Indonesia công bố bệnh nhi thứ 5 tử vong do bệnh viêm gan bí ẩn

2022-05-11 18:24
- Ngày 10/5, giới chức y tế Indonesia đã công bố ca tử vong thứ 5 và 1 ca khác nghi mắc bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ em.

Ông Ismail Lubis, Giám đốc Cơ quan y tế thành phố Medan, tỉnh Bắc Sumatra, cho biết bệnh nhi bị tử vong trong quá trình điều trị tại Bệnh viện St. Elisabeth do các triệu chứng nghiêm trọng. Trước đó, bệnh nhi này nhập viện trong tình trạng buồn nôn, nôn, sốt, vàng mắt và mất ý thức. Cơ quan y tế thành phố Medan đã gửi mẫu bệnh phẩm đến Khoa Y - Đại học Indonesia để xét nghiệm.

Cũng tại thành phố này, một bé sơ sinh 8 tháng tuổi hiện đang được điều trị tích cực với các triệu chứng tương tự. Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhi này cũng đã được gửi tới Jakarta để xét nghiệm.

Ngày 9-5, Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin cho biết Indonesia đã phát hiện được 15 ca viêm gan nặng không rõ nguyên do, sau khi ghi nhận 3 ca tử vong cùng căn bệnh này ở trẻ em.

Theo Hãng tin Reuters, ông Sadikin cho biết Indonesia đã xác định được 15 trường hợp viêm gan bí ẩn sau khi mở cuộc điều tra về căn bệnh này trong thời gian gần đây.

Bộ trưởng Sadikin nói thêm rằng giới chức y tế vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây bệnh. Ông cũng không thông tin liệu 15 ca bệnh nói trên đều là trẻ em hay không, hay những bệnh nhân này đang được điều trị bằng phương pháp nào.

Giới chức y tế một số nước, trong đó có Mỹ và Anh, cho rằng một loại virus phổ biến gọi là adenovirus có thể đóng vai trò nào đó gây ra bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em.

Theo Cơ quan An ninh y tế Anh (UKHSA), một khả năng khác là việc giãn cách trong đại dịch khiến trẻ nhỏ ít tiếp xúc với các virus khác nhau, làm suy giảm khả năng miễn dịch của trẻ. Điều này cũng có thể khiến trẻ dễ bệnh hơn.

Ngoài ra, giới chức y tế Anh cũng đang tìm hiểu xem liệu bệnh viêm gan bí ẩn có mối liên hệ nào với chó hay không. Nhiều gia đình có trẻ mắc bệnh này nuôi chó hoặc có tiếp xúc với chúng, nhưng UKHSA cũng thừa nhận việc nuôi chó phổ biến tại Anh.

Ngày 6-5, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết họ đang điều tra 109 ca mắc bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em, trong đó có 5 ca tử vong, tại 25 bang và vùng lãnh thổ của Mỹ trong 7 tháng qua, theo Hãng tin AFP.

Trước đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nói họ đang điều tra các trường hợp tương tự trên toàn cầu. Theo WHO, đến nay thế giới đã ghi nhận khoảng 278 ca bệnh tại 20 nước, trong đó có nhiều ca bệnh là trẻ dưới 10 tuổi.

Đầu tháng 5, Indonesia thông báo 3 trẻ nghi mắc viêm gan bí ẩn đã tử vong tại thủ đô Jakarta trong tháng 4 vừa qua. Bộ Y tế Indonesia cho biết những đứa trẻ này đều đã được tiêm ngừa viêm gan.

AM (tổng hợp)