Hai VĐV điền kinh Việt Nam dính doping ở SEA Games 31

2022-09-15 11:45
- Trong số các mẫu xét nghiệm lần đầu dương tính với chất cấm tại SEA Games hồi tháng 5 có ít nhất hai VĐV điền kinh đã giành huy chương cho đoàn thể thao Việt Nam.

Tiểu ban Y tế và phòng chống Doping của SEA Games 31 đã có kết quả các mẫu thử đã lấy đối với vận động viên thi đấu tại SEA Games 31 vừa qua.

Trong số các mẫu thử, có thông tin cho biết một số trường hợp của đội điền kinh Việt Nam cho kết quả dương tính. Tuy nhiên, kết quả chính thức chưa công bố cụ thể số lượng và mẫu thử của ai. Qua tìm hiểu, con số là hơn 2 mẫu (riêng của điền kinh) dương tính với doping.

Hai VĐV điền kinh Việt Nam dính doping ở SEA Games 31

 

Hiện, lãnh đạo ngành thể thao Việt Nam chưa tiết lộ danh tính của VĐV vi phạm, và đang yêu cầu họ viết tường trình. Tiểu ban y tế của SEA Games 31 cho biết chưa biết chính xác số lượng VĐV Việt Nam dính doping, bởi chưa được thông báo hết về kết quả. Bên cạnh Việt Nam, nhiều thành viên của các đoàn thể thao khác cũng có xét nghiệm dương tính với chất cấm.

Các vận động viên được chọn kiểm tra doping dựa trên hai yếu tố là thành tích thi đấu và nguy cơ trong việc sử dụng doping. Các mẫu doping (gọi là mẫu A) được bảo quản và có người mang trực tiếp từ Hà Nội đến phòng thí nghiệm tại Bangkok (Thái Lan) để làm xét nghiêm trước khi công bố kết quả.

Tháng 4 vừa qua, có 6 VĐV đội thể hình Việt Nam bị phát hiện dùng doping khi và đã bị gạt khỏi danh sách đội dự SEA Games 31.

Theo quy định, các VĐV dự SEA Games 31 không được từ chối hoặc trốn tránh hoặc bỏ lỡ việc cung cấp mẫu xét nghiệm. Không được không khai báo hồ sơ nơi ở, nơi tập luyện. Không được làm xáo trộn hoặc cố ý làm xáo trộn bất kỳ giai đoạn nào của quá trình lấy mẫu kiểm tra doping. Không được sở hữu chất cấm hoặc phương pháp cấm mà không có lý do chính đáng. Không được buôn bán hoặc cố ý buôn bán chất cấm hoặc phương pháp cấm. Các HLV, VĐV không được phép cho VĐV sử dụng hoặc cố ý cho VĐV sử dụng chất cấm hoặc phương pháp cấm.

Việc các VĐV Việt Nam dùng doping tại SEA Games 31 là sự cố vô cùng đáng tiếc của thể thao Việt Nam. Các VĐV sẽ phải nhận hình thức xử lý của ngành thể thao và WADA.

Thu Trang (tổng hợp)

Xuất hiện thông tin về lý do thực sự khiến Triệu Lệ Dĩnh ly hôn