Giấc mơ 20 năm của người phụ nữ 40 tuổi ở Hà Nội thi đại học và biến cố cuộc đời nung nấu sự quyết tâm

2021-07-31 12:55
- Sau biến cố lớn trong cuộc đời, chị Nguyễn Thị Thuỷ càng muốn học, thi để quên đi những nỗi muộn phiền và tìm thấy niềm vui trong cuộc sống bận rộn.

"Cô ơi phụ huynh không được vào trong điểm thi", "cô ơi cô đi đâu đấy" là những câu mà các bạn tình nguyện viên tại địa điểm thi THPT Quốc gia nói với chị Nguyễn Thị Thuỷ. Bởi, không ai nghĩ rằng, người phụ nữ ở độ tuổi 40 này lại là thí sinh như biết bao sĩ tử khác sinh năm 2003.

Thí sinh U40 đi thi đại học

Chị Nguyễn Thị Thuỷ (40 tuổi, sống ở Đông Anh, Hà Nội) là một trong những thí sinh đặc biệt. Bởi, giờ đây chị mới thực hiện ước mở trở thành sinh viên đã ấp ủ bấy lâu nay. 

"Cách đây 20 năm, tôi thi 3 trường nhưng thiếu điểm nên trượt. Lúc đó, cảm giác hụt hẫng, buồn bã rất nhiều. Tuy vậy, gia đình khó khăn nên không có cơ hội để thi lại và ước mơ ngồi trên ghế giảng đường vẫn trong tâm trí mấy chục năm qua. Lần này, tôi quyết định thi đề hoàn  thành ước mơ này", chị Thuỷ cho hay.

Tuy nhiên, đó chỉ là một nguyên nhân. Chị Thuỷ tâm sự, cách đây khoảng một năm, bản thân trải qua một biến cố lớn. Cú sốc khiến cho chị mất hết niềm vui, có lúc sống như vô cảm. Theo thời gian, nỗi đau dần nguôi ngoai, nên muốn bận rộn hơn nhằm quên đi muộn phiền.

"Tôi muốn làm điều gì đó để mình rộn hơn, không phải đối diện với nỗi buồn và lấy lại được cân bằng trong cuộc sống. Cho nên, tôi chọn học và thi, vừa theo đuổi được giấc mơ học hành và là cách để tìm lại niềm vui", chị Thuỷ chia sẻ,

Mặc dù, chồng ủng hộ, các con mong muốn mẹ thực hiện đam mê. Tuy vậy, chị Thuỷ đang làm công nhân tại một nhà máy ở khu công nghiệp nên thời gian ôn thi không có nhiều.

"Mỗi ngày, tôi chỉ học được khoảng 2 tiếng, tranh thủ thời gian rỗi rãi. Đầu tiên, tôi sẽ học một lượt các môn văn, sử, địa, giáo dục công dân. Trong 21 ngày trước thi chặng nước rút, tôi xin nghỉ phép để ôn thi. Khi có kết quả, mọi người mới biết lý do tôi xin nghỉ dài ngày", chị Thuỷ cho hay.

 

 

Giấc mơ 20 năm của người phụ nữ 40 tuổi ở Hà Nội thi đại học và biến cố cuộc đời nung nấu sự quyết tâm

Phương pháp học của chị Thuỷ là không học tủ, học vẹt mà học đến đâu nhớ chắc đến đó. Trong quá trình ôn thi, học môn nào hết môn đó, không phân chia từng môn theo ngày. Do không thể nhớ nhanh được như các bạn trẻ nên chị Thuỷ chọn phương pháp vạch ý và hiểu kỹ càng từng kiến thức để nhớ lâu. Nhờ có sự đam mê và thích học nên không lúc nào người phụ nữ này cảm thấy mệt mỏi hay chán nản.

"Trong 21 ngày, tôi tranh thủ mọi thời gian để học. Buổi sáng, sau khi dọn dẹp, cơm nước xong sẽ học từ 8h đến 11h, chiều học từ 2h-5h và buổi tối cũng ôn tập lại kiến thức. Vì không còn trẻ nữa nên học khoảng 2 tiếng là đầu óc căng thẳng, nên không thể học lâu hơn", chị Thuỷ bày tỏ.

