Khi nào Hà Nội sẽ có phương án với 110 tỷ hỗ trợ nạn nhân vụ cháy chung cư mini?

2023-10-30 19:42
- Đến ngày 30/9, phương án hỗ trợ từ khoản kinh phí 112 tỷ đồng này đã được xây dựng, trình thành phố, tuy nhiên, phương án cuối cùng chưa được thống nhất thông qua.

Liên quan việc phân bổ tiền hỗ trợ cho các nạn nhân và gia đình các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại Khương Hạ diễn ra vào đêm 12/9, bà Nguyễn Lan Hương, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội cho biết, dự kiến, phương án hỗ trợ nạn nhân sẽ được công bố trước ngày 6/11/2023.

Theo đó, tính đến cuối tháng 9/2023, tổng số tiền Ủy ban MTTQ Việt Nam 3 cấp của Hà Nội tiếp nhận từ các tổ chức, tập thể, cá nhân ủng hộ cho các nạn nhân là 112 tỷ đồng.

Trong đó, đã có khoảng 6 tỷ đồng chi cho các hoạt động hỗ trợ khẩn cấp, giúp các nạn nhân ổn định nơi ăn, chốn ở, nhu yếu phẩm, trang thiết bị sinh hoạt ngay sau khi xảy ra vụ hỏa hoạn vài ngày.

Khi nào Hà Nội sẽ có phương án với 110 tỷ hỗ trợ nạn nhân vụ cháy chung cư mini?

Đến ngày 30/9, phương án hỗ trợ từ khoản kinh phí 112 tỷ đồng này đã được xây dựng, trình thành phố, tuy nhiên, phương án cuối cùng chưa được thống nhất thông qua.

Theo quy định về thời gian vận động, tiếp nhận và phân phối các khoản đóng góp tùy theo diễn biến, yêu cầu thực tế nhưng không quá 90 ngày, kể từ ngày bắt đầu phát động cuộc vận động (trừ trường hợp thực hiện theo cam kết với tổ chức, cá nhân đóng góp). Trường hợp cần thiết, Ban Vận động từ cấp tỉnh trở lên có thể quyết định kéo dài thời gian tiếp nhận các khoản đóng góp tự nguyện.

Cũng theo bà Nguyễn Lan Hương, trên thực tế, Ủy ban MTTQ các cấp của thành phố chính thức dừng tiếp nhận các khoản hỗ trợ nạn nhân liên quan vụ cháy này vào ngày 16/10. Tổng số tiền tiếp nhận ủng hộ đến thời điểm này là hơn 130 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, theo quy định, thời gian phân phối được thực hiện ngay trong quá trình vận động, tiếp nhận và kết thúc chậm nhất không quá 20 ngày (trừ trường hợp thực hiện theo cam kết với tổ chức, cá nhân đóng góp), kể từ ngày kết thúc thời gian tiếp nhận. Vì vậy, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội dự kiến sẽ công bố phương án hỗ trợ nạn nhân vụ hỏa hoạn ở quận Thanh Xuân trước ngày 6/11.

Bà Nguyễn Lan Hương nhấn mạnh, ngay khi phương án phân phối nguồn hỗ trợ được thông qua, việc hỗ trợ sẽ được công khai và thực hiện chi trả ngay, bảo đảm thực hiện đúng nguyên tắc, trong đó yêu cầu tiếp nhận, phân phối và sử dụng tiền, hiện vật đóng góp bảo đảm kịp thời, hiệu quả, công bằng, công khai, đúng mục đích, đối tượng; có sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ giữa các cơ quan, bộ, ngành, địa phương, tổ chức và cá nhân có liên quan. Tuyệt đối không phân phối, sử dụng sai mục đích, không đúng thời gian phân phối, đối tượng được hỗ trợ từ nguồn đóng góp tự nguyện.

Thu Trang (tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Ngỡ ngàng danh tính nhân tố bí ẩn đe dọa chiếm ngôi "Nữ hoàng giải trí" của Hồ Ngọc Hà