Giả danh công an, lừa đảo chiếm đoạt 16 tỷ đồng

2023-09-18 16:20
- Mạo danh cán bộ của Bộ Công an, đối tượng đã lừa đảo, chiếm đoạt 16 tỷ đồng của nhiều bị hại…

Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Cao Bằng đã khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam để điều tra đối với Nguyễn Văn Quảng (SN 1996) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tháng 8/2023, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Cao Bằng nhận được đơn trình báo của bà N.T.H. về việc bị Hoàng Thuý Lường (SN 1981, trú tại phường Đề Thám, TP Cao Bằng) lừa đảo số tiền 18,6 tỷ đồng. Cụ thể, với thủ đoạn đề nghị góp vốn để đi quan hệ với các lực lượng chức năng, tạo điều kiện cho việc buôn bán hàng hóa qua biên giới.

Tiếp nhận tin báo, Công an tỉnh Cao Bằng đã vào cuộc điều tra, xác minh, thu thập tài liệu. Căn cứ các tài liệu thu thập được, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Cao Bằng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam đối với Hoàng Thuý Lường về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Giả danh công an, lừa đảo chiếm đoạt 16 tỷ đồng

Nghi phạm bị cơ quan công an bắt. 

Khám xét khẩn cấp nơi ở của Lường, Cơ quan chức năng thu được một số bộ hồ sơ xin việc, vay vốn của các cá nhân...

Quá trình mở rộng điều tra vụ án, cơ quan công an phát hiện Lường có quan hệ tình cảm với Nguyễn Văn Quảng. Do mắc nợ và cần tiền chi tiêu cho bản thân, Quảng đã mạo danh là cán bộ của Bộ Công an, cho các bị hại xem số điện thoại và các tin nhắn để lấy lòng tin nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài ra, đối tượng còn lợi dụng mối quan hệ tình cảm với Lường để dụ dỗ cô này đưa tiền cho mình lo công việc và sau đó chiếm đoạt tiêu xài cá nhân.

Quảng còn mạo nhận quen biết rất nhiều lãnh đạo cấp cao của Bộ Công an, cho bị hại xem số điện thoại và các tin nhắn để lấy lòng tin. Thực chất các số điện thoại và tin nhắn là do Quảng tự tạo.

Bước đầu, cơ quan công an xác định, bằng thủ đoạn trên, Quảng đã lừa đảo chiếm đoạt của nhiều người số tiền khoảng 16 tỷ đồng.

Vụ án đang được tiếp tục mở rộng.

Ni Trần (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Vụ bé 17 tháng tuổi bị bạo hành tử vong- 2 bảo mẫu bật khóc xin gia đình nạn nhân tha thứ - Vụ bé 17 tháng tuổi bị bạo hành tử vong- 2 bảo mẫu bật khóc xin gia đình nạn nhân tha thứ