Mùng 1 hàng tháng thắp hương nhớ đặt thêm 3 thứ này lên bàn thờ, tổ tiên phù hộ, tài lộc nở rộ

2023-07-17 12:56
- Đặt 3 hũ nước, muối và gạo lên bàn thờ tượng trưng cho tấm lòng thành kính, mong muốn tổ tiên ở thế giới bên kia và thần Phật được ấm no, đủ đầy.

Trong tâm linh, mỗi một món đồ thờ cúng đều mang trong mình những ý nghĩa riêng và sẽ có một quy tắc sắp xếp và một vị trí riêng trên bàn thờ. Việc biết sắp xếp các đồ thờ cúng cũng như biết cách đặt 3 hũ gạo muối nước trên bàn thờ sao cho đúng phong thủy không chỉ sẽ mang lại cho gia chủ sự cân đối, hài hòa, ngăn nắp trong không gian thờ cúng mà còn mang tới sự may mắn về tiền tài, phong thủy và vận mệnh cho gia chủ.

Nước, muối và gạo là 3 loại thực phẩm cần thiết nhất, không thể thiếu nhất trong cuộc sống của con người. Vì vậy 3 hũ để bàn thờ tượng trưng cho cho tấm lòng thành kính, mong muốn tổ tiên ở thế giới bên kia và thần Phật được ấm no, đủ đầy.

- Hũ gạo

Gạo là lương thực chính trong ẩm thực châu Á. Từ xưa đến nay, gạo được coi là hạt ngọc trời, biểu tượng của sự đầy đủ, sung túc. Đặt hũ gạo trên bàn thờ chính là thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của con cháu đối với ông bà tổ tiên và các vị thần linh, đồng thời cầu mong gia đình làm ăn phát đạt, có của ăn của để, đời đời no đủ.

Mùng 1 hàng tháng thắp hương nhớ đặt thêm 3 thứ này lên bàn thờ, tổ tiên phù hộ, tài lộc nở rộ

- Hũ muối

Không tự nhiên mà từ xa xưa ông bà ta đã bảo “đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”. Muối không chỉ là một loại gia vị góp phần tạo nên những bữa cơm ngon cho gia đình mà trong phong thủy nó còn tượng trưng cho ý chí mạnh mẽ, kiên cường và trong sáng. Chính vì vậy, muối có thể chế giải sát khí. Đặt hũ muối trên bàn thờ là để xua đuổi vận xui, cầu mong những điều may mắn, gia đình hưng thịnh.

- Hũ nước

Nước là cội nguồn của sự sống, nuôi dưỡng vạn vật. Thiếu nước thì con người và vạn vật sẽ chết, cho nên nước rất quan trọng trong cuộc sống. Trong phong thủy, nước là biểu tượng của sự trong sạch, thanh cao, có thể rửa sạch những thứ bị vấy bẩn và làm nó trở nên thuần khiết, sạch sẽ. Đặt hũ nước trên bàn thờ chính là hi vọng có một cuộc đời an nhiên, tâm hồn thanh cao, vượt qua những cám dỗ của đời thường.

Một số lưu ý khác khi đặt hũ gạo, muối, nước trên bàn thờ

- Đặt hũ nước ở giữa, hũ gạo và muối ở hai bên.

- Lựa chọn hũ đựng phù hợp với kích thước của bàn thờ.

- Sử dụng gạo ngon, muối sạch và nước sạch để dâng cúng thần linh, tổ tiên.

- Sau khoảng 2-3 tuần hoặc 1 tháng nên thay chóe một lần. Khi thay mới, gia chủ không nên đổ hết gạo, muối, nước trong hũ mà chỉ nên đổ đi một nửa rồi thêm đồ mới vào, trộn đều lên là được.

* Thông tin mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm.

Ni Trần (Tổng hợp)

Chuyện 'ma quỷ quấy nhiễu' và lý giải khoa học