Chàng trai Sài Gòn mê nữ công gia chánh và loạt đồ trang trí móc len, sợi 'đốn tim' khách hàng từ cái nhìn đầu tiên

2021-12-02 18:00
- Chàng trai Đỗ Hoàng Quang mong muốn niềm đam mê của mình sẽ được lan tỏa đến với tất cả mọi người để sáng tạo ra những sản phẩm đẹp mắt, tinh tế.

Có đôi tay khéo léo và niềm đam mê với công việc đan, móc len tạo ra những đồ trang trí xinh xắn, đẹp mắt, anh Đỗ Hoàng Quang (sống ở TP.HCM) khiến cho mọi người không khỏi ngạc nhiên. Với khả năng và sự sáng tạo, tỉ mỉ của mình, anh Quang đã làm nên những bông hoa đủ màu sắc bằng len hay túi xách cực kỳ dễ thương cùng nhiều sản phẩm khác được khách hàng đón nhận. Emdep.vn đã có cuộc trò chuyện với anh Quang để hiểu đam mê đằng sau những sản phẩm đẹp.

Được biết, Quang từng là sinh viên của ngành kỹ thuật nữ công. Không biết đây là lựa chọn của bạn hay cơ duyên thế nào khiến bạn trở thành sinh viên của khoa này?

Lúc đầu, gia đình đặt hy vọng mình sẽ trở thành bác sĩ. Tuy nhiên, mình thi trượt  ĐH Y Dược nên cuối cùng mình chọn ngành học Kỹ Thuật Nữ Công – ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật TP.HCM. Lớp học của mình chỉ có 2 nam và còn lại là nữ, lúc đầu hơi ngỡ ngàng nhưng dần dần cũng quen.

ggggg

 

ggggg

Quang bắt đầu làm các sản phẩm đan móc từ bao giờ, điều gì đã khiến bạn đến với công việc này. Bạn còn nhớ sản phẩm đầu tiên mà mình làm như thế nào?

Mình bắt đầu tìm hiểu về móc len sợi vào năm 2003, khi đó đang sinh viên. Sau lần đi du lịch Đà Lạt, mình bị cuốn hút vào đôi tay của người thợ nơi đây, chỉ một cây kim móc và sợi len đủ màu mà thoăn thoắt tạo ra nhiều loại sản phẩm bắt mắt như nón, khăn, giỏ, thú bông, áo, váy, … Sau lần đó về, mình tự tìm hiểu và rèn luyện. Sản phẩm đầu tiên mình móc là băng đô làm quà tặng cho bạn.

ggggg

ggggg

Bạn khéo tay như vậy, hẳn là từ bé đã bộc lộ sự khéo léo này?

Ngay từ nhỏ, mình cũng thích làm các món đồ, tham gia trang trí dịp lễ 20/11, tổng kết năm học cho trường, thi các cuộc thi vở sạch chữ đẹp, cắm hoa, nấu ăn... và đều đạt giải cao nhất. Mình làm vì đam mê, yêu thích … cho đến khi vào đại học mới nhận ra có nhiều năng khiếu cho lĩnh vực này - Lĩnh vực kỹ thuật nữ công.

ggggg

Bạn đang làm lĩnh vực tư vấn du học và dịch vụ visa du lịch, thêm công việc đan móc các đồ trang trí, Quang có thể cho biết một ngày của bạn trôi qua thế nào? 

Hiện tại, dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp và Việt Nam chưa mở cửa hoàn toàn cho du khách quốc tếnên công việc tư vấn du học và dịch vụ visa của mình bị ảnh hưởng trực tiếp. Dù vậy, mình cũng luôn động viên bản thân đó là tình hình chung. Ngay thời điểm này, mình có nhiều thời gian hơn dành cho móc len sợi, mình tập trung thiết kế và chia sẽ kỹ năng qua kênh Youtube chuyên về móc len sợi với mong mỏi lan tỏa hơn tình yêu móc len sợi, chia sẻ với mục đích giúp cho những bạn đang cách ly, phong tỏa có gì đó để làm, giảm áp lực dịch bệnh, bớt căng thẳng.

ggggg

Để tạo ra sản phẩm bạn mất bao lâu và quá trình đó phức tạp thế nào?

Tùy vào mẫu mã hoa văn, chất liệu, kích cỡ … mà mình có thời gian khác nhau. Có mẫu mất vài giờ, cũng có mẫu đến cả tuần, cả tháng. Khi thiết kế sản phẩm, mình luôn đặt thị hiếu khách hàng, chăm chút màu sắc, chất liệu, bố cục sản phẩm, tính ứng dụng sản phẩm vào cuộc sống … chính vì thế khi sản phẩm đưa ra, thì được khách hàng đón nhận.

 Làm ra sản phẩm là một chuyện nhưng muốn khách hàng biết đến cũng là quá trình, bạn đã bắt đầu những ngày đầu tiên để tiếp thị sản phẩm của mình tới mọi người ra sao?

Thời gian đầu mình làm quà tặng cho bạn bè, thầy cô, …rồi những đơn nhỏ lẻ, dần dần đơn một ngày nhiều và lớn hơn.

ggggg

Các sản phẩm của bạn đã được xuất khẩu ra nước ngoài, cảm giác của bạn như thế nào khi nhận được những đơn hàng từ nước ngoài như vậy?

Khi có đơn hàng nước ngoài vừa mừng vừa lo, nhưng cũng chính vì thế mà bản thân cố gắng hơn, được tiếp cận đa dạng mẫu mã cũng là cơ hội cho mình nghiên cứu và tìm hiểu, giúp mình rèn luyện tay nghề ngày một tốt hơn

Kế hoạch sắp tới với công việc đan móc các sản phẩm của bạn như thế nào?

Hiện tại, dịch vẫn đang diễn biến phức tạp nên mình đã ngưng việc giảng dạy trực tiếp nên có nhiều thời gian hơn cho việc ra vieo cho kênh Youtube. Kế hoạch của mình sẽ cố gắng đầu tư video để cho kênh thu hút nhiều tương tác hơn nữa, giúp lan tỏa hơn nữa bộ môn móc len sợi này.

ggggg

ggggg

 Năm nay, vào dịp Tết, bạn có kế hoạch gì với các sản phẩm gửi đến khách hàng?

Mọi năm, vào dịp giáp Tết, mình rất bận với nhiều đơn hàng về hoa móc như hoa mai, hoa đào, hoa vạn thọ ... Nhưng năm nay, hiện tại số lượng giảm đi nhiều, bù lại năm nay mình thiết kế các giỏ xách dễ thương để mang dịp Tết thì được nhiều khách đón nhận. Những ngày tiếp theo, mình sẽ thiết kế thêm như nón, trang phục dạo phố … hi vọng sẽ được mọi người đón nhận.

Cảm ơn Hoàng Quang đã dành thời gian cho Emdep.vn

Anh Minh