Ngoài việc tự học và ôn tập, chị Thuỷ cũng theo kịp xu hướng của các bạn trẻ khi theo dõi các livestream online giảng văn và các môn khác. Nữ thí sinh đặc biệt còn tham gia các hội nhóm để trao đổi kiến thức, học hỏi thêm từ những bạn sẽ thi THPT Quốc gia năm nay. Về tài liệu ôn thi, chị Thuỷ mua một khoá học online 1,3 triệu đồng và chuẩn bị một số sách tham khảo cùng bộ đề để tự làm.

Lúc bước vào phòng thi, chị Thuỷ bất ngờ với đề bài môn văn là tác phẩm "Sóng" của Xuân Quỳnh. Vì nội dung bài thơ này man mác buồn nên chị không học kỹ, song vẫn có đủ kiến thức về tác giả, tác phẩm để làm bài. Sau 20 năm không cầm bút viết liên tục trong 2 tiếng, nên tốc độ cũng bị ảnh hưởng phần nào. Tuy nhiên, nhờ sự cố gắng, chị đã hoàn thành bài thi môn văn với 4 trang giấy.

"Kết quả thi của tôi là 7,25 Văn, 8,5 Sử, 9 Địa và 9,5 Giáo dục công dân. Môn văn cao hơn 1 điểm so với dự kiến, 3 môn còn lại đã so vơi đáp án nên không bất ngờ về kết quả. Thú thực trước đó, tôi không dám nói vơi ai. Bởi, sợ mọi người dèm pha rồi cho rằng hão huyền...", chị Thuỷ chia sẻ.

Gia đình là động lực để thực hiện ước mơ

Chia sẻ với chúng tôi, chị Thuỷ cho rằng, là một người phụ nữ, để thực hiện được ước mơ của mình, ngoài sự cố gắng của bản thân thì động lực quan trọng nhất là người thân cùng gia đình. Trong cuộc sống, nếu gia đình có sự gần gũi, chia sẻ thì các con sẽ ủng hộ những điều cha mẹ làm và ngược lại cha mẹ hiểu được mong muốn, nguyện vọng của con.

Những năm trước đây, chị Thuỷ cùng chồng mang trên vai gánh nặng nuôi các con. Thời gian gần như dành cho công việc, có những tháng chỉ nghỉ 1 ngày. 

Giấc mơ 20 năm của người phụ nữ 40 tuổi ở Hà Nội thi đại học và biến cố cuộc đời nung nấu sự quyết tâm

"Sau tất cả, tôi chợt nhận ra, giàu hay nghèo, thêm 1-2 triệu bạc cũng không quan trọng bằng chăm lo, gần gũi và chia sẻ cùng các con", chị Thuỷ tâm sự. 

Với chị Thuỷ, đam mê trong cuộc sống là học tập, tìm hiểu kiến thức về đất nước hoặc xem các chương trình như đường lên đỉnh Olympia. "Tôi nghĩ mỗi người có một sở thích. Tôi không có đam mê mua hàng online như nhiều chị em. Tuy nhiên, tôi cho rằng, mỗi người có một sở thích, miễn bản thân cảm thấy vui vẻ là được", chị Thuỷ cho hay.

Chị Thuỷ luôn tâm niệm bản thân luôn luôn hướng về tổ ẩm và gia đình luôn là số một. Cuộc sống có lúc thuận lợi, có lúc khó khăn, nhưng để vượt qua phải biết cân bằng và tìm thấy niềm vui. 

Kết quả điểm chuẩn chưa có, nhưng nếu đỗ, chị Thuỷ sẽ dừng công việc đang làm để theo đuổi ước mơ của mình. Người phụ nữ này mong muốn, câu chuyện của bản thân sẽ là động lực cho con cái trong nhà và các bạn trẻ khác dám thực hiện mơ ước dù ở độ tuổi nào.

Anh Minh

Ảnh: Nhân vật cung cấp

qc-epoint
loading...
qc-epoint