Virus mới phát hiện ở Trung Quốc nguy hiểm thế nào?

2022-08-10 20:57
- Henipavirus là mầm bệnh mới nổi, độc lực cao, dễ bùng phát bệnh ở người, tỷ lệ tử vong cao hơn so với Covid-19.

Theo thông tin trên Global Times - một bài báo được công bố trên Tạp chí Y học New England (NEJM) từ các nhà khoa học đến từ Trung Quốc và Singapore cho biết: tỉnh Sơn Đông và Hà Nam của Trung Quốc phát hiện virus mới lây truyền từ động vật, hiện đã ghi nhận khoảng 35 người bị nhiễm virus xuất hiện các triệu chứng lâm sàng như sốt, khó chịu, ho, chán ăn, đau cơ, buồn nôn, đau đầu và nôn.

Loại virus được tìm thấy là virus Henipavirus có nguồn gốc động vật (còn có tên là Langya henipavirus, LayV).

Các tác giả tham gia nghiên cứu chỉ ra rằng virus Henipavirus mới được phát hiện này có thể đến từ động vật, có liên quan đến một số trường hợp sốt và những người bị nhiễm có các triệu chứng bao gồm sốt, mệt mỏi, ho, chán ăn, đau cơ và buồn nôn.

Virus mới phát hiện ở Trung Quốc nguy hiểm thế nào?

Cả virus Hendra (HeV) và virus Nipah (NiV) từ chi này được biết là lây nhiễm sang người mà dơi là vật chủ tự nhiên của cả hai loại virus.

Henipavirus là một trong những nguyên nhân quan trọng gây bệnh động vật ở châu Á - Thái Bình Dương, cả virus Hendra (HeV) và virus Nipah (NiV) từ chi này được ghi nhận là lây nhiễm sang người qua trái cây mà dơi là vật chủ tự nhiên của cả hai loại virus.

Thông thường, con người lây virus HeV qua ngựa hoặc dịch thể của ngựa. Các cá thể ngựa nhiễm virus sau khi tiếp xúc với nước tiểu của dơi. HeV không truyền từ người sang người hoặc trực tiếp từ dơi sang người. Còn NiV lây truyền qua tiếp xúc với lợn hoặc dơi bị nhiễm bệnh, có thể truyền từ người sang người thông qua giọt bắn hô hấp. Nhiều người nhiễm virus sau khi chăm sóc các thành viên trong gia đình bị bệnh.

HeV từng bùng phát trong cộng đồng tại miền bắc Australia và Đông Nam Á. Đợt lây nhiễm được báo cáo năm 1999 ở Malaysia và Singapore khiến nhiều người tử vong. Ấn Độ cũng ghi nhận làn sóng virus Nipah gần như hàng năm.

Trong khi đó, thời gian ủ bệnh sau nhiễm Henipavirus là khoảng 5-16 ngày (hiếm khi lên đến hai tháng). Bệnh có thể gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng. Các triệu chứng tiêu biểu bao gồm sốt, mệt mỏi, ho, chán ăn, đau cơ và buồn nôn. 26 trong số 35 trường hợp nhiễm virus ở Trung Quốc cũng có các biểu hiện lâm sàng như sốt, khó chịu, ho, chán ăn, đau cơ, buồn nôn, nhức đầu và nôn.

Các triệu chứng này có thể tiến triển thành viêm não nặng, tình trạng lú lẫn, phản xạ bất thường, co giật và hôn mê. Viêm não tái phát hoặc khởi phát muộn, xảy ra vài tháng hoặc vài năm sau giai đoạn mắc bệnh cấp tính. Một số người cũng gặp triệu chứng hô hấp.

Hiện chưa có phương pháp điều trị cụ thể cho các trường hợp nhiễm Henipavirus. Bác sĩ thường chỉ chăm sóc hỗ trợ nhằm kiểm soát các triệu chứng và biến chứng.

Ni Trần (Tổng hợp)

Lý do không nên ăn xúc xích