Nga phát hiện chủng virus mới kết hợp giữa biến thể omicron và delta

2022-08-13 12:08
- Nhà di truyền học Mỹ Dmitry Pruss lưu ý rằng virus kết hợp các đoạn của bộ gen "omicron" và "delta" là rất hiếm, vì chủng "delta" đã gần như biến mất.

Các nhà khoa học Nga đã phát hiện ra chủng virus SARS-CoV-2 mới, kết hợp giữa hai biến thể omicron và delta. Tuy nhiên, sự nguy hiểm của chủng virus "deltacron" này vẫn còn cần phải nghiên cứu. 

Nhà di truyền học Mỹ Dmitry Pruss lưu ý rằng virus kết hợp các đoạn của bộ gen "omicron" và "delta" là rất hiếm, vì chủng "delta" đã gần như biến mất.

Ông Pruss cho biết thêm loại virus này vẫn chưa được phát hiện ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới, do đó, rất có thể, Nga là "quê hương" của nó.

Theo ông, tỷ lệ phát tán của chủng này vẫn còn thấp, song ít nhất đã hiện diện ở St.Petersburg, nơi Viện Cúm Smorodintsev tiến hành các nghiên cứu.

 Tình hình dịch tễ học ở các thành phố Moskva, Saint-Petersburg, cũng như trên toàn nước Nga nói chung chủ yếu là sự lây lan của các biến thể phụ BA.4 và BA.5 của Omicron.

Rospotrebnadzor cho biết tình trạng của các bệnh nhân nhiễm Deltacron ở mức độ nhẹ, không cần phải nhập viện. Cơ quan này nhận định hiện chưa có lý do để cho rằng Deltacron sẽ dễ lây lan và gây ra tình trạng bệnh lý nặng hơn. Nhìn chung, sự xuất hiện của biến thể lai không phải là một hiện tượng cá biệt bởi quá trình này mang tính đặc trưng đối với nhiều loại virus và là một trong những cơ chế tiến hóa - thích nghi.

AM (tổng hợp)

4 scandal chấn động nhất của showbiz Hoa ngữ nửa đầu năm 2021