Loạt chuyện ít người biết về Bùi Hoàng Việt Anh của U23 Việt Nam: Thú vị chuyện đặt tên, biến cố năm 12 tuổi và tự vay mượn mua chung cư

2022-06-09 15:55
- Bùi Hoàng Việt Anh đã cùng gia đình đối mặt với biến cố năm 12 tuổi và hiện tại em đã có những thành công trong sự nghiệp bóng đá.

Tự vay tiền mua chung cư

Một thuở niên thiếu dữ dội quả thực đã khiến Việt Anh gai góc hơn, xù xì hơn so với những đồng đội cùng thời. Nhưng cũng chính điều đó tạo nên một con đường trưởng thành khác biệt của Việt Anh. Năm 20 tuổi, anh đánh dấu bước ngoặt vượt qua tuổi “teen” gian khổ bằng việc mua nhà. 

Thực tế, với số tiền ít ỏi kiếm được từ việc đi đá bóng, Việt Anh chỉ có thể trang trải một phần cho căn chung cư ở cửa ngõ phía Nam hiện nay. Phần lớn còn lại, Việt Anh vay tiền, tự xoay xở. Anh nói dối bố mẹ về giá trị căn chung cư, với mục đích để gia đình không phải lo toan chuyện tiền bạc. Anh đón bố, mẹ từ Bình Dương ra Hà Nội, mời chị gái đang ở nhà họ hàng về ở cùng. Gia đình 4 thành viên của Việt Anh cuối cùng cũng được đoàn tụ, sau 8 năm trời xa cách bởi những biến cố. 

Biến cố năm 12 tuổi

Từ năm 12 tuổi, cuộc đời của Bùi Hoàng Việt Anh rẽ sang hướng hoàn toàn khác. Cầu thủ nhí ấy chỉ có thể gặp bố mẹ 1 lần trong 1 năm bởi những điều mà có lẽ cậu chưa thể hiểu hết ở lứa tuổi của mình.

“Năm Việt Anh 12 tuổi, gia đình gặp biến cố nên bố mẹ phải rời Thái Bình để chuyển vào Bình Dương sinh sống. Thời điểm ấy, gia đình cực kỳ khó khăn, nhưng bố mẹ vẫn phải cố gắng vượt qua vì các con”, ông Bùi Trọng Điệp - bố của Việt Anh bồi hồi. 

Chuyện thú vị về tên Bùi Hoàng Việt Anh

Cái tên Bùi Hoàng Việt Anh cũng bắt nguồn từ một cựu tuyển thủ ghi siêu phẩm tại bán kết Tiger Cup 1998 Trương Việt Hoàng.

"Ban đầu em gái tôi đặt tên cho cháu là Việt Anh, 2 vợ chồng thống nhất là tên đầy đủ là Bùi Nguyễn Việt Anh, có đủ họ của cả bố và mẹ. Tuy nhiên khi tôi đi lấy giấy khai sinh đặt là Bùi Hoàng vì tôi thích HLV Trương Việt Hoàng. Tôi cũng đam mê bóng đá, ở trận đấu có lỗi gì hay đá chưa tốt tôi đều nhắc nhở con, còn việc 2 bố con tranh luận về bóng đá thì nhiều lắm", ông Điệp cho biết.

Gọi điện về nói nhớ mẹ

Khác với nhiều cầu thủ khác, thường tìm đến bóng đá như một con đường thoát nghèo thì Bùi Hoàng Việt Anh lại được gia đình chăm sóc, chiều chuộng từ nhỏ. Dù không phải quá giàu có nhưng bố mẹ chàng cầu thủ luôn lo lắng từng li từng tí, không để con trai thiếu thốn bất cứ thứ gì.

Năm 10 tuổi, Việt Anh tham gia một giải đấu cấp huyện và lọt vào "mắt xanh" của các tuyển trạch viên nên đã chuyển lên học ở trường Năng khiếu Thể dục thể thao tỉnh Thái Bình. Thời điểm đó, cô Thắm - mẹ chàng cầu thủ không muốn con theo bóng đá vì thương con trai nhút nhát. "Có những hôm 11h đêm gọi điện cho mẹ, mẹ ơi con nhớ mẹ lắm. Tôi phi xe máy lên trường năng khiếu ngủ với con 1 đêm, sáng hôm sau lại về" - cô Thắm kể lại trong một bài phỏng vấn. Chỉ một hành động nhỏ như vậy của mẹ cũng đủ thấy Việt Anh "công tử" thế nào.

Năm 2020, Bùi Hoàng Việt Anh giành danh hiệu Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất V.League. Năm 2021, anh có tên trong màu áo ĐT Việt Nam. Năm 2022, Việt Anh cùng U23 Việt Nam giành Huy chương vàng SEA Games 31 ngay trên sân Mỹ Đình. Chỉ ít lâu sau đó, anh là đội trưởng của U23 Việt Nam tham dự VCK U23 châu Á 2022 tại Uzbekistan. 

Thu Trang (tổng hợp)