Người tung tin giả về vụ tự thiêu ở Thủ Đức bị phạt 18 tháng tù

2022-06-24 11:56
- Bị cáo Phan Hữu Điệp Anh (61 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) bị tuyên phạt 18 tháng tù giam về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Ngày 23/6, TAND quận Bình Thạnh, TP.HCM đã tuyên phạt bị cáo Phan Hữu Điệp Anh (61 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) 1 năm 6 tháng tù về tội "Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo Tuổi trẻ.

Theo cáo trạng, từ tháng 6-2020 đến 19-7-2021, bị cáo nhiều lần đăng nhập vào tài khoản Facebook Phan Anh Hữu, đăng tải tổng cộng 33 bài viết có nội dung xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; kêu gọi, xúi giục nhằm chống chính quyền nhân dân…

Trong thời gian từ tháng 6/2020 đến ngày 19/7/2021, Anh đã đăng 33 bài viết ở chế độ công khai trên tài khoản Facebook Phan Anh Hữu. Theo kết luận giám định của sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM, các bài viết của Anh đăng tải là thông tin bịa đặt, có nội dung xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân và kêu gọi, xúi giục nhằm chống chính quyền nhân dân.

Người tung tin giả về vụ tự thiêu ở Thủ Đức bị phạt 18 tháng tù

Bị cáo Phan Hữu Điệp Anh tại tòa.

Hội đồng xét xử nhận định, hành vi tung tin giả của bị cáo khiến nhiều người dân hiểu sai sự thật, gây hoang mang, lo lắng trong thời gian TP.HCM chống dịch COVID-19.

Bị cáo đã lợi dụng quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí để công khai các tài liệu có nội dung không đúng nhằm làm giảm uy tín của Nhà nước, tổ chức, cá nhân, theo VTV News.

Tại phiên tòa, bị cáo Anh biện minh cho rằng mình nhìn nhận các sự việc theo “tư duy đa chiều”, bản thân không tham gia tổ chức chính trị, đảng phái trong và ngoài nước nào. Bị cáo không nhận thức được hành vi của mình là nguy hiểm chứ không có ý làm hại các cơ quan, tổ chức, cá nhân. Chỉ khi vào trại giam, được cán bộ giải thích, bị cáo mới nhận ra mình đã phạm phải tội hình sự.

Tuy nhiên, đại diện VKS đã bác bỏ lập luận này. Theo VKS, bị cáo là người có học thức cao, hoàn toàn có thể biết được việc phản biện phải mang ý nghĩa tích cực, xây dựng chứ không thể “tư duy đa chiều” theo kiểu hạ thấp, xúc phạm đến uy tín, danh dự của tổ chức, cá nhân. Ngoài ra, bị cáo thực hiện hành vi phạm tội trong một quãng thời gian dài, phạm tội nhiều lần nên đây là tình tiết tăng nặng.

Dù vậy, đại diện VKS xét thấy trong quá trình điều tra và tại tòa, bị cáo phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, có thái độ khai báo thành thật, thể hiện sự ăn năn hối cải nên đề nghị HĐXX cho bị cáo được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ. Từ đó, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo mức án từ một năm sáu tháng tù đến hai năm tù.

Ni Trần (Tổng hợp)