Vụ cháy gần viện Nhi, 2 người tử vong: Hiệp “khùng” bị tuyên phạt 8 năm 6 tháng tù, bồi thường hơn 2,5 tỷ đồng

2022-12-01 12:51
- Ông Nguyễn Thế Hiệp bị tuyên phạt 8 năm 6 tháng tù về tội "Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy", bồi thường hơn 2,5 tỷ đồng.

Ngày 1/12, TAND quận Ba Đình (Hà Nội) đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thế Hiệp (75 tuổi, ở quận Ba Đình, Hà Nội, tức Hiệp "khùng") 8 năm 6 tháng tù về tội "Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy" sau 2 ngày nghị án.

Ngoài ra, HĐXX buộc bị cáo phải bồi thường thiệt hại hơn 2,5 tỷ đồng cho các bị hại.

Theo cáo trạng, ông Nguyễn Thế Hiệp có dãy nhà trọ cho thuê gần Bệnh viện Nhi Trung ương (phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình). Trong quá trình hoạt động kinh doanh, ông tự ý cơi nới bằng khung sắt, vách gỗ dán, tôn xốp; tự ý lắp đặt hệ thống điện không đồng bộ; các phòng trọ không có thiết bị phòng cháy hoặc bố trí lối thoát hiểm...

Vụ cháy gần viện Nhi, 2 người tử vong: Hiệp “khùng” bị tuyên phạt 8 năm 6 tháng tù, bồi thường hơn 2,5 tỷ đồng

Ông Hiệp “khùng” bị tuyên phạt tám năm sáu tháng tù

Tháng 4/2018, UBND phường Ngọc Khánh (quận Ba Đình) lập biên bản ghi nhận dãy nhà trọ của ông Hiệp không tuân thủ các quy định về phòng cháy, chữa cháy, yêu cầu dừng hoạt động kinh doanh nhưng ông Hiệp không chấp hành.

Chiều 17/9/2018, mạch điện bị chập tại tầng hai nhà ông Hiệp gây cháy dãy phòng trọ khiến vợ chồng anh Tạ Văn Tính (SN 1976) và chị Hà Thị Lành (SN 1977), quê Phú Thọ tử vong. Ngọn lửa còn lan sang các nhà bên cạnh gây thiệt hại 1,9 tỷ đồng; làm ảnh hưởng khoảng 30 hộ dân khác.

Theo HĐXX, trong vụ án này, nguy cơ xảy ra hậu quả do vi phạm PCCC của bị cáo Hiệp đã được cơ quan có thẩm quyền cảnh báo và yêu cầu khắc phục nhưng bị cáo vẫn cố tình vi phạm. Hành vi gây nguy hiểm cho xã hội, nhất là trong thời điểm hiện nay khi các vi phạm quy định PCCC xảy ra khắp địa bàn thành phố, gây hậu quả nghiêm trọng.

Quá trình điều tra và tại tòa, bị cáo cùng người bào chữa đều có quan điểm theo hướng không có tội, không đồng ý với biên bản khám nghiệm hiện trường, kết quả giám định và các tài liệu hồ sơ vụ án.

Luật sư và bị cáo còn cho rằng "có người nói điểm cháy đầu tiên không phải ở nhà bị cáo" nhưng không đưa ra chứng cứ thể hiện bị cáo trực tiếp chứng kiến. Ngoài ra, bị cáo tham gia khám nghiệm hiện trường cùng những người tiến hành tố tụng và một số nhân chứng, điều này là đảm bảo khách quan.

Ni Trần (Tổng hợp)

Vụ 662 học sinh ngộ độc ở Trường iSchool Nha Trang: Phát hiện 3 loại vi khuẩn trong nước mắm và cánh gà chiên