“Thần dược” kê gà tiến vua giá bạc triệu, chị em không tiếc tiền mua tẩm bổ cho chồng

Emdep.vn - Nhiều chị em xem đây là món ăn bổ dưỡng thích hợp cho quý ông.

Vừa gom được 3kg kê gà Đông Tảo, anh Giang Tuấn Trưởng (xã Đông Tảo, Khoái Châu, Hưng Yên) vội vàng rao bán. Chỉ trong ít phút đã có hàng chục khách đặt mua, nhiều người chậm chân đành ngậm ngùi chờ chuyến hàng sau.  

Anh Trưởng cho biết, kê gà Đông Tảo rất được ưa chuộng, hàng có bao nhiêu hết bấy nhiêu, thậm chí nhiều khách đặt phải xếp hàng chờ vài tháng mới có hàng. Trên thị trường 1kg kê gà Đông Tảo có giá là 800 nghìn đồng, có khi “đội” lên cả triệu đồng vì khan hiếm.  

  

Kê gà Đông Tảo trên thị trường có giá khoảng 800 nghìn đồng/ kg. Ảnh: Giang Tuấn Trưởng    

“Thịt gà Đông Tảo thương phẩm giá cao gấp 2-3 lần so với giống gà ta thông thường. Kê gà Đông Tảo lại càng quý hiếm, đắt đỏ”, anh Trưởng nói.  

Thường thì anh Trưởng phải gom mua kê gà từ các đám cưới, đám giỗ trong làng hoặc từ các nhà hàng. Tuy nhiên, số lượng cũng không nhiều, bởi 20-25 con gà trống nguyên con mới được khoảng 1kg kê gà. Trong đó, gà 7-8 tháng thì kê gà nhỏ hơn, gà từ 12-24 tháng đã trưởng thành thì kê to, nặng.  

“Có khi phải 50 mâm cỗ mới gom được 1kg kê gà nhưng gà Đông Tảo đắt nên không phải nhà nào cũng có điều kiện sử dụng loại gà này thiết đãi thực khách”, anh Trưởng thông tin.  

  

Dù có giá cao, song các thương lái khẳng định không đủ cung cấp ra thị trường. Ảnh: Giang Tuấn Trưởng    

Số lượng kê gà Đông Tảo trên thị trường cũng tùy từng thời điểm. Vào các tháng cuối năm từ tháng 9 đến tháng 11, các đám cưới, đám hỏi nhiều nên kê gà thu mua được cũng dồi dào.  

Ngược lại, vào tháng 6-7 hàng hiếm, khách thường phải chờ lâu vì không có hàng cung cấp. “Có vị khách đặt tôi cả tháng nay vẫn chưa có hàng, cứ gom được ít nào tôi lại phải sắp xếp, ưu tiên trả hàng cho các khách đặt hàng trước”, anh Trưởng nói.  

Anh Trần Trọng Anh, một đầu mối bán kê gà Đông Tảo ở Hoàng Mai (Hà Nội) cho hay, kê gà Đông Tảo tươi, ngon là loại có màu trắng đục, bên ngoài vẫn còn nguyên mạch máu. Kê gà có thể chế biến được nhiều món từ: hấp lá hẹ, tiềm thuốc bắc, ăn nhúng lẩu… Không chỉ là món ăn ngon, nhiều người còn mua về để ăn hàng ngày, giống như vị thuốc giúp tăng cường, bồi bổ sức khỏe.  

“Vừa rồi có vị khách ở Cầu Giấy, hiếm muộn con cái đặt tôi cả 3kg kê gà Đông Tảo về tẩm bổ cho chồng ăn hàng ngày”, anh Trọng Anh kể.  

  

Nhiều vị khách phải xếp hàng cả tháng mới mua được loại kê gà Đông Tảo hảo hạng    

Theo các thương lái, hiện nay trên thị trường, ngoài kê gà Đông Tảo còn có các loại kê gà được nhập từ Trung Quốc, bảo quản đông lạnh, bán với giá rẻ. Loại kê gà này bề ngoài có màu trắng nhợt, không còn các mạch máu tươi. Khi ăn, vị nhạt không bùi, béo và ngọt như các loại kê gà tươi.  

“Kê gà công nghiệp ngoài chợ chỉ có 200-300 nghìn đồng/kg nhưng không thể so với loại kê gà tiến vua này được. Nhiều khách thậm chí sẵn sàng bỏ cả triệu bạc để đặt mua loại kê gà Đông Tảo hảo hạng nhưng không phải lúc nào cũng có hàng”, một thương lái bán kê gà ở Hưng Yên thông tin.  

Theo các chuyên gia Đông Y, chưa có nghiên cứu nào khẳng định, kê gà có thể chữa được vô sinh, hiếm muộn. Món ăn này sở dĩ được ưa chuộng là bởi quan niệm "ăn gì bổ nấy" trong dân gian. Các cặp vợ chồng nếu có vấn đề về bệnh sinh lý, hiếm muộn nên đến các phòng khám, bệnh viện chuyên khoa để thăm khám, tư vấn không nên tự mình áp dụng các bài thuốc theo lời đồn thổi.   

                                                                     Hà Trang  

Tags : Từ khóaXem thêm