Ổ dịch tại Thanh Xuân Trung (Hà Nội) tạm xác định được 3 nguồn lây nào?

2021-08-26 11:50
- CDC Hà Nội xác định, nguồn lây có thể là người bán rau thường xuyên đến chợ đêm Ngã Tư Sở và đề xuất xét nghiệm toàn bộ tiểu thương ở chợ đêm Ngã Tư Sở để sàng lọc nguy cơ

Từ ca bệnh chỉ điểm là 2 mẹ con sống tại ngõ 330 Nguyễn Trãi được phát hiện dương tính SARS-CoV-2, khi đi khám sàng lọc tại bệnh viện ngày 22/8, đến nay phường Thanh Xuân Trung đã ghi nhận 73 ca dương tính SARS-CoV-2 và trở thành ổ dịch phức tạp hàng đầu tại Thủ đô.

Các ca bệnh tại phường Thanh Xuân Trung tập trung chủ yếu tại ngõ 328 Nguyễn Trãi (42 ca) và ngõ 330 Nguyễn Trãi (23 ca), một số ca bệnh rải rác tại phường này ghi nhận tại ngõ 320, 326, 332 Nguyễn Trãi, ngõ 63 Vũ Trọng Phụng, tòa nhà 47 Vũ Trọng Phụng.

Tờ Lao Động đưa tin, ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc CDC Hà Nội, cho biết qua kết quả điều tra, truy vết tạm thời đã xác định được 3 nguồn lây trong cùng một thời điểm tại chùm ca bệnh ở phường Thanh Xuân Trung, tuy nhiên "lây cụ thể ở đâu thì chưa rõ" vì đang trong thời gian giãn cách xã hội nên người dân ngại khai báo đi đâu, ở đâu.

Ổ dịch tại Thanh Xuân (Hà Nội) tạm xác định được 3 nguồn lây nào?

Cũng theo theo ông Tuấn, chùm ca bệnh đã đến vòng lây nhiễm thứ 2 hoặc 3. Nguồn lây có thể là người bán rau thường xuyên đến chợ đêm Ngã Tư Sở và đề xuất xét nghiệm toàn bộ tiểu thương ở chợ đêm Ngã Tư Sở để sàng lọc nguy cơ. "Dự báo, khả năng lây nhiễm tại chùm ca bệnh tại phường Thanh Xuân Trung rất cao, có thể sẽ tiếp tục ghi nhận thêm nhiều ca mắc mới, khả năng lên tới 100 ca dương tính", ông Tuấn đánh giá.

CDC Hà Nội đánh giá, chùm ca bệnh ở quận Thanh Xuân có sự tương đồng về đặc điểm với chùm ca bệnh ở quận Đống Đa (Văn Chương, Văn Miếu) dân cư đông đúc, ngõ nhỏ, ngách nhỏ, diện tích chật hẹp nên khả năng tiếp xúc lớn.

Còn trên Tờ Tuổi Trẻ, đánh giá chung về tình hình COVID-19 ở Hà Nội, ông Trương Quang Việt - phó giám đốc CDC Hà Nội - nói hiện nay đơn vị đã đánh giá được nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng ở các ổ dịch lớn.

"Trong chiến dịch vừa qua chúng tôi làm hơn 1 triệu mẫu xét nghiệm với 2 mục tiêu, một là đánh giá nguy cơ và tình hình dịch, hai là bóc F0 ra khỏi cộng đồng. Qua xét nghiệm chúng tôi đã đạt được mục tiêu 1 là đánh giá nguy cơ, với số F0 trong cộng đồng như vậy thì nguy cơ dịch COVID-19 ở Hà Nội hiện nay là 0,01‰ (phần nghìn - PV)", ông Việt nhận định.

Theo ông Việt, hiện nay Hà Nội đang tìm thêm các điểm nóng mới để tiếp tục đánh giá và truy vết tiếp F0. Dù tỉ lệ thấp nhưng chưa ai có thể khẳng định F0 trong cộng đồng ở Hà Nội là còn hay đã hết.

PV (tổng hợp)

qc-mypoint