Chiêu trò mới, mạo danh cơ quan bảo hiểm xã hội thu hồi tiền trợ cấp thất nghiệp

2023-08-24 15:53
- Các đối tượng lừa đảo tạo một tài khoản ngân hàng có đuôi là Bảo hiểm xã hội Việt Nam sau đó gửi một văn bản giả đến người lao động yêu cầu hoàn trả tiền trợ cấp thất nghiệp.

Ngày 23/8, lãnh đạo Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận thông tin mạo danh cơ quan bảo hiểm xã hội để lừa đảo người lao động thu hồi tiền trợ cấp thất nghiệp.

Theo đó, chị T.T.P. (sinh năm 1999, trú tại thôn A Đông, xã Duy Hòa, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) phản ánh đến Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Nam về việc mình bị một số đối tượng gửi quyết định thu hồi tiền trợ cấp thất nghiệp.

Trong quyết định gửi đến ngày 15/8, các đối tượng nói rằng trong khoảng thời gian nhận trợ cấp thất nghiệp, chị P. đã tìm được việc làm và tham gia BHXH bị trùng với tháng nhận trợ cấp thất nghiệp. Do đó, việc nhận trợ cấp thất nghiệp của chị P. đã vi phạm điều 22 Nghị định 28/2015/NĐ-CP.

Chiêu trò mới, mạo danh cơ quan bảo hiểm xã hội thu hồi tiền trợ cấp thất nghiệp

Các đối tượng đã làm giả con dấu của BHXH Việt Nam để lừa đảo

Các đối tượng lừa đảo yêu cầu chị P. có trách nhiệm hoàn trả lại toàn bộ số tiền gần 3 triệu đồng đã nhận không đúng quy định trong thời gian sớm nhất. Quyết định thi hành có hiệu lực từ ngày 15 - 25/8.

Trong quyết định, các đối tượng lừa đảo yêu cầu chị P. "chuyển số tiền đã nhận sai" về tài khoản mang tên PHAN THANH DAT - BHXH VIET NAM tại MB Bank; kèm theo đó là chữ ký và con dấu của lãnh đạo BHXH Việt Nam được làm giả tinh vi.

Sau khi nhận được quyết định, chị P. đã gửi văn bản nói trên đến Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Nam đề nghị xác minh. Đơn vị này đã chuyển văn bản đến Phòng Chế độ BHXH (BHXH tỉnh Quảng Nam) kiểm tra, xác minh.

Qua đó, BHXH Quảng Nam xác định đây là số tài khoản giả danh cơ quan BHXH Việt Nam, quyết định thu hồi trợ cấp thất nghiệp là giả. BHXH Việt Nam không có lãnh đạo tên Nguyễn Vinh Quang, cũng như không có tài khoản cá nhân nào liên kết với BHXH Việt Nam, mà số tài khoản của cơ quan BHXH là số tài khoản của tổ chức.

BHXH Quảng Nam cảnh báo, để thực hiện hành vi lừa đảo, đối tượng lợi dụng lỗ hổng của việc người dân tự kích hoạt số tài khoản online để đặt tên cơ quan, tổ chức nhà nước. Người lao động cần thận trọng, khi phát hiện dấu hiệu nghi ngờ cần liên hệ ngay với cơ quan, tổ chức có liên quan để được giải đáp.

Đại diện BHXH tỉnh Quảng Nam cho biết, khi nhìn vào văn bản của đối tượng lừa đảo, người lao động có thể dễ dàng bị đánh lừa nhưng cán bộ bảo hiểm sẽ nhận ra ngay đây là văn bản giả.

Ni Trần (Tổng hợp)

Tác hại khi uống cà phê thường xuyên