Cây đa cổ thụ cạnh cột mốc km0 ở Hà Giang bị bật gốc, du khách tiếc nuối

2024-05-10 17:48
- Cây Đa cổ thụ nằm cạnh cột mốc Km0 tại Hà Giang bị bật gốc sau trận mưa to kéo dài. May mắn không có ai bị thương.

Khoảng 3h sáng 9/5, sau trận mưa to kéo dài kèm theo gió đã làm cây đa cổ thụ, cao hơn 20m, tán rộng, đường kính trên 2m nằm trên Quốc lộ 2 (khu vực Quảng trường 26/3, cạnh km0 Hà Giang) qua địa bàn TP.Hà Giang bất ngờ bật gốc. Cây đổ, chắn ngang đường. Do cây đổ vào ban đêm nên may mắn không có ai bị thương.

Lãnh đạo UBND TP Hà Giang chia sẻ trên Dân trí, lý do cây đa bị bật gốc là do qua thời gian cây đã già cỗi, một phần rễ đã mục, cộng với những ngày vừa qua trên địa bàn thành phố có mưa to kèm theo gió lớn dẫn tới việc cây bị đổ.

Theo người dân địa phương, cây đa giữa lòng thành phố Hà Giang đã chứng kiến biết bao câu chuyện lịch sử của người dân. Trải qua các cuộc chiến tranh chống Pháp, chống Mỹ và chiến tranh Biên giới, cây đa nằm trên tuyến Quốc lộ 2 vẫn ở đó. Cây đa được coi như một phần “linh hồn", gắn với những mốc son lịch sử của người dân tại Hà Giang.

Với khách du lịch, do cây đa nằm cạnh Km 0, là địa điểm check-in nổi tiếng và quen thuộc, do đó việc cây đa bật gốc, ngã đổ là điều vô cùng đáng tiếc.

Sau khi nhận tin báo, khoảng 4h cùng ngày, lãnh đạo TP.Hà Giang đã chỉ đạo các lực lượng có mặt tại hiện trường để điều tiết giao thông.

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, lãnh đạo Thành ủy, UBND, các cơ quan chức năng của thành phố Hà Giang đã cử lực lượng phân luồng, điều tiết giao thông. Đồng thời giao cho Công ty CP môi trường đô thị thành phố Hà Giang thực hiện cắt tỉa cành, khắc phục hậu quả để đảm bảo giao thông thông suốt. Trên cơ sở nắm bắt tâm lý, nguyện vọng của nhân dân cũng như tham vấn ý kiến của các ngành chuyên môn, UBND thành phố đề xuất sẽ thực hiện cắt tỉa sau đó trồng lại gốc cây đa tại vị trí gần vị trí cũ của cây đã bị bật gốc.

Ngọc Anh (tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Chế độ ăn kiêng trong 3 giai đoạn giúp bạn gái béo ục ịch sở hữu thân hình thon gọn, nuột nà