Cô gái xinh đẹp người nước ngoài học tiếng Việt và câu hỏi dễ thương trên TikTok khiến dân mạng thích thú 'thả ngàn like'

2021-08-12 15:00
- Dajan Hoxhaj là cô gái đã đến Việt Nam một cách tình cờ, đem lòng yêu mến con người và cuộc sống ở đây nên gắn bó nhiều năm qua.

Tiếng Việt là ngôn ngữ quen thuộc của người Việt Nam, song người nước ngoài thường phàn nàn khó học vì có thanh điệu và ngữ pháp khá phức tạp. Tuy nhiên, vẫn có những người vì yêu mến đất nước và con người Việt Nam, muốn sống ở đây nên sẵn sàng dành thời gian để học tiếng Việt dù điều đó không hề dễ dàng.

Cô gái người Albani yêu Việt Nam

Mới đây, clip một cô gái người nước ngoài nói tiếng Việt một cách lưu loát, đặt câu hỏi về việc vì sao có cái thìa, cái dĩa... nhưng không phải là cái dao mà là con dao trên TikTok đã gây chú ý. Câu hỏi thú vị này đã nhận được rất nhiều ý kiến tư vấn của cộng đồng mạng. Nhưng hơn hết mọi người khâm phục khả năng tiếng Việt của cô gái trẻ cùng cách phát âm đáng yêu.

Trò chuyện với chúng tôi, Dajan Hoxhaj - cô gái xuất hiện trong clip cho biết, không ngờ clip của mình được nhiều người đón nhận như vậy. Theo Dajan, clip làm với mục đích giải trí, gây cười. Bởi, cô đang có một kênh TikTok và thường đăng tải các clip thú vị cho mọi người xem. "Bây giờ, tôi đã hiểu cách dùng cái, con. Tuy nhiên, trước đây khi học về đồ dùng nhà bếp, tôi nhận thấy mọi thứ đều bắt đầu bằng cái, nhưng chỉ có dao thì gọi là con dao. Tôi tự hỏi không biết vì sao lại vậy. Tôi nghĩ đây sẽ là câu hỏi hay nên đăng lên TokTok không ngờ lan truyền trên mạng", cô gái trẻ chia sẻ.

Cô gái xinh đẹp người nước ngoài học tiếng Việt và câu hỏi trên clip khiến dân mạng thích thú 'thả ngàn like'

Dajan Hoxhaj luôn cố gắng học tiếng Việt mỗi ngày.

Được biết, Dajan Hoxhaj là người gốc Albania. Trước đây, cô học đại học ở quê nhà. Sau đó, bản thân muốn tìm một công việc ở nước khác. Khi nhận thấy Việt Nam có nhiều cơ hội việc làm và cuộc sống sôi động, Dajan đã nộp hồ sơ và trở thành giáo viên tiếng Anh cho các em học sinh mẫu giáo. "Tôi chỉ đến Việt Nam một cách tình cờ. Ban đầu, tôi định ở Việt Nam khoảng 9 tháng. Tuy nhiên, khi sống ở đây, tôi rất thích Việt Nam nên quyết định ở lâu dài", Dajan chia sẻ.

Cô gái xinh đẹp người nước ngoài học tiếng Việt và câu hỏi trên clip khiến dân mạng thích thú 'thả ngàn like'

Ngoài dạy học tiếng Anh, cô gái trẻ còn làm người mẫu tự do.

Với quyết định đường đột này, cha mẹ của Dajan không khỏi lo lắng vì con gái chưa biết tiếng bản địa và không quen ai. Tuy nhiên, sự quyết tâm của Dajan đã khiến cha mẹ đồng ý. Và bây giờ, cha mẹ có thể yên tâm khi nhìn thấy cuộc sống vui vẻ của cô con gái ở cách quê hương hàng ngàn km.

Ngay từ khi đặt chân đến Việt Nam, Dajan cảm thấy yêu mến con người và đất nước này. Bản thân Dajan cũng cảm thấy may mắn khi gặp được những người tốt bụng, cô luôn biết ơn sự giúp đỡ và hỗ trợ của họ.

