Khi nào miền Bắc đón đợt không khí lạnh đầu tiên?

2023-09-19 12:02
- Mùa đông năm nay được dự báo sẽ đến muộn, nền nhiệt các tháng mùa đông phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay trạng thái khí quyển và đại dương đang trong điều kiện El Nino. Dự báo trong ba tháng tới, El Nino tiếp tục duy trì với xác suất khoảng 90-95%.

Những nghiên cứu trước đây cho thấy, trong điều kiện El Nino, hầu hết các vùng trong cả nước, nhiệt độ trung bình các tháng có xu thế cao hơn bình thường.

Cùng với nắng nóng gia tăng, trong những năm El Nino số đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến nước ta ít hơn bình thường.

Thống kê cho thấy, số đợt không khí lạnh qua Hà Nội của các tháng trong năm chỉ bằng 70% so với trung bình nhiều năm. Thời gian kết thúc hoạt động của không khí lạnh ở Việt Nam cũng sớm hơn bình thường.

Khi nào miền Bắc đón đợt không khí lạnh đầu tiên?

Dự báo mùa đông năm nay sẽ đến muộn và ấm hơn trung bình nhiều năm. (Ảnh minh họa)

Do sự chi phối của El Nino, mùa đông năm nay được nhận định đến muộn và ấm hơn so với trung bình nhiều năm.

Các mô hình dự báo xa cho thấy, khoảng ngày 28-30/9 sang đầu tháng 10 (trùng thời điểm với Tết Trung thu) có khả năng sẽ xuất hiện đợt gió mùa Đông Bắc đầu tiên của mùa thu đông năm nay. Tuy nhiên không khí lạnh đầu mùa chỉ mang cái se lạnh mùa thu về cho miền Bắc, kèm cơn mưa rào và dông, nhưng sau đó trời lại nắng đẹp.

Dự báo xu thế khí tượng từ tháng 1-3/2024, Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia cho hay, từ tháng 1-3/2024, bão/ATNĐ ít khả năng hoạt động trên Biển Đông.

Từ tháng 1-3/2024, số ngày rét đậm, rét hại có thể ít hơn trung bình nhiều năm, các đợt rét đậm, rét hại xu hướng không kéo dài.

Trong thời kỳ này, Tây Nguyên và Nam Bộ khả năng xảy ra khô hạn kéo dài trong các tháng mùa khô năm 2024.

Tháng 1-3/2024, nhiệt độ trung bình trên hầu khắp cả nước phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm khoảng 0,5-1,5 độ C.

Ni Trần (Tổng hợp)

Thiều Bảo Trâm chỉ cách tắm trắng 'thần tốc - siêu rẻ' tại nhà, chỉ 3 tuần là da bật tông nõn nà