Trung Quốc: Ban hành luật bố mẹ ly hôn con được về sống với mẹ, bố không được can thiệp

Quỳnh Trang 2022-01-11 14:45
- Tòa án quận Thiên Tân, thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam, miền Trung Trung Quốc, đã ra phán quyết cho phép bé gái 9 tuổi được về sống với mẹ thay vì phải ở với bảo mẫu theo chỉ định của người bố.

Một tòa án ở tỉnh Hồ Nam, miền Trung Trung Quốc, đã đưa ra phán quyết đầu tiên của đất nước dựa trên luật mới điều chỉnh hành vi của các bậc phụ huynh có hiệu lực vào đầu năm nay. Tòa án quận Thiên Tân, thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam, miền Trung Trung Quốc đã ra phán cho phép một bé gái 9 tuổi về sống với mẹ thay vì ở với bảo mẫu theo chỉ định của người bố.

Đây là trường hợp đầu tiên liên quan đến luật mới được xét xử bởi một tòa án Trung Quốc. Trung Quốc bắt đầu thực thi Luật Khuyến khích Giáo dục Gia đình để hướng dẫn các bậc cha mẹ cách trở thành người giám hộ của trẻ nhỏ. Trước đó, vấn đề nuôi dạy con cái chủ yếu được coi là vấn đề riêng tư của mỗi gia đình và không bị ràng buộc bởi pháp luật.

Trung Quốc: Ban hành luật bố mẹ ly hôn con được về sống với mẹ, bố không được can thiệp

Trong trường hợp của Hunan, sau khi bố mẹ bé ly hôn, bé chủ yếu sống cùng bảo mẫu ở một ngôi nhà riêng biệt do bố mẹ chỉ định. Trước đó, bé Hunan dự định sẽ sống cùng mẹ nhưng bố bé đã đưa bé đến ở với bảo mẫu vì nhà mới của mẹ khá xa trường học của bé.

Người bố đã ép bé sống với bảo mẫu trong một ngôi nhà riêng biệt trong khi bản thân anh ta sống ở một địa điểm khác. Trong khi đó, người mẹ chỉ được đến thăm con vào cuối tuần. Tòa án đã ban hành "lệnh giáo dục gia đình" cho phép bé Hunan về sống với mẹ đẻ của bé. Và người mẹ phải liên hệ với trường học của con gái ít nhất 1 tuần 1 lần để được nghe thông báo về kết quả học tập của con.

Lệnh này sẽ có hiệu lực trong một năm và có thể rút lại, thay đổi hoặc gia hạn theo yêu cầu của người bố hoặc bất cứ người nào có mối quan hệ gần gũi với đứa trẻ, tòa án cho biết. Zhou Dan, chủ tọa phiên tòa cho biết lệnh giáo dục gia đình là một biện pháp mới để bảo vệ trẻ em.

Trung Quốc: Ban hành luật bố mẹ ly hôn con được về sống với mẹ, bố không được can thiệp

Ông nói: “Mục đích chính là luật mới này là điều chỉnh hành vi nuôi dạy con cái và tạo ra một bầu không khí xã hội tốt cho sự phát triển lành mạnh của trẻ vị thành niên. Trung Quốc có Luật Giáo dục Bắt buộc đảm bảo trẻ em được giáo dục ít nhất 9 năm và Luật Bảo vệ Người chưa thành niên để bảo vệ sức khỏe tinh thần và thể chất của trẻ em. Nhưng Luật Khuyến khích Giáo dục Gia đình là đạo luật đầu tiên của Trung Quốc nhắm vào các bậc cha mẹ và trách nhiệm của họ trong việc nuôi dạy con cái."

Các chuyên gia cho biết sau khi ly hôn, nhiều người đàn ông vì có hiềm khích với vợ nên cố tranh giành quyền nuôi con, không cho vợ gặp con. Điều này làm ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ nhỏ. Ngoài ra, pháp luật cũng yêu cầu người mẹ phải sát sao theo dõi kết quả học tập của con.

Luật này cũng được áp dụng nhằm giúp đỡ hàng triệu "trẻ em bị bỏ rơi" ở các vùng nông thôn ở Trung Quốc. Những em bé này buộc phải ở lại quê hương với ông bà hoặc bảo mẫu để bố mẹ các em đi đến thành phố làm những công việc lương cao hơn.

Quỳnh Trang/Theo Asiaone