Dịch diễn biến phức tạp, Hà Nội khuyến cáo những người sau đây hạn chế tập trung đông người không cần thiết

2021-11-27 00:20
- UBND TP. Hà Nội ngày 26/11 ban hành công điện hỏa tốc số 25 về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

 Theo đó, từ ngày 11/10 - giai đoạn "thích ứng an toàn với dịch" theo Nghị quyết 128 của Chính phủ đến ngày 25/11, Hà Nội  đã ghi nhận 4.817 ca mắc Covid-19, trong đó số ca cộng đồng tăng nhanh với 1.704 F0 (chiếm tỷ lệ 35,43%). Đồng thời số ca mắc do lây nhiễm thứ phát cũng tăng lên. 

Dịch bệnh xuất hiện trên 30/30 quận, huyện, thị xã ; trong đó nhiều chùm ca bệnh tại các khu dân cư mật độ cao, các khu chung cư, khu công nghiệp, từ các hoạt động tại chợ dân sinh, đám hiếu, hỷ, việc tụ tập ăn uống, các địa điểm công cộng và sự kiện tập trung đông người. 

Trước diễn biến dịch bệnh tiếp tục phức tạp, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu các quận, huyện, thị xã r  à soát, kiểm tra, tuyên truyền công tác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các khu vực có nguy cơ cao trên địa bàn: Các khu dân cư (mật độ đông, sử dụng chung nhà tắm, khu vệ sinh); chợ dân sinh; trung tâm thương mại; nhà hàng ăn uống, bến tàu bến xe, tàu điện trên cao các cơ sở khám chữa bệnh,… và các khu vực có sự kiện tập trung đông người. 

Ngoài ra, kiểm tra việc chấp hành các quy định, điều kiện phòng, chống dịch theo quy định của Trung ương và Thành phố (thông điệp 5K, các biện pháp theo Kế hoạch số 243/KH-UBND ngày 29/10/2021 và các Công điện, văn bản chỉ đạo của UBND, Ban Chỉ đạo Thành phố). 

Các địa phương cần khẩn trương hoàn thiện và đưa vào hoạt động các cơ sở thu dung, điều trị F0 không triệu chứng, triệu chứng nhẹ theo mô hình Trạm Y tế lưu động . Đ  ôn đốc, đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine, đặc biệt là tiêm mũi 2 với người trên 50 tuổi; tiếp tục tiêm cho trẻ em từ 12-17 tuổi theo lộ trình hạ dần độ tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế; bảo đảm về thuốc điều trị, trang thiết bị y tế. 

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu các địa phương điều tra, truy vết thần tốc ; việc khoanh vùng, cách ly được thực hiện trên phạm vi hẹp nhất có thể, tiếp tục thông điệp 5K và để cao ý thức phòng, chống dịch của người dân. Thực hiện nới lỏng, khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, mở cửa lại nền kinh tế có lộ trình và ở những nơi an toàn, có đủ điều kiện. 

Dịch diễn biến phức tạp, Hà Nội ban hành công điện số hỏa tốc số 25 

Sở Y tế chủ trì, tăng cường điều phối, bố trí, phân luồng, chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố, các bệnh viện, viện, các trung tâm y tế quận, huyện, thị xã trong công tác phối hợp, lấy mẫu, thực hiện xét nghiệm tương ứng với các khu vực, địa bàn, đảm bảo thời gian trả kết quả xét nghiệm. 

Đồng thời, Sở xây dựng kế hoạch xét nghiệm tầm soát cho học sinh và giáo viên; xét nghiệm thường quy, sàng lọc theo chỉ định chuyên môn, tầm soát ngẫu nhiên, định kỳ tại các khu vực có nguy cơ cao, tập trung đông người, để hạn chế tối đa việc phát sinh các chùm ca bệnh phức tạp trong cộng đồng. 

Sở Y tế cũng cần tổng hợp, phân loại các trường hợp F1, F2, đánh giá phân tích các nguy cơ trong một số trường hợp theo đặc thù của những đô thị lớn (như với các trường hợp đã tiêm đủ liều vaccine Covid-19, có đeo khẩu trang, đứng trong cùng khoang thang máy với người nhiễm SARS-CoV-2 trong thời gian ngắn), đề nghị Bộ Y tế hướng dẫn, chỉ đạo các biện pháp y tế phù hợp quy định và diễn biến dịch tễ. 

Sở hoàn thiện phương án tăng cường nhân lực hỗ trợ cho y tế phường, để tránh bị quá tải và hoàn thành tốt nhiệm vụ; bao gồm y tế tư nhân, huy động sự hỗ trợ của cộng đồng, các cán bộ y tế đã nghỉ hưu. 

Công an Thành phố chỉ đạo các đơn vị, công an các quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm soát chặt chẽ di biến động dân cư, nắm chắc tình hình người dân khi ra, vào địa bàn, người có nguy cơ đang lưu trú, làm việc tại địa phương, doanh nghiệp (như lái xe, phụ xe đường dài, liên tỉnh, người làm việc ngoài tỉnh về địa phương lưu trú, người lưu trú ngoại tỉnh về địa phương làm việc...) để có biện pháp quản lý phù hợp, khai báo y tế thường xuyên. 

Triển khai lắp đặt các thiết bị quét mã QR tại nhà ga sân bay, bến tàu, bến xe, ga tàu điện trên cao, trung tâm thương mại, khu trục vực công cộng, các trạm kiểm soát và ứng dụng (VN-eID) do Bộ Công an phát triển trên nền tảng ứng dụng dữ liệu dân cư và Căn cước công dân giúp công dân khai báo di chuyển nội địa để kiểm soát người về từ các địa phương khác. Trong đó thường xuyên cập nhật người dân trở về từ các vùng dịch, các trường hợp chưa được tiêm vaccine hoặc chưa tiêm đủ liều, người đã khỏi Covid-19 trên địa bàn để triển khai các biện pháp nghiệp vụ trong trường hợp cần thiết. 

Người dân khi tham gia các hoạt động kinh tế - xã hội cần tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch và khuyến cáo của ngành y tế để đảm bảo an toàn tối đa cho bản thân và cho cộng đồng. Đồng thời, thành phố khuyến cáo người già, người có bệnh lý nền, phụ nữ đang mang thai, trẻ em dưới 18 tuổi khi chưa tiêm vaccine hoặc chưa tiêm đủ liều cần hạn chế tham gia các hoạt động tập trung đông người không cần thiết. 

Cộng dồn số ca mắc trong đợt dịch thứ 4 từ ngày 27/4 đến nay, Hà Nội có tổng 9.096 ca dương tính, trong đó 3.456 ca ngoài cộng đồng và 5.640 người đã được cách ly. Liên tiếp 10 ngày , thành phố ghi nhận hơn 200 ca mắc Covid-19/ ngày. 

 

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị