Cận cảnh biệt thự Pháp cổ ở Hà Nội "hồi sinh", mở cửa đón du khách đến tham quan

2024-01-27 15:35
- Việc trùng tu gặp nhiều khó khăn do đây là biệt thự tư nhân, không có hồ sơ lưu trữ ngoài một bức ảnh chụp gia đình chủ nhà đứng trước biệt thự.

Sáng 26/1, Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội tổ chức lễ khai mạc trưng bày giới thiệu quá trình trùng tu biệt thự 49 Trần Hưng Đạo - 46 Hàng Bài (quận Hoàn Kiếm). Dự án trùng tu biệt thự mẫu được nghiên cứu từ năm 2016, trong khuôn khổ hợp tác giữa quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội, vùng Ile-de-France và cơ quan hợp tác quốc tế vùng Ile-de-France (PRX). 

Căn biệt thự Pháp cổ có tổng diện tích 993m2, trong đó có 400m2 mặt sàn, còn lại là thảm cỏ, lối đi. Công trình nằm trong khuôn viên có diện tích gần 1.000m2, được xây dựng từ đầu thế kỷ XX. 

Ngôi biệt thự này từng bị bỏ hoang trong một thời gian dài, nhiều hạng mục gần như hỏng hoàn toàn.

Cận cảnh biệt thự Pháp cổ ở Hà Nội hồi sinh, mở cửa đón du khách đến tham quanp

Cận cảnh biệt thự Pháp cổ ở Hà Nội hồi sinh, mở cửa đón du khách đến tham quanp

Thực hiện chủ trương chỉnh trang đô thị của thành phố Hà Nội và thỏa thuận hợp tác giữa Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội với Vùng Ile-de-France (Pháp), quận Hoàn Kiếm đã triển khai công tác trùng vu với sự hỗ trợ kỹ thuật của Vùng Ile-de-France.

Việc trùng tu gặp nhiều khó khăn do đây là biệt thự tư nhân, không có hồ sơ lưu trữ ngoài một bức ảnh chụp gia đình chủ nhà đứng trước biệt thự.

Trước khi tiến hành công tác bảo tồn, sửa chữa, các chuyên gia đã triển khai các hoạt động đánh giá hiện trạng, thám sát các lớp vật liệu để làm rõ các yếu tố nguyên gốc phục vụ cho trùng tu.

Quá trình trùng tu đã đảm bảo sát nhất với các yếu tố gốc.Đặc biệt, để giúp công chúng hiểu thêm về việc trùng tu biệt thự, Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm phối hợp với Cơ quan hợp tác quốc tế vùng Ile-de-France (Pháp) thực hiện trưng bày giới thiệu về quá trình trùng tu biệt thự.

BTC cũng giới thiệu bộ ảnh của nhiếp ảnh gia Francois Carlet Soulages về toàn bộ quá trình biến đổi của biệt thự từ lúc còn là toà nhà bỏ hoang, các cuộc thám sát, nghiên cứu của các nhà khoa học… cho tới từng bước trong quá trình tu bổ.

Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long nhấn mạnh, việc trùng tu biệt thự Pháp cổ tại số 49 phố Trần Hưng Đạo – 46 phố Hàng Bài là kết quả của sự hợp tác chặt chẽ giữa UBND quận Hoàn Kiếm và Cơ quan hợp tác quốc tế vùng Ile-de-France. Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, quận sẽ có biện pháp khai thác, phát huy giá trị biệt thự này một cách tốt nhất. Đồng thời, tiếp tục nghiên cứu triển khai công tác trùng tu những biệt thự Pháp cổ trong thời gian tới.

Thu Trang (tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

5 điểm du ngoạn thú vị không thể bỏ qua khi đến Ninh Bình