộ phim ấy.  

Năm 2001, bà dừng công việc dẫn Thời sự trực tiếp do độ tuổi không còn phù hợp với cường độ công việc. Năm 2002, NSƯT Kim Tiến nghỉ hưu nhưng vẫn mở những lớp dạy phát thanh, biên tập cho những thế hệ trẻ.

Giờ đây ở tuổi ngoài 70, NSƯT Kim Tiến đang có cuộc sống an yên bên ông xã. Bà vẫn duy trì đều đặn công việc giảng dạy của mình. Thi thoảng, bà vẫn xuất hiện trên những chương trình, gala kỷ niệm của VTV. 

AM