3 sai lầm đến buồn cười khi lắp điều hòa, thiết bị nhanh hỏng mà tốn tiền điện khủng khiếp

2022-06-23 17:18
- Những sai lầm dưới đây sẽ khiến điều hòa nhanh hỏng còn gia chủ tốn điện.

Lắp điều hòa nhưng phòng không kín

Hình ảnh được dân mạng chia sẻ nhiều nhất là một căn nhà có cửa nẻo không kín, mở toang khi mở điều hòa. Thậm chí, trên mái nhà còn có những lổ hỗng giữa tường và mái. Người chia sẻ bức ảnh thợ đã lắp xong xuôi, cục nóng đã đặt bên ngoài nhà nhưng căn nhà vẫn nóng hầm hập, chẳng hiểu vì lý do tại sao. Khi bức ảnh được đăng tải, dân mạng vừa buồn cười vừa đáp trả ngay lỗi sai nghiêm trọng.

Bởi nguyên tắc khi lắp điều hòa, phòng hoặc nhà hay căn hộ phải kín. Cửa sổ và cửa chính phải kín đáo hoặc lắp đặt loại cửa kính chống ồn, các thông gió phải được bịt hoàn toàn. Khi đảm bảo được như vậy, luồng khí từ điều hòa không bị thoát ra ngoài. Phòng kín sẽ giúp khí mát nằm trong phòng để giảm nhiệt độ xuống. Nhiều dân mạng cho rằng lỗi sai là từ phía người lắp không dặn dò chủ nhân từ trước.

Lắp cả cục nóng lẫn cục lạnh chung một phòng

Chuyện này nghe có vẻ hài hước nhưng mới đây, trên facebook có người chia sẻ hình ảnh cả cục nóng và cục lạnh máy điều hòa đều được lắp chung trong phòng với thắc mắc “sao mở điều hòa rồi mà phòng vẫn không thấy mát”.

Nhiều ý kiến bình luận, chính cách lắp để cục nóng, cục lạnh chung một phòng là nguyên nhân khiến điều hòa chạy cả ngày phòng cũng không thể mát.

Theo tư vấn của một trung tâm điện máy ở Hà Nội, điều hòa không khí có 2 bộ phận được gọi là cục nóng và cục lạnh. Bên trong cục lạnh chứa một hệ thống ống tuần hoàn với cục nóng để làm bay hơi một loại chất lỏng gọi là gas lạnh.

Hiểu nôm na là trong quá trình hoạt động, cục lạnh sẽ thổi ra khí lạnh làm mát phòng, còn cục nóng thổi khí nóng được hút từ trong phòng ra bên ngoài.

Như vậy, cục nóng của điều hòa bắt buộc phải lắp ở ngoài phòng để làm nhiệm vụ đẩy khí nóng ra ngoài, còn cục lạnh phải lắp ở trong phòng để thổi ra khí mát làm mát phòng. Trong trường hợp cố tình lắp cả cục nóng và cục lạnh cùng một phòng sẽ dẫn đến hiện tượng khi mới mở điều hòa, nơi có cục lạnh sẽ mát, còn nơi có cục nóng sẽ thổi ra khí nóng.

Tuy nhiên, chỉ cần bật điều hòa nửa tiếng, cả căn phòng sẽ nóng hầm hập. Bởi, lúc này hơi lạnh ở cục lạnh sẽ không đủ để trung hòa phòng nữa vì hơi nóng ở cục nóng thổi ra có nhiệt độ rất lớn, cộng với quạt của cục nóng có lưu lượng luân chuyển không khí lớn nên sẽ nhanh chóng làm nóng cả căn phòng.

Khi đó, điều hòa phải “gồng mình” hoạt động hết công suất. Hậu quả, tiền điện sẽ tăng vùn vụt, đồng thời chiếc máy sẽ hỏng ngay sau vài ngày sử dụng do phải làm việc quá sức.

Việc lắp đặt cả cục nóng và cục lạnh trong cùng một phòng là trường hợp hy hữu. Tuy nhiên, nếu không muốn máy điều hòa nhanh hỏng thì nên chú ý để tránh mắc phải sai lầm này khi lắp đặt.

Lắp điều hòa ở phần mặt tường thường xuyên có nắng chiếu

Không ít gia đình chỉ chú trọng tới vị trí lắp đặt máy lạnh mà không để ý đến chỗ đặt cục nóng điều hòa. Theo chuyên gia, lắp đặt giàn nóng điều hòa tại đúng hướng nắng là nguyên nhân hàng đầu rút ngắn tuổi thọ điều hòa và khiến hóa đơn tiền điện tăng theo cấp số nhân.

Lý do là bởi máy điều hòa sẽ làm việc quá tải khi phải tản nhiệt chiếc tường nóng trước rồi mới tới quá trình làm mát không khí trong phòng. Vì thế, bạn nên lắp điều hòa ở vị trí râm mát, nơi ít tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

AM (tổng hợp)

 

Vụ 662 học sinh ngộ độc ở Trường iSchool Nha Trang: Phát hiện 3 loại vi khuẩn trong nước mắm và cánh gà chiên