Trường tiểu học thưởng cho mỗi em học sinh xuất sắc một chú lợn con trước Tết Nguyên Đán

Bích Chi 2022-01-13 11:10
- Trường tiểu học này đã có món quà hết sức thiết thực dành cho các em học sinh.

Những học sinh giỏi tại một trường tiểu học ở phía tây nam Trung Quốc đã được trao phần thưởng là một chú lợn con. Đây là phần thưởng cho những nỗ lực học tập của các em cũng như góp phần phục hồi nền kinh tế địa phương sau đại dịch. 20 chú lợn con đã được trao tặng cho 20 học sinh ở trường tiểu học Xiangyang ở quận Yiliang, tỉnh Vân Nam.

Hou Changliang, một giáo viên của trường, cho biết những chú lợn con được Quỹ Phúc lợi Công cộng Xiangwu Thượng Hải tài trợ, nhằm thúc đẩy mối liên hệ giữa giáo dục nông thôn và kinh tế nông thôn.

Các học sinh được tặng lợn sẽ được chọn dựa trên kết quả học tập của các em. Trong video được giáo viên Hou đăng tải trên Douyin, các học sinh đã nhận những con lợn và chụp ảnh tại lễ trao thưởng. Mỗi em còn được đeo một chiếc nơ to màu đỏ trước ngực.

Trường tiểu học gây sốc khi thưởng cho mỗi em học sinh xuất sắc một chú lợn con trước Tết Nguyên Đán

Những con lợn này nặng từ 5 đến 10kg mỗi con và có 3 màu lông vàng, đen, trắng. Những con lợn này sẽ được phát ngẫu nhiên cho các em học sinh. Bố mẹ của các em cười vui vẻ khi con mình được nhận quà. Họ bế chú lợn trên tay hoặc dắt lợn về nhà. “Phần thưởng này không chỉ khuyến khích học sinh mà còn giúp đỡ gia đình của các em,” giáo viên Hou nói trong video. 

Trường tiểu học gây sốc khi thưởng cho mỗi em học sinh xuất sắc một chú lợn con trước Tết Nguyên Đán

Hou cho biết anh thường nhận được tin nhắn từ những người dùng internet đề nghị quyên góp tiền cho các em học sinh nhưng anh thường từ chối vì cho rằng: "Tôi mong muốn các em học hành thật chăm chỉ rồi mới có thể nhận được thành quả. Đối với những thứ đến quá dễ dàng, các em sẽ không trân trọng."

"Các bậc cha mẹ này chắc rất tự hào vì con họ đã học hành giỏi giang và giúp gia đình có được một hú lợn con", một người dùng viết trên Weibo.

Trường tiểu học gây sốc khi thưởng cho mỗi em học sinh xuất sắc một chú lợn con trước Tết Nguyên Đán

“Phần thưởng này hữu ích hơn một tấm bằng khen. Mong rằng nhờ nuôi lợn, các bậc cha mẹ sẽ có tiền để mua sách vở và bút cho con mình trong năm học mới", một người dùng khác bình luận.

Quận Yiliang là một trong những quận nghèo nhất của Trung Quốc. Năm 2019, thu nhập bình quân của người dân địa phương là khoảng 27.000 nhân dân tệ (52 triệu đồng) /người/năm. 

Giáo viên Hou, người gốc Hồ Nam, đã dạy tại trường tiểu học Xiangyang được 11 năm.Lần đầu tiên, anh đến trường với tư cách là giáo viên tình nguyện sau khi tốt nghiệp đại học. Trường có 65 học sinh, chỉ có 4 giáo viên trong đó có Hou và vợ anh, cô giáo Lei Yudan.

Bích Chi/Theo Asiaone