Cô gái xinh đẹp người nước ngoài học tiếng Việt và câu hỏi trên clip khiến dân mạng thích thú 'thả ngàn like'

"Năm ngoái, tôi phải trải qua một ca phẫu thuật. Bạn bè có đến viện thăm nhưng họ cũng phải về vì bận việc. Khi shipper đưa đồ ăn đến, anh ấy không thể mang lên tận nơi. May mắn có cặp vợ chồng chăm sóc mẹ bên cạnh giường tôi đã lấy đồ ăn, giúp đỡ tôi. Thật sự nếu không có họ thì không biết xoay sở ra sao. Họ giúp tôi rất nhiều, tôi biết ơn dù không hề quen biết từ trước đó", Dajan kể lại kỷ niệm đẹp mà cô còn nhớ mãi.

Cô gái xinh đẹp người nước ngoài học tiếng Việt và câu hỏi trên clip khiến dân mạng thích thú 'thả ngàn like'

Dajan bày tỏ rất thích Áo Dài và muốn mặc trang phục này khi nào có dịp.

Theo Dajan, sự tốt bụng, thân thiện và quan tâm của người Việt Nam đã khiến cô càng yêu mến đất nước này nhiều hơn. Những học sinh đáng yêu của Dajan cũng làm cho mỗi ngày trôi qua tràn đầy niềm vui và hạnh phúc. Bên cạnh đó, cảnh đẹp và món ăn Việt Nam cũng khiến cô gái người Albani vô cùng ấn tượng. "Tôi nhận ra rằng đã yêu đất nước này và không thể rời đi", Dajan cho hay.

Cô gái người nước ngoài học tiếng Việt

Cũng như nhiều người nước ngoài khác, việc học tiếng Việt của Dajan không hề dễ, chưa kể để giao tiếp được thành thạo lại càng khó. Song giờ đây, Dajan có thể đọc, phát âm tiếng Viêt nhờ bạn b giúp đỡ trau dồi mỗi ngày.

"Tôi bắt đầu đăng ký học tiếng Việt cách đây 10 tháng. Trước đó, tôi đã tự học tiếng Việt hằng ngày bằng cách hỏi bạn bè, đồng nghiệp và lắng nghe những gì học sinh nói. Tuy nhiên, phần khó nhất là cách phát âm", Dajan chia sẻ.

Cô gái xinh đẹp người nước ngoài học tiếng Việt và câu hỏi trên clip khiến dân mạng thích thú 'thả ngàn like'

Ban đầu, Dajan học từ những câu cơ bản, từ vựng về đồ vật trong cuộc sống. Tuy nhiên, càng giao tiếp nhiều, cô gái người Albani càng muốn có nhiều kiến thức hơn để nói chuyện với người dân Việt Nam.

"Ngay cả khi phát âm sai, tôi không ngại hay lo lắng, tôi muốn học hỏi để nâng cao khả năng tiếng Việt. Dần dần tôi có thể giao tiếp đơn giản với mọi người và hiểu được những gì họ nói. Khi có thời gian rảnh, tôi đi học tại lớp do muốn học nhiều hơn và tiếp thu nhanh hơn", Dajan bày tỏ.

Những ngày này, khi Hà Nội đang giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, Dajan dành thời gian dạy tiếng Anh online, nấu ăn, đọc sách, xem tivi, làm clip TikTok, học và nói tiếng Việt nhằm nâng cao khả năng phát âm, vốn từ. 

Cô gái xinh đẹp người nước ngoài học tiếng Việt và câu hỏi trên clip khiến dân mạng thích thú 'thả ngàn like'

Dajan trong lần đến với Đà Nẵng.

Ngoài dạy trẻ mầm non tiếng Anh, Dajan còn làm người mẫu tự do khi có thời gian rảnh. Tuy nhiên, công việc này cô gái người Albani chỉ là làm vì sở thích. "Tôi thích Áo Dài của Việt Nam. Khi nào có dịp tôi cũng mặc Áo Dài. Tôi luôn luôn thích mặc trang phục truyền thống này", Dajan chia sẻ.

Gắn bó với người dân và đất nước Việt Nam, mỗi ngày qua đi, nhìn các học sinh và cuộc sống ở đây tràn đầy sức sống càng làm tăng thêm tình yêu đối với Dajan. Cô dự định tiếp tục làm tốt công việc dạy học và thành thạo tiếng Việt hơn nữa để tiếp tục sinh sống ở đây thêm nhiều năm nữa.
Anh Minh

 

 

Quá khứ ở sau lưng, hiện tại và tương lai mới là quan trọng, mở lòng và yêu đi