Muốn không bị chặt chém khi ăn uống lúc du lịch, 2 điều quan trọng phải làm đừng bỏ qua rồi phàn nàn

2024-04-28 17:44
- Khi ăn uống, bạn cần phải làm 2 điều sau để tránh chặt chém.

Chọn quán ăn niêm yết giá

Dù ở bất kỳ chỗ nào, bạn cũng nên chọn các nhà hàng, quán ăn có niêm yết sẵn giá.

Khi chọn món ăn, bạn nên chọn món ăn phù hợp tại điểm đến. Thí dụ, khi du lịch biển nên gọi hải sản thay vì đặc sản rừng, du lịch vùng núi không gọi hải sản. Điều này vừa bảo đảm đồ ăn tươi ngon, vừa bảo đảm giá cả hợp lý.

Muốn không bị chặt chém khi ăn uống lúc du lịch, 2 điều quan trọng phải làm đừng bỏ qua rồi phàn nàn

Trước khi gọi món cần làm gì?

- Xem và hỏi giá tiền, các phụ phí có thể bị tính kèm như tiền ghế ngồi, tiền ô che nắng, tiền khăn giấy, thuế, phí phục vụ…

- Với món tính tiền theo thời giá (giá theo mùa), hỏi kỹ và chụp bảng giá niêm yết tại cửa hàng thời điểm đến.

Loạt lưu ý vàng cần lưu tâm

Ngoài ra, khách du lịch cũng có thể kết nối với người thân, người quen ở các địa phương mình đến du lịch để được tư vấn, chỉ dẫn để khỏi ngỡ ngàng. Khi mua các đặc sản thì nên tìm về các cơ sở uy tín hoặc đại lý phân phối chính hiệu để tránh mua phải hàng không đảm bảo chất lượng, giá lại cao.

Khách cần nắm kỹ số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận các bất cập về du lịch, giá cả…để phản ánh khi bị "chặt chém". Khi ăn uống xong, cần xem kỹ hóa đơn trước khi thanh toán tiền để tránh tình trạng bị ghi thêm món ăn.

Điều cần thiết khác khi bạn đi du lịch là không ngại mặc cả. Thông thường các du khách là nam giới có thể ngại trả giá nên họ thường mua sản phẩm đắt hơn và người bán cũng không tiếc ra giá cao. Còn phụ nữ nên lưu ý để có thể đưa ra giá phù hợp và có thể sở hữu món đồ ưng ý.

Khi gọi món ăn, bạn cũng nên chọn thứ phù hợp với nơi mình đến, ví dụ như nếu du lịch biển thì nên gọi hải sản thay vì đặc sản rừng, lên núi thì đừng gọi hải sản vì chi phí sẽ đội lên nhiều. Thực khách khi đi ăn thường mang tâm lý ngại hỏi giá vì sợ "quê", sợ bị người đi cùng đánh giá là ít tiền. Kỳ thực, hỏi giá trước khi ăn chứng tỏ bạn là thực khách thông minh.

Ở một số nơi, bạn phải trả giá giảm 50 - 70% so với giá người bán, nhưng có nơi chỉ cần giảm 10 - 20%,… Nếu bạn không tinh ý sẽ rất dễ bị mua món hàng với giá “trên trời” và rơi vào cảm giác đang bị lừa.

Hầu hết các điểm du lịch đông khách đều có “cò”, từ “cò” xe ôm, “cò” taxi, “cò” khách sạn đến “cò” quán ăn, “cò” các shop lưu niệm, đặc sản… Do đó bạn phải thật tỉnh táo để tránh bị dụ dỗ đưa vào bẫy. "Cò” là yếu tố giúp các chủ quán ra sức “chặt chém” khách du lịch. Vì đã được thỏa thuận trước về số tiền ăn chia khi “câu" được khách” nên họ thường ra sức chèo kéo khách, thậm chí ép buộc. Trong những trường hợp đó, bạn nên cẩn thận và phải thật "rắn" để tránh tiền mất tật mang. 

Thu Trang (tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Học lỏm bí kíp diện áo hoa đi biển chất như Chi Pu, Phanh Lee