Nắng như đổ lửa, có nơi ở Hà Nội đo được mức nhiệt 'gây sốc'

2021-06-01 16:28
- Nhiệt độ ngoài trời như đổ lửa khiến trên các tuyến đường vắng bóng phương tiện giao thông.

Hôm nay là ngày các tỉnh miền Bắc và Trung Bộ chứng kiến nắng nóng gay gắt. Theo dự báo, nhiều nơi nhiệt độ sẽ lên đến 40 độ C. 

Trong ngày hôm nay, 1-6, các khu vực Sơn La, Hòa Bình, trung du và đồng bằng Bắc bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên tiếp tục có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ.
Một số nơi như TP Hòa Bình, huyện Lạc Sơn (Hòa Bình), Láng (Hà Nội), Tĩnh Gia (Thanh Hóa), Đông Hà (Quảng Trị), Tây Hiếu, Đô Lương (Nghệ An), Ba Tơ (Quảng Ngãi)... sẽ có nhiệt độ cao nhất trên 40 độ.

Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-19 giờ. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày trong đợt nắng nóng này phổ biến 40-60%.

Tại Hà Nội, mức nhiệt dự báo lên đến 38-39 độ C, nhưng nhiêt độ đo bằng nhiệt kế ngoài trời được cư dân mạng chia sẻ đã lên mốc hơn 41 độ C. Theo đó, một cư dân mạng chia sẻ hình ảnh cầm nhiệt kế bằng tay và đo nhiệt độ ở phố Ô Chợ Dừa ghi nhận mức 41,8 độ C. 

Thậm chí, mức nhiệt độ ở trên sân thượng đo vào giữa trưa lên đến mốc 50 độ C cũng được cư dân mạng chia sẻ.

Nắng nóng kéo dài đề phòng nguy cơ cháy rừng, hỏa hoạn và nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Các cách tránh sốc nhiệt

- Tránh đi ra ngoài trời từ 12-16h trong ngày nắng cao điểm

- Uống nhiều nước, không để khi cảm thấy khát mới uống nước. Tốt nhất mùa hè khi lượng mồ hôi mất đi quá nhiều do hoạt động thể lực, làm việc môi trường nắng nóng nên uống nước pha loãng muối đường (oresol) để vừa cung cấp nước, cung cấp điện giải mất đi theo mồ hôi. 

- Mặc áo dài tay, đội mũ rộng vành chống nắng.  Với những người có đặc thù công việc phải thường xuyên ở môi trường nhiệt độ cao phải mặc quần áo chuyên dụng và có giờ giấc nghỉ ngơi hợp lý.  

Các dấu hiệu nhận biết say nắng, say nóng là choáng váng, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt... Nếu thấy người bệnh có tình trạng nặng như: buồn nôn, nôn, sốt cao hoặc hôn mê, cần gọi điện cho xe cấp cứu hoặc chuyển ngay người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

AM

Những ngày nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện năng cao, bạn muốn biết chỉ số điện từng ngày của gia đình nhằm có kế hoạch tiết kiệm hợp lý?

Mọi chuyện thật đơn giản khi sử dụng app EPoint của EVN Hà Nội. Tải và theo dõi số điện trên app EPoint - Theo dõi điện hàng ngày tại đây

Nắng như đổ lửa, có nơi ở Hà Nội đo được mức nhiệt 'gây sốc'

 

qc-epoint
loading...
qc-epoint