2 loại hải sản nổi tiếng chỉ có ở Quảng Ngãi, ngon như cua ghẹ, 90% người Việt không biết tên
Tin liên quan
Cúm núm
Đến với vùng biển Sa Huỳnh, Sa Kỳ ở Quảng Ngãi, ngoài việc thưởng ngoạn phong cảnh "cát vàng biển xanh", du khách còn được thưởng thức một loại hải sản có tên cúm núm.
Cúm núm là một loại cua sống sát bờ biển, có lớp vỏ cứng, càng và chân màu vàng nhạt. Nếu nhìn sơ qua thì cúm núm có hình dáng giống ghẹ nhưng mai có màu xanh lốm đốm nâu cùng với phần bụng màu trắng sữa. Kích cỡ lớn nhất của cúm núm mà người dân thường bắt được to nhất khoảng bằng 4 ngón tay của người lớn.
Từ độ tháng 9 đến tháng 3 âm lịch năm sau là thời điểm cúm núm vào mùa, cho thịt nhiều và ngon nhất. Mặc dù cúm núm không nhiều thịt, thế nhưng thịt cúm lại rất chắc, béo. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị mới lạ và ngon miệng từ vị ngọt của thịt cúm núm, thân vỏ giòn rụm, ăn vào kêu rôm rốp, vô cùng đặc biệt.
Giải thích về tên gọi là cua cúm núm, người dân địa phương cho hay, khi động vào mai cua thì ngay lập tức co rúm lại nên mới được gọi là cua cúm núm. Ngoài việc cúm núm mắc lưới của các ngư dân đi đánh bắt ghẹ thì, loài này còn được đánh bắt bằng một chiếc cần câu.
Cúm núm cũng giống như cua và ghẹ được chế biến làm nhiều món ăn. Những ngon cúm núm tươi ngon có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như: rang me, nấu lẩu, nấu canh chua, nướng... hoặc hấp sả ớt.
Ở các chợ địa phương, cúm núm có giá từ khoảng 70.000 đồng/kg.
Rù rì
Cua rù rì còn có tên gọi khác là ve sầu biển. Loài cua này sở hữu hình dạng khá giống cua huỳnh đế nên rù rì còn được người dân Sa Huỳnh ví von là tiểu huỳnh đế.
Về đặc điểm nhận dạng, cua rù rì có một cái đuôi mảnh khảnh và bộ xương ngoài cứng rắn để có thể bảo vệ cơ thể khi nó cuộn trong dòng thủy triều và sóng. Loài này có kích thước bé, chỉ nhỉnh hơn ngón tay cái một chút. Con đực thường nhỏ hơn con cái khoảng 8–37 mm.
Theo tìm hiểu, rù rì cũng là loài sống ở biển, thế nhưng chúng không ở hẳn dưới nước như cua, ghẹ... hay đào hang trên cát như còng, mà ở khu vực cát ẩm gần mép nước. Cứ mỗi lần sóng tràn vào bờ kéo rù rì đi theo, nhưng đến khi sóng rút rù rì không ra lại mà dùng càng đào bới để giấu mình xuống cát ướt.
So với các loại cua và còng nhỏ, cua rù rì có ưu điểm hơn cả vì mai rất mềm, thịt ngọt, có thể ăn hết luôn cả con không bỏ một phần nào cả. Thịt rù rì hơi ít nhưng vừa đằm hương vị cua biển, vừa lạ lẫm gây cảm giác phấn khích đến kỳ lạ.
Ở các chợ hải sản tại Sa Huỳnh, Quảng Ngãi, cua rù rì có giá lên tới 250.000 đồng/kg nhưng phải may mắn mới mua được.
Ni Trần (Tổng hợp)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất