Không khí lạnh dồn xuống liên tiếp, miền Bắc mát mẻ đến khi nào?

2023-05-09 11:35
- Khoảng ngày 11/5, một đợt không khí lạnh mới lại dồn xuống miền Bắc.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngay sau đợt không khí lạnh này, khoảng 11-12/5, các tỉnh miền Bắc tiếp tục đón thêm một đợt không khí lạnh mới tràn xuống.

Do tác động của đợt không khí lạnh này, các tỉnh miền Bắc, miền Trung tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Cũng do ảnh hưởng của không khí lạnh, miền Bắc, miền Trung tiếp tục duy trì thời tiết mát mẻ đến giữa tháng 5, trong đó khoảng ngày 12/5, nền nhiệt các tỉnh miền Bắc, miền Trung khá thấp, vùng núi có nơi se lạnh.

Hình thái thời tiết này kéo dài khoảng 1 tuần cho đến ngày 15/5.

Không khí lạnh dồn xuống liên tiếp, miền Bắc mát mẻ đến khi nào?

Miền Bắc có mưa dông, thời tiết mát mẻ đến hết tuần này (Ảnh minh họa)

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, trong tháng 5/2023 còn khoảng 2-3 đợt nắng nóng xảy ra diện rộng tại khu vực Bắc Bộ và Trung Trung Bộ.

Có thể thấy, nắng nóng năm nay đến sớm và có xu hướng gay gắt hơn hẳn so với những năm trước. Ông Hưởng nhận định, khoảng tháng 7 đến tháng 9, ENSO sẽ ở trạng thái El Nino nên nắng nóng có khả năng gia tăng từ khoảng tháng 5 đến tháng 8, tập trung nhiều tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ.

Số ngày nắng nóng năm 2023 có thể xuất hiện nhiều hơn so với năm 2022. Nhiều khả năng còn xuất hiện những giá trị nhiệt độ cao nhất vượt kỷ lục cũ đã từng được quan trắc. Về thời gian nắng nóng ở miền Bắc tập trung từ tháng 5 đến tháng 8, cao điểm là tháng 6-7; miền Trung là tháng 5-8, cao điểm là tháng 7. Các đợt nắng nóng trung bình kéo dài từ 2-4 ngày, có đợt dài hơn.

Tại Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, do ảnh hưởng của gió mùa tây nam nên hôm nay có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to.

Lượng mưa tính từ 7-15h ngày 8/5 có nơi trên 70mm như Phước Hòa (Ninh Thuận) 88.6mm, Măng Tố (Bình Thuận) 79.6mm, Đắk Sin (Đắk Nông) 76.8mm, Đạ Tẻh (Lâm Đồng) 96.2mm.

Dự báo từ chiều tối ngày 8-9/5, khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm/24h, có nơi trên 70mm/24h. Mưa dông chủ yếu xuất hiện vào chiều và tối.

Dự báo trong nhiều ngày tới, Tây Nguyên, Nam Bộ và Nam Trung Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác vào chiều và tối, cục bộ có mưa vừa đến mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ni Trần (Tổng hợp)

 

 

Yêu cầu báo cáo vụ mì ăn liền Gấu Đỏ nghi có chất cấm ethylene oxide