Mẹ Việt cải tạo đất trống, làm khu vườn 450m2 trồng đủ loại rau trái, hái “mỏi tay” giữa nước Mỹ
Chị Nguyễn Thanh Thảo (40 tuổi, hiện sống và làm việc tại thành phố San Diego, tiểu bang California, Mỹ) là chủ nhân của một khu vườn tràn ngập các loại cây ăn trái giữa nước Mỹ. Vốn đam mê trồng trọt, chăm sóc cây từ khi còn bé nên người phụ nữ quê Thái Bình luôn mong muốn có khu vườn nhỏ cho riêng mình.
"Ngày bé, mình thường được mẹ đưa tới ngôi trường cấp 2 trong huyện nơi mà mẹ công tác. Vì lớn lên ở vùng quê nổi tiếng trồng lúa nên khung cảnh những cánh đồng bát ngát trải dài theo con đường từ nhà tới trường mẹ đã trở nên quá đỗi quen thuộc với mình. Mùi hương đồng gió nội hòa quyện với bầu không khí trong lành, bình yên nơi thôn quê khiến mình thấy rất dễ chịu và trỗi dậy tình yêu thiên nhiên, cây cỏ từ đó", chị Thảo nhớ lại.
Thời điểm ấy, chị còn được bố mẹ đầu tư sắm cho vài chậu nhỏ trồng ớt, chanh, hành lá, sả,... để thỏa mãn niềm đam mê chăm cây. Mỗi ngày đi học về, chị lại háo hức xem cây lớn thế nào, quả đã chín hay chưa. Trải qua những năm tháng tuổi thơ đầy kỷ niệm, ao ước về một mảnh vườn riêng, trồng đủ loại cây trái cứ theo chị lớn dần lên.
Năm 2005, chị Thảo kết hôn với chồng là Việt kiều Mỹ rồi sang xứ cờ hoa định cư. Khi mua nhà ở trời Tây, chị ngỏ ý với chồng về mong muốn "tậu" căn nhà có đủ vườn và cây xanh. Cuối cùng, anh chị "chốt đơn" căn nhà như mong ước ở thành phố San Diego, tiểu bang California.
Gia đình chị Thảo chụp hình trong khu vườn tràn ngập hoa.
Ngôi nhà ở Mỹ của vợ chồng chị Thảo có khuôn viên rộng với mảnh vườn có diện tích gần 450m2, được chia thành 4 khu vực gồm: vườn trước, sau và 2 bên hông nhà.
Góc trồng rau nổi bật với những giống cây khổng lồ được mẹ Việt kỳ cong chăm sóc.
Khi mới mua nhà, mảnh vườn được "phủ xanh" bởi bãi cỏ rộng khắp. Chị Thảo đã dành nhiều thời gian cải tạo lại, lột bỏ hết thảm cỏ để trồng cây. Bố chị còn tự tay đóng hàng rào xung quanh để con gái có không gian thư giãn riêng, hạn chế tầm nhìn từ con đường đi bộ nhiều người qua lại.
Ở khu vực vườn phía trước, nữ gia chủ chọn trồng các loại cây thân lùn để tránh tình trạng cây mọc cao, che khuất mặt tiền ngôi nhà. Chị chủ yếu sưu tầm và trồng các loại cây đặc trưng ở Việt Nam mà phù hợp với khí hậu miền Nam California.
Hiện trong vườn có các cây ăn trái như xoài, cam, nhót, bưởi, táo tàu, bơ, mận, na, roi, nhãn, thanh long,... Ngoài ra còn có cả một số giống nông sản Việt như khoai lang, củ dong, hoa thiên lý.
Rau trái mọc sum suê, cho thu hoạch thường xuyên với sản lượng lớn trong khu vườn của gia đình chị Thảo.
Vườn sau nhà có không gian rộng, gồm nhiều giống cây ăn trái lâu năm. Người phụ nữ 38 tuổi giữ lại khoảng sân ở giữa vườn để tạo chỗ vui chơi, nô đùa cho các con hoặc làm nơi tổ chức tiệc nướng, chiếu phim cuối tuần cùng gia đình và bạn bè.
