Trung Quốc xuất hiện chủng virus mới, có nguồn gốc từ virus khả năng gây chết người

2022-08-09 14:35
- Không ai trong số 35 người nhiễm virus Langya henipavirus (LayV) tiếp xúc gần với nhau hoặc có tiền sử phơi nhiễm chung.

Theo đài RT ngày 8/8, ông Chuang Jen-hsiang, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Đài Loan (CDC), nói với các phóng viên rằng các phòng thí nghiệm Đài Loan cần thiết lập các quy trình xét nghiệm tiêu chuẩn để xác định virus Langya henipavirus (LayV). Ông cho biết việc giải trình tự bộ gien của virus sẽ được hoàn thành trong vòng một tuần.

Ông Chuang đưa ra thông tin trên ba ngày sau khi Tạp chí Y học New England đăng một nghiên cứu về loại virus mới được phát hiện và được tìm thấy ở các tỉnh Sơn Đông và Hà Nam của Trung Quốc. Tất cả những bệnh nhân bị ảnh hưởng đều bị sốt cao, ít nhất một nửa số bệnh nhân có triệu chứng mệt mỏi, ho, chán ăn và giảm bạch cầu, hơn 1/3 bị suy gan và 8% bị suy thận.

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết liệu mầm bệnh có thể lây lan từ người sang người hay không. Theo ông Trang Nhân Tường - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Đài Loan, không ai trong số 35 người bị nhiễm tiếp xúc gần với nhau hoặc có tiền sử phơi nhiễm chung. Kết quả truy vết tiếp xúc cho thấy những người tiếp xúc với bệnh nhân không bị nhiễm bệnh. Không có bất kỳ ca nhiễm nào tử vong.

Trung Quốc xuất hiện chủng virus mới, có nguồn gốc từ virus khả năng gây chết người

(Ảnh minh họa)

Các xét nghiệm trên động vật tại các khu vực bị ảnh hưởng cho thấy 5% số chó và 2% số dê đã bị nhiễm bệnh. Chuột chù có thể là nguồn lây chính khi có tới 27% cá thể dương tính với virus LayV.

Henipavirus là một trong những nguyên nhân mới quan trọng gây ra bệnh truyền nhiễm từ động vật sang người ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Hai loại virus đã biết đến trong chi này có thể lây nhiễm sang người, gồm Hendra virus (HeV) và Nipah virus (NiV). Vật chủ tự nhiên của cả hai loại virus này là dơi ăn quả. Cả hai loại virus này đều gây bệnh nặng cho động vật và người và được phân loại là virus An toàn sinh học cấp độ 4 với tỷ lệ tử vong từ 40%-75%.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, LayV là một loại Henipavirus mới được phát hiện, có thể có nguồn gốc từ động vật và có liên quan đến các bệnh sốt ở người. Phát hiện này đáng được nghiên cứu thêm để hiểu rõ hơn về các bệnh liên quan ở người.

Về Henipavirus, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết trong trường hợp nghi ngờ có ca bệnh, cần tiến hành cách ly càng sớm càng tốt, thực hiện các biện pháp kiểm soát lây nhiễm và thông báo ngay cho cơ quan y tế công cộng.

Bài viết cũng cho biết, con người sau khi nhiễm Hendra virus, thuộc chi Henipavirus, có thể gây ra bệnh giống cúm nhẹ trong trường hợp nhẹ và các bệnh về hô hấp hoặc thần kinh gây tử vong trong trường hợp nặng. Người nhiễm Hendra virus có tỷ lệ tử vong từ 50%-75%. Tuy nhiên, virus này không dễ lây lan. Khi con người bị nhiễm Nipah virus, các trường hợp nhẹ có thể biểu hiện thành nhiễm trùng không có triệu chứng, trường hợp nặng có thể phát triển hội chứng hô hấp cấp tính và viêm não gây tử vong. Năm 1998, Nipah virus đã gây bùng phát dịch trên đàn lợn ở Malaysia, khiến 265 người nhiễm bệnh, trong đó 105 ca tử vong. Câu chuyện này sau đó đã được chuyển thể thành phim “Bệnh truyền nhiễm” (Contagion) được nhiều người biết đến.

Hiện vẫn chưa có vaccine chủng ngừa hoặc thuốc điều trị Henipavirus. Phương pháp điều trị duy nhất là chăm sóc hỗ trợ nhằm kiểm soát các biến chứng. Theo WHO, tỷ lệ tử vong của Henipavirus là từ 40%-75%, cao hơn nhiều so với Covid-19.

Ni Trần (Tổng hợp)

Giặc bên Ngô không bằng bà cô bên chồng