CẢNH BÁO: 'Hỏi tiêm phòng chưa, nhấn phím 1' là tin giả trên MXH

2021-08-29 16:35
- 'Hỏi tiêm phòng chưa, nhấn phím 1' là tin giả được nhiều người chia sẻ trên MXH.

Tờ Tiền Phong đưa tin, trưa 29/8, Trung tâm Xử lý Tin giả Việt Nam (VAFC) - Bộ Thông tin và Truyền thông cho hay, trên mạng xã hội đang lan truyền thông tin "Vừa rồi đồng nghiệp của tôi nhận được một cuộc gọi hỏi rằng anh ấy đã được tiêm phòng chưa. Nếu anh ta tiêm phòng, hãy nhấn phím 1; nếu anh ta chưa được tiêm phòng, nhấn phím 2. Kết quả là anh ta nhấn phím 1, điện thoại bị chặn và thông tin ngân hàng trực tuyến và thẻ thanh toán swk thường xuyên sử dụng của anh ta đều được chuyển...".

Qua xác minh, cơ quan chức năng xác định đây là tin giả mạo. Thông tin giả đang lan truyền này là sai sự thật. Do đó, cơ quan chức năng cảnh báo mọi người không chia sẻ tin giả. Nếu có yêu cầu hỗ trợ liên quan dịch bệnh cần liên lạc với đường dây nóng của cơ quan y tế, chính quyền địa phương, công an và các cơ quan chức năng khác.

Hỏi tiêm phòng chưa, nhấn phím 1 là tin giả

Trước vụ việc này, VAFC sẽ chuyển cơ quan chức năng xem xét, xử lý theo pháp luật.

Theo Zing.vn cho hay, trước đó, ngày 29/7, Trung tâm Giám sát An toàn Không gian mạng Quốc gia (NCSC) cảnh báo hiện có một số trang web lợi dụng tình hình dịch bệnh để giả mạo thông tin các tổ chức nhà nước để lừa người dùng cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng.

Trung tâm NCSC đề nghị người dùng Internet khi phát hiện hoặc nghi ngờ có dấu hiệu lừa đảo trực tuyến có thể chủ động thông báo, cảnh báo cho Trung tâm NCSC tại địa chỉ: https://canhbao.ncsc.gov.vn.

NCSC khuyến nghị người dùng Internet cần nâng cao cảnh giác để bảo vệ mình và người thân trước những nguy cơ lừa đảo đang ngày càng gia tăng. Các thủ đoạn lừa đảo thường thấy gồm: giả mạo thông tin của tổ chức y tế, giả mạo trang web liên quan đến COVID-19, lừa đảo liên quan đến nhu yếu phẩm thiết yếu bán lẻ, đến hoạt động từ thiện, hoạt động đầu tư…

PV (tổng hợp)

 

qc-mypoint