Để có nhiều giống cây quý hiếm cũng như học hỏi được cách trồng và chăm sóc, chị đã tham gia nhiều hội nhóm trên mạng xã hội chuyên về trồng cây của người Việt tại Mỹ.
Với hai mảnh vườn ở hai bên hông nhà, nữ gia chủ làm giàn để trồng cây thân leo như bầu, bí, mướp, khổ qua (mướp đắng).
Để tận dụng phần đất trống bên dưới, chị thiết kế thêm các luống trồng rau ngót và các loại rau ngắn ngày như mồng tơi, rau đay, rau dền, cà pháo, rau muống, cải bẹ xanh, cải cúc, lá lốt, xương sông,... và vài giống rau thơm.
Hàng ngày, ngoài giờ đi làm, chị Thảo tranh thủ lúc sáng sớm và chiều muộn để ra vườn tưới nước, thụ phấn cho các cây lấy trái như bầu, bí, na, mãng cầu. Để đảm bảo có nguồn rau trái sạch, thân thiện với môi trường, chị chủ yếu sử dụng các loại đất, thuốc, phân bón làm từ chất hữu cơ organic.
"Mình dùng hỗn hợp đất thịt trộn với phân bò và gỗ mục theo tỉ lệ bằng nhau rồi rải xung quanh gốc cây 3 tháng/lần. Cuối mùa đông, cây được bón thêm phân có chỉ số phốt-pho cao để rễ khỏe, phát triển tốt và cây trổ nhiều bông khi vào xuân.
Thời điểm hoa nở thì dùng phân có chỉ số NPK bằng nhau, tưới liên tục trong một tuần để cây đậu trái tốt hơn. Riêng trồng rau, mình bón loại phân giàu nitrogen khoảng 2-4 tuần/lần giúp rau xanh tốt và ra nhiều lá", chị Thảo chia sẻ một số kinh nghiệm làm vườn, trồng cây hiệu quả.
Chị Thảo cũng trồng thành công nhiều loại cây ăn trái đặc trưng của Việt Nam như roi (mận), ổi găng, đào,...
Chị còn thu hoạch và chia sẵn vào cái túi nhỏ, treo quanh hàng rào để "ai cần đến lấy", dành tặng những người xung quanh giống như văn hóa người Mỹ.
Nhờ được chăm sóc thường xuyên và khoa học mà khu vườn của gia đình chị Thảo luôn xanh tốt, cho thu hoạch “mỏi tay”. Từ nguồn nguyên liệu có sẵn này, chị thoải mái trổ tài nấu các món ăn đậm chất Việt để chồng và các con thưởng thức.
Những món bình dị như canh rau đay mồng tơi, cà pháo, rau ngót nấu thịt băm,... hay canh cá, bún bung Thái Bình tưởng chừng chỉ có ở Việt Nam nay đã xuất hiện đều đặn trong các bữa cơm của gia đình chị Thảo giữa nước Mỹ.
Những món ăn ngon miệng, dân dã không chỉ gắn kết các thành viên lại gần nhau mà còn giúp các bé làm quen với những loại rau củ truyền thống đậm chất quê hương, từ đó khơi dậy tình yêu quê hương, bản sắc dân tộc Việt.
Các con chị rất thích phụ mẹ thu hoạch rau trái trong vườn.
Không chỉ cung cấp nguồn thực phẩm sạch, khu vườn còn trở thành chốn thư giãn lý tưởng của vợ chồng chị Thảo. Đây cũng là nơi các con chị đặc biệt yêu thích khi được khám phá, tìm hiểu về thế giới tự nhiên xung quanh.
“Ngoài giờ học, các con thích ra vườn phụ mẹ nhổ cỏ, bắt sâu, tưới cây, thu hoạch rau trái, vừa thoải mái khám phá thiên nhiên, vừa hạn chế việc sử dụng tivi, điện thoại", gia chủ bày tỏ.
Dù sống xa quê hơn 16 năm nhưng nhờ có mảnh vườn tràn ngập các loại rau trái Việt, chị Thảo luôn cảm thấy như quê hương đang hiện hữu rất gần bên mình.
Ngọc Anh - Ảnh: Thao Nguyen
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất