Đã xác định "thủ phạm" gây ngộ độc thực phẩm học sinh Tiểu học Kim Giang: Có vi khuẩn tụ cầu vàng trong món thịt gà

2023-03-30 16:44
- Hiện tại, 68/72 học sinh bị ngộ độc thực phẩm đã xuất viện, 4 học sinh đang tiếp tục được theo dõi tại bệnh viện.

Ngày 30/3, Sở Y tế Hà Nội cho biết, kết quả xét nghiệm đã xác định nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm khiến học sinh Trường Tiểu học Kim Giang phải nhập viện là do vi khuẩn tụ cầu vàng có trong thịt gà.

Các cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra để làm rõ việc vi khuẩn tụ cầu vàng đã nhiễm vào thịt gà trong quá trình vận chuyển hay chế biến.

Vi khuẩn tụ cầu vàng, còn được gọi là Staphylococcus aureus, là một loại vi khuẩn gram dương, tồn tại phổ biến trong môi trường sống của con người, đặc biệt là trên da và mũi. Nó cũng có thể gây ra nhiều bệnh nhiễm trùng khác nhau, từ những bệnh nhẹ như viêm da đỏ, mụn trứng cá cho đến những bệnh nghiêm trọng như nhiễm trùng huyết, viêm phổi và viêm màng não.

Ở thực phẩm giàu chất đạm, chất béo (thịt gia súc, gia cầm, cá) hoặc thực phẩm có hàm lượng nước cao hoặc có nhiều tinh bột và nhiệt độ bảo quản thực phẩm không đảm bảo dễ bị nhiễm tụ cầu vàng.

Đã xác định thủ phạm gây ngộ độc thực phẩm học sinh Tiểu học Kim Giang: Có vi khuẩn tụ cầu vàng trong món thịt gà

Trẻ nhập viện điều trị ngộ độc. 

Hiện tại, 68/72 học sinh bị ngộ độc thực phẩm đã xuất viện. Trong số 4 trẻ còn lại, có 2 trẻ đang tiếp tục được theo dõi tại Bệnh viện Xây dựng và 2 trẻ tại Bệnh viện Đa khoa Đống Đa. Dự kiến, chiều nay, 4 trẻ này sẽ được ra viện. Hiện, sức khỏe của tất cả các trẻ đã ổn định.

Sau khi xác định nguyên nhân khiến học sinh nhập viện là do vi khuẩn tụ cầu vàng có trong món thịt gà, cơ quan chuyên môn lưu ý, quận Thanh Xuân tiếp tục chỉ đạo điều tra tại bếp ăn trường Tiểu học Kim Giang.

Đây không phải lần đầu tiên xảy ra sự cố ngộ độc thực phẩm tập thể tại trường tiểu học bắt nguồn từ món gà chiên có nhiễm vi khuẩn.

Cuối năm 2022, vụ ngộ độc thực phẩm khiến 665 học sinh Trường iSchool Nha Trang nhập viện, 1 học sinh tử vong cũng đã được xác định nguyên nhân chính là món cánh gà chiên bị nhiễm vi khuẩn Salmonella.

Trước đó, qua điều tra ban đầu, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội cho biết nhà trường ký hợp đồng với Công ty CP thực phẩm Ngôi Sao Xanh (ở xã Vân Nội, huyện Đông Anh, Hà Nội).

Tổ điều tra đã lấy mẫu bệnh phẩm, mẫu thức ăn dã ngoại, mẫu thức ăn tại trường (bao gồm: cơm trắng, thịt xay xốt chua ngọt, đậu rán tẩm hành, bí xanh xào, canh chua nấu thịt, bánh quy) lưu tại trường, gửi Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia.

Ngoài ra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố cũng đã cử tổ phối hợp lấy mẫu cần thiết tại Nông trại giáo dục Cánh Buồm Xanh. Đồng thời, đề nghị bếp ăn tập thể Trường tiểu học Kim Giang tạm dừng hoạt động để điều tra rõ nguyên nhân.

Ni Trần (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Vụ 662 học sinh ngộ độc ở Trường iSchool Nha Trang: Phát hiện 3 loại vi khuẩn trong nước mắm và cánh gà chiên