Nữ giáo viên theo đuổi ngành dược sau khi nghỉ hưu, nhận bằng tốt nghiệp loại giỏi ở tuổi U80

2023-10-30 07:50
- Thời điểm đó, ở tuổi 40, bà Lựu một mình nuôi dạy 3 người con ăn học. Bà là giáo viên dạy tiểu học từ năm 1969, đến năm 2003 thì bà về hưu.

Ngày 29/10, Trường đại học Nam Cần Thơ (DNC) tổ chức lễ trao bằng cho sinh viên tốt nghiệp đại học năm 2023. Trong số hơn 2.629 cử nhân nhận bằng, ấn tượng nhất là bà Nguyễn Thị Hồng Lựu, 75 tuổi, tốt nghiệp loại giỏi ngành dược.

Lên sân khấu nhận bằng tốt nghiệp, bà Nguyễn Thị Hồng Lựu phát biểu: "Thay mặt những sinh viên tốt nghiệp đại học DNC hôm nay, "chúng em"' rất vui mừng, cảm động và vinh dự vì "chúng em" đã hoàn thành chương trình học để có tấm bằng tốt nghiệp chuyên ngành dược mà mình yêu thích. "Chúng em" xin cảm ơn quý thầy cô đã tận tình giúp đỡ để những sinh viên như "chúng em" có ngày vui hôm nay”.

Thời điểm đó, ở tuổi 40, bà Lựu một mình nuôi dạy 3 người con ăn học. Bà là giáo viên dạy tiểu học từ năm 1969, đến năm 2003 thì bà về hưu. Nhờ sự tần tảo, chịu thương chịu khó của bà Lựu, đến nay, các con của bà đều thành đạt, công tác trong ngành Y tại tỉnh Long An.

Vì muốn hoàn thành tâm nguyện của người chồng quá cố, ở tuổi 55 (sau khi về hưu), bà Lựu đăng ký học dược tá ở Tiền Giang, sau đó học trung cấp dược sĩ rồi lên cao đẳng. “Sau khi học xong, tôi mở nhà thuốc, như nguyện vọng của chồng”, bà nói.

Bà cũng tâm sự, do cả cuộc đời gắn bó với nghề dạy học nên việc tiếp tục đi học ở tuổi nghỉ hưu đã giúp bà được sống trong không khí trường lớp và học trò.

Năm 2020, bà Lựu quyết định học lên đại học, theo VietNamNet. Bà đã gọi khắp các trường để hỏi có lớp dược sĩ không nhưng chỉ duy nhất Trường Đại học Nam Cần Thơ đang chuẩn bị mở.

Bà nhớ lại: “Khi đó, phía nhà trường nói đã ôn tập cho các bạn sinh viên được 3 tuần, chỉ còn 1 tuần ôn tập nữa là thi. Nghe vậy, tôi tức tốc đi xe khách đến Cần Thơ nộp hồ sơ dự thi, rồi vào lớp ôn tập. Tôi được các thầy hướng dẫn ôn, sau đó về học rất kỹ nên thi đậu lớp dược học khóa 8, hệ liên thông cao đẳng lên đại học”

Báo Dân Trí cho biết thời trung học, bà Lựu được học tiếng Pháp, sau đó học ngoại ngữ hai (tiếng Anh) nên khi đi học đại học, bà không gặp nhiều trở ngại. Các sinh viên trong lớp, giảng viên ở trường cũng hỗ trợ để bà theo đuổi việc học. 

Nữ cử nhân gốc Long An kể: “Trong lớp, các cháu thường gọi tôi là “má” hay “ngoại”. Mỗi khi thấy tôi phát biểu, trả lời đúng câu của giảng viên, các cháu vỗ tay khích lệ. Các cháu nói, tôi lớn tuổi nhưng quyết tâm đi học nên lấy đó làm động lực. Tôi nghe vậy thấy rất vui".

Thu Trang (tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Hoa hậu Việt đóng cảnh nóng: người bị chê rẻ tiền, người được khen nghệ thuật