'Cay mũi' vì bị trừ lương, nam nhân viên quyết kiện sếp để đòi bồi thường 'tổn thương tinh thần'

Quỳnh Trang 2021-12-03 19:30
- Gần đây, một lái tàu người Nhật Bản đã kiện ông chủ của mình vì đã trừ 43 yên (tương đương 8,6 triệu đồng) vào tiền lương của anh ta và yêu cầu bồi thường hơn 2,2 triệu Yên (tương đương 442 triệu đồng).

Trong ngày xảy ra sự việc, một người lái tàu dự định lái một chuyến tàu trống đến ga Okayama, miền nam Nhật Bản nhưng khi bàn giao công việc người lái tàu khác, anh ta đã đến nhầm ga. Biết vậy nên người lái tàu vội vã đến đúng sân ga, lỗi này có nghĩa là tài sẽ khởi hành và đến ga chậm 1 phút. Vào thời điểm đó, công ty đã phạt người lái tàu 86 Yên. 

 'Cay mũi' vì bị trừ lương, nam nhân viên quyết kiện sếp để đòi bồi thường 'tổn thương tinh thần'

Công ty cho rằng thời gian chậm trễ là 2 phút. Tuy nhiên, tài xế đã không đồng ý với quyết định xử phạt này và đã trình báo sự việc với các bộ phận liên quan. Công ty rút lại phát quyết của mình và giảm số tiền phạt xuống còn 43 Yên (8,6 triệu đồng) đối với tài xế này.

Tuy nhiên, nhân viên này vẫn tỏ ra không hài lòng, không chấp nhận bị trừ lương. Anh cho biết tàu vắng khách và việc chậm trễ không ảnh hưởng đến mọi người. Vào tháng 3 năm nay, anh quyết định kiện công ty này lên Tòa án quận Okayama, yêu cầu công ty bồi thường khoản tiền phạt 43 Yên (8,6 triệu đồng) cho sự chậm trễ một phút, và 2,2 triệu Yên (tương đương 442 triệu đồng) tiền bồi thường thiệt hại về tinh thần cho anh.

 'Cay mũi' vì bị trừ lương, nam nhân viên quyết kiện sếp để đòi bồi thường 'tổn thương tinh thần'

Đáp lại, công ty này cho biết đây là mức phạt được áp dụng với tất cả những người lái tàu đang làm việc ở công ty. Người lái tàu cho rằng việc anh đến chậm 1 phút không ảnh hưởng nhiều đến doanh thu, tình hình hoạt động của công ty. Một sai sót nhỏ này cũng không thể coi là vi phạm hợp đồng. Sau khi được đưa lên mạng, vụ việc đã làm dấy lên tranh cãi, bàn tán sôi nổi trên mạng xã hội.

Sự việc này nhanh chóng thu hút sự chú ý của cư dân mạng Nhật Bản, nhiều người đứng về phía tài xế, có người viết: "Ai cũng mắc lỗi. Tuy nhiên, trừ khi đó là lỗi nghiêm trọng còn không thì công ty không nên trừ lương."

Trễ tàu ở Nhật Bản là một hiện tượng hiếm gặp. Vào năm 2017, một công ty xe lửa đã xin lỗi hành khách vì đã khởi hành sớm hơn 20 giây và họ đã công bố lời xin lỗi chính thức trên Internet.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

 

qc-mypoint