Hàn Quốc phát hiện ca nghi mắc viêm gan bí ẩn đầu tiên

2022-05-11 17:43
- Giới chức Hàn Quốc ghi nhận ca nghi mắc viêm gan bí ẩn đầu tiên ở trẻ em, sau hàng loạt trường hợp tại châu Âu và Mỹ.

Sáng 10/5, theo hãng thông tấn Yonhap, Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) đã xác định ca nghi mắc viêm gan bí ẩn đầu tiên ở trẻ em nước này.

Trong thông báo mới của KDCD, ca bệnh này được báo cáo vào ngày 1/5. Bệnh nhi bị đồng nhiễm loại virus gây bệnh đường hô hấp ở trẻ - adeno - và một chủng corona trên người.

Ở cuộc họp báo thường kỳ, ông Lee Sang-won, đại diện KDCA, cho biết ca nghi mắc viêm gan bí ẩn không có sự liên quan mật thiết đến Covid-19 hay vaccine.

Như vậy, đây là quốc gia châu Á thứ 4 phát hiện ca mắc hoặc nghi mắc viêm gan bí ẩn, gồm Indonesia (15), Singapore (1), Nhật Bản (chưa được thống kê), Hàn Quốc (1 ca nghi mắc).

Trong khi đó, các nhà khoa học ngày 8/5 xác nhận 70% bệnh nhi tại Anh sống trong gia đình nuôi chó hoặc có tiếp xúc với chó, khiến các nhà khoa học đặt ra mối liên hệ giữa căn bệnh và loại thú cưng này.

Kể từ tháng 4, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ghi nhận gần 300 ca viêm gan bí ẩn ở 19 nước. Số ca viêm gan ở trẻ em tiếp tục tăng trong những ngày gần đây và chưa có dấu hiệu dừng lại. Trẻ mắc viêm gan chủ yếu từ một tháng đến 16 tuổi. Nhiều em có triệu chứng tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy và nôn mửa, sau đó chuyển thành viêm gan cấp tính nặng.

Hầu hết ca nhiễm được ghi nhận ở Anh, Mỹ, Israel, Tây Ban Nha, Italy, Đan Mạch. Tại khu vực châu Á, Indonesia hôm 11/5 xác nhận thêm hai ca tử vong vì viêm gan, nâng tổng số trường hợp tử vong vì bệnh này lên 6 trẻ.

AM (tổng hợp)

4 con giáp càng lớn tuổi càng đẹp mặn mà