Chất lượng không khí tại Hà Nội, TPHCM đang ở mức xấu, rất xấu: Bộ Tài Nguyên Môi Trường chỉ đạo gì?

2023-03-04 16:30
- Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường đề nghị các Sở TN&MT tập trung nguồn lực tăng cường các biện pháp kiểm soát ô nhiễm bụi trong không khí, đồng thời báo cáo UBND TP chỉ đạo thực hiện tăng cường tần suất quan trắc môi trường không khí trong chương trình quan trắc định kỳ và hệ thống các trạm quan trắc tự động, liên tục trên địa bàn, công bố rộng rãi kết quả quan trắc để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường (Bộ TN&MT) cho biết, hiện nay tình trạng ô nhiễm bụi trong không khí tại một số địa phương, đặc biệt là Hà Nội và các tỉnh lân cận đang có diễn biến xấu, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng và các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội.

Kết quả quan trắc tại các trạm quan trắc tự động cho thấy, chỉ số AQI trong ngày tại một số trạm ở Hà Nội, TP.HCM, Thái Nguyên ở mức xấu hoặc rất xấu.

Chất lượng không khí tại Hà Nội, TPHCM đang ở mức xấu, rất xấu: Bộ Tài Nguyên Môi Trường chỉ đạo gì?

Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường đề nghị các Sở TN&MT tập trung nguồn lực tăng cường các biện pháp kiểm soát ô nhiễm bụi trong không khí, đồng thời báo cáo UBND TP chỉ đạo thực hiện tăng cường tần suất quan trắc môi trường không khí trong chương trình quan trắc định kỳ và hệ thống các trạm quan trắc tự động, liên tục trên địa bàn, công bố rộng rãi kết quả quan trắc để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Các địa phương chỉ đạo đơn vị chức năng tổ chức kiểm tra, đôn đốc các chủ dự án, đơn vị quản lý, thi công các công trình xây dựng, giao thông, cải tạo hạ tầng đô thị thực hiện nghiêm các biện pháp ngăn ngừa, giảm thiểu phát tán bụi, khí thải ra môi trường xung quanh (che chắn công trình, phương tiện vận chuyển vật liệu xây dựng, phế thải xây dựng, phun nước, rửa đường, rửa xe ra vào công trình…).

Do ô nhiễm không khí nghiêm trọng xuất hiện tại Hà Nội và nhiều tỉnh miền Bắc với mức độ ô nhiễm phổ biến ở ngưỡng có hại và rất có hại cho sức khỏe mọi người, cá biệt một số điểm đo lên ngưỡng nguy hại (mức nguy hiểm nhất trong ô nhiễm không khí) nên cần khuyến cáo mọi người nên ở trong nhà.

Theo Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường, điều kiện thời tiết giao mùa có nhiều biến động bất lợi, chênh lệch ngày, đêm về nhiệt độ, độ ẩm, hướng và tốc độ gió, bức xạ nhiệt... khiến khả năng khuếch tán các chất ô nhiễm trong không khí bị hạn chế, đặc biệt là bụi. Trạm quan trắc không khí của Đại sứ quán Mỹ cũng dự báo, ô nhiễm không khí có thể kéo dài trong nhiều ngày tới ở Hà Nội.

Ngọc Anh (tổng hợp)

Rò rỉ hình ảnh H'Hen Niê đi chụp ảnh cưới đẹp tinh khôi tại trời Tây