Hà Nội giảm 50% học phí cho học sinh, trường tư trăm triệu mỗi năm được giảm bao nhiêu?

2021-09-15 15:19
- Phụ huynh có con em học trường dân lập, tư thục quan tâm đến việc được giảm bao nhiêu tiền trước chủ trương giảm 50% học phí của Hà Nội.

Thường trực Thành ủy Hà Nội mới đây đã thống nhất giảm 50% học phí cả năm học 2021 - 2022 cho trẻ em mầm non, học sinh phổ thông công lập, dân lập, tư thục (không bao gồm các cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài).  

Để thực hiện chủ trương này, thành phố dự kiến sẽ chi từ nguồn ngân sách gần 900 tỷ đồng. Khoảng 1,3 triệu trẻ em mầm non và học sinh các cấp học dự kiến được hưởng chính sách này. Đây là món quà ý nghĩa của thành phố nhằm kịp thời động viên trẻ em, học sinh phổ thông các cấp, ngành GDĐT Thủ đô và nhân dân trước khi bước vào năm học mới, một chủ trương đậm tính nhân văn góp phần bảo đảm an sinh xã hội. 

Học sinh tham dự lễ khai giảng mừng năm học mới 2020-2021 tại Trường phổ thông cơ sở Xã Đàn. Ảnh: Ngọc Hải

 Hà Nội giảm 50% học phí, được thực hiện thế nào? 

Trao đổi với PV báo Dân Việt , bà Phạm Thị Lệ Hằng - Trưởng phòng GDĐT quận Hà Đông cho biết: "Hiện tại Phòng đã nhận được văn bản của thành phố về việc giảm 50% học phí cho học sinh. Tuy nhiên, với các trường dân lập và tư thục có mức thu học phí riêng, chúng tôi chưa nhận được văn bản chi tiết từ Sở GDĐT nên vẫn đang chờ hướng dẫn để thực hiện".  

Theo bà Hằng, hiện tại Phòng đã áp dụng giảm 50% học phí cho học sinh của quận, riêng học sinh khối Tiểu học được miễn học phí nên các em chỉ đóng tiền bảo hiểm y tế đầu năm học. 

Bà Nguyễn Thị Hương, Trưởng phòng GDĐT quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cho hay: "Phòng nhận được văn bản và đã triển khai theo chủ trương của thành phố về việc giảm 50% học phí cho học sinh. Chính sách này của thành phố rất tốt, rất ưu việt trong mùa dịch. Phụ huynh, học sinh cũng như thầy cô rất phấn khởi".  

Ngay sau khi có chủ trương giảm 50% học phí, nhiều phụ huynh có con em học trường dân lập, tư thục quan tâm đến việc được giảm bao nhiêu tiền vì đây là những trường có mức học phí có thể lên tới hàng trăm triệu đồng mỗi năm. 

Ông Lê Văn Vàng, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Hệ thống trường Newton cho biết: "Nhà trường mới nhận được văn bản của Sở GDĐT về việc thực hiện chia sẻ khó khăn, hỗ trợ học sinh và phụ huynh trong tình hình dịch Covid-19, còn chủ trương hỗ trợ 50% học phí thì chưa nhận được công văn chính thức". 

Liên quan đến vấn đề này, hiệu trưởng một trường dân lập cũng lý giải: "Về học phí học trong thời gian học online, hầu hết các trường dân lập đã có chính sách giảm cho phụ huynh với các mức khác nhau.  

Còn về chính sách giảm 50% học phí của UBND thành phố, việc hiểu sẽ giảm học phí 50% của mức học phí hiện tại ở các trường tư thục, dân lập của một số phụ huynh là chưa đúng vì các trường tư thục tự chủ tài chính. 

Theo Nghị quyết số 05 của HĐND thành phố Hà Nội ngày 7/7/2020, học phí đối với các chương trình giáo dục đại trà cấp học mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên công lập có 3 mức thu cho 2 nhóm cấp học.  

Nhóm 1: Nhà trẻ, Mẫu giáo (không bao gồm trẻ 5 tuổi), THPT. 

Nhóm 2: Mẫu giáo trẻ 5 tuổi, Tiểu học , THCS. 

Căn cứ theo mức học phí này sẽ là mức hỗ trợ tối đa dự kiến cho học sinh. 

Mức thu học phí các cấp là: 

Mức hỗ trợ là: 

Mức học phí cơ bản của 1 học sinh/tháng theo quy định. 

Như vậy, với nhóm 1, học sinh sẽ được hỗ trợ tối đa 217.000 đồng x 50% = 108.500 đồng/tháng. 

Nhóm 2, học sinh sẽ được hỗ trợ tối đa 155.000 đồng x 50% = 77.500 đồng/tháng. Thời gian hỗ trợ: Năm học 2021- 2022, theo số tháng thực tế học, tối đa không quá 9 tháng. 

Việc giảm 50% học phí cho trẻ em mầm non, học sinh phổ thông công lập, dân lập, tư thục sẽ áp dụng khung giống nhau. Vì vậy, dù học phí các trường dân lập, tư thục lên tới   hàng trăm triệu đồng mỗi năm cũng được hỗ trợ 108.500 đồng hoặc 77.500 đồng mỗi tháng như trường công lập". 

Về lộ trình thực hiện, theo Thường trực Thành ủy Hà Nội, sau khi thống nhất chủ trương, UBND thành phố sẽ phải lập tờ trình báo cáo HĐND thành phố xem xét, quyết định. Việc thực hiện chính sách này căn cứ vào nghị quyết của HĐND thành phố. Nếu các bước được thực hiện đúng như dự kiến, Hà Nội sẽ triển khai giảm học phí năm học 2021-2022 cho trẻ em mầm non, học sinh phổ thông công lập, dân lập, tư thục (không bao gồm các cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài) ngay trong năm 2021 và hoàn thành trong năm 2022. 

 Theo Dân Việt

 

 

 

qc-mypoint