Dừng hoạt động 50% thang máy, tăng cường đi bộ.... để tiết kiệm điện

2023-05-19 09:33
- Giảm dùng thang máy là một trong các giải pháp cấp bách được nêu trong văn bản của UBND TP.HCM nhằm đẩy mạnh tiết kiệm điện và đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định.

UBND TP.HCM vừa có công văn đề nghị các đơn vị thực hiện nghiêm túc công tác tiết kiệm điện trên địa bàn TP, đẩy mạnh tiết kiệm điện và đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trên địa bàn TP, nhất là giai đoạn cao điểm nắng nóng có nguy cơ thiếu điện do thiếu hụt nguồn nước. Thời gian thực hiện từ nay tới 30-6.

Đáng chú ý, hầu hết UBND TP yêu cầu các đơn vị, tổ chức cá nhân dừng hoạt động 50% số thang máy, thay vào đó là khuyến khích bằng cầu thang bộ.

Bên cạnh đó, UBND TP đề nghị các đơn vị hành chính sự nghiệp không mặc áo vest là một trong những giải pháp để tiết kiệm điện ở TP.HCM.

UBND TP đã yêu cầu một số đơn vị, cơ quan hành chính sự nghiệp thực hiện một số giải pháp cấp bách.

Các đơn vị nên để điều hòa ở nhiệt độ từ 26 độ trở lên; Mở máy lạnh trễ 60 phút và tắt máy lạnh sớm hơn 60 phút so với giờ bắt đầu và kết thúc làm việc; tắt hoặc giảm 50% số công suất hệ thống chiếu sáng hành lang, khuôn viên, các khu vực công cộng; dừng hoạt động 50% số thang máy, khuyến khích di chuyển bằng cầu thang bộ...

Dừng hoạt động 50% thang máy, tăng cường đi bộ.... để tiết kiệm điện

(Ảnh minh họa)

Tương tự, đối với các trường học, trung tâm đào tạo, UBND TP yêu cầu điều chỉnh máy lạnh ở nhiệt độ từ 26 độ C trở lên; mở máy điều hòa trễ 60 phút và tắt máy điều hòa sớm 60 phút so với giờ bắt đầu và giờ kết thúc lớp học; Tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên tại phòng học; Tắt hoặc giảm 50% công suất hệ thống chiếu sáng hành lang, khuôn viên, các khu vực công cộng; Dừng hoạt động 50% số thang máy. Khuyến khích di chuyển bằng cầu giữ xe, thang bộ giữa các tầng gần nhau.

Cũng tương tự như các đối tượng trên, ở các trung tâm thương mại, cơ sở dịch vụ, UBND TP cũng đề xuất một số điểm mới như khuyến khích di chuyển bằng cầu thang bộ giữa các tầng gần nhau; tắt toàn bộ hệ thống chiếu sáng trang trí, quảng cáo, bảng hiệu từ 22 giờ.

UBND TP yêu cầu các đơn vị tham gia các chương trình điều chỉnh phụ tải khi có đề nghị từ công ty điện lực; Khuyến khích sử dụng máy phát điện dự phòng (nếu có) để chủ động thêm nguồn cung cấp điện.

Trong mỗi gia đình, mỗi người đều có ý thức tiết kiệm điện, mỗi hộ tiết kiệm một ít thì sẽ đem lại lợi ích rất lớn. Nhiều nhà có điều kiện mở máy lạnh suốt ngày đêm hoặc sử dụng điện thoải mái. Trong lúc này, cần ý thức vì cái chung, hạn chế sử dụng điện, chỉ đủ dùng, để dành điện cho sản xuất.

Không phải có tiền, xài điện, nước và trả tiền đầy đủ là xong nghĩa vụ. Bởi vì trả tiền là nghĩa vụ của người tiêu dùng nhưng chúng ta còn có nghĩa vụ công dân đối với đất nước, chưa kể là công dân toàn cầu.

Tiết kiệm điện, nước là thái độ ứng xử của người văn minh. Ngay trên đất nước mình không phải ai cũng có điều kiện để sử dụng điện và nước sạch. Khi điều kiện thời tiết cực đoan, tình trạng thiếu điện, thiếu nước sạch càng gay gắt.

Còn trên thế giới, cả tỉ người sống trong tình trạng thiếu điện và nước sạch.

Hãy bắt tay hành động, cởi chiếc áo vest để thể hiện sự ủng hộ giải pháp tiết kiệm điện.

Ngay hôm nay, mỗi người cố gắng bắt đầu làm những việc thật cụ thể để hưởng ứng lời kêu gọi tiết kiệm điện của chính quyền TPHCM.

Ni Trần (Tổng hợp)

Cách tắt nhạc nền trên ảnh bìa Zalo, Iphone, iOs