Sự thật kinh hoàng đằng sau những cơ sở nhận đặt đồ ăn qua mạng

Emdep.vn - Những hình ảnh minh họa cho các món ăn đặt hàng qua mạng đều đẹp mắt và hấp dẫn, nhưng khi nhìn vào nơi chế biến, người ta đều phải rùng mình.

Do ảnh hưởng của cuộc sống hiện đại, con người trở nên thiếu thời gian cho việc ăn uống, nấu nướng. Từ đó, những dịch vụ đặt đồ ăn trực tuyến - giao hàng ồ ạt ra đời. Tốc độ nhanh chóng, giá cả phải chăng đã khiến ngày càng nhiều người tin tưởng lựa chọn đặt đồ ăn kiểu này.

Tuy nhiên, những thứ "mỹ thực" này liệu có ngon và đảm bảo vệ sinh như nhiều người vẫn tưởng? Hãy thử "đột nhập" cơ sở sản xuất những món ăn nhanh bạn vẫn thường gọi để biết chính xác sự thật đằng sau đó.

Sự thật kinh hoàng đằng sau những cơ sở nhận đặt đồ ăn qua mạng
Bên trong cơ sở chế biến thức ăn, chai lọ, xoong nồi đặt lung tung.

Ruồi bay như múa trên mặt thức ăn

Một đoàn kiểm tra Vệ sinh An toàn thực phẩm tại thành phố Liễu Châu, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc đã tới một cơ sở sản xuất đồ ăn nhanh gần một trường học để thị sát.

Nơi đây được xây dựng tạm bợ bằng tôn trắng, rộng vỏn vẹn 10m2 và không hề có giấy phép sản xuất đồ ăn. Trong đó, một người phụ nữ chịu trách nhiệm nhận các đơn đặt hàng và hai người đàn ông khác sẽ đi giao hàng.

Nhìn bên ngoài, nơi này vô cùng bình thường, nhưng vào trong, người ta sẽ "choáng ngợp" vì cách bày biện đồ ăn cũng như vệ sinh của nơi đây: Chai lọ, nồi xong, dụng cụ nấu bếp bày biện lẫn lộn, dây điện chằng chịt và thiếu an toàn. Nhưng điều này vẫn chưa thể so với bên góc nấu bếp. Lò vi sóng đầy dầu mỡ treo trên tường, mâm đựng đồ ăn đặt ngay trên góc thoát nước bẩn. Thức ăn chín - sống để lẫn lộn, không có gì che phủ để hàng trăm, hàng nghìn con ruồi bâu đầy xung quanh. Cảnh tượng này khiến bất cứ ai nhìn vào cũng phải run sợ.

Sự thật kinh hoàng đằng sau những cơ sở nhận đặt đồ ăn qua mạng

Đồ ăn bày gần nơi thải nước bẩn.

Ngoài ra, đoàn kiểm tra cũng tìm thấy không ít can dầu đã đổi màu trong bếp. "Những can dầu này đều được dùng đi dùng lại nhiều lần, khi nào nhà chủ bảo đổi chúng tôi mới đổi." - Một người phụ bếp nói. Bên cạnh can dầu đặt những tấm vải đã biến sắc và có mùi lạ, dùng để lọc cặn sau khi chiên đồ ăn. Hầu hết đều không rõ nguồn gốc xuất xứ. Những người làm chỉ biết ấp úng khi được hỏi.

Sự thật kinh hoàng đằng sau những cơ sở nhận đặt đồ ăn qua mạng

Túi vải lọc dầu.

Sự thật kinh hoàng đằng sau những cơ sở nhận đặt đồ ăn qua mạng
Một can mỡ gà quá hạn.

Khi đoàn kiểm tra yêu cầu giao nộp giấy tờ, những người làm ở đây đưa cho họ một tờ đăng ký cửa hàng, bên trên viết tên của một quán cơm khác trong thành phố, ở một địa chỉ hoàn toàn xa lạ. Nơi đó chịu trách nhiệm nhận đặt hàng, còn nơi đây sẽ chế biến và giao đồ ăn cho khách.

 

Hình ảnh giới thiệu cửa hàng khác xa thực tế

Đoàn kiểm tra cũng cho biết, quán ăn này nhận được khá nhiều đơn đặt hàng. Một người phụ nữ ghi chép không ngừng tay, còn 2 người giao hàng đi đi về về liên tục. Trên bàn, những đơn đặt hàng không phải từ một nơi mà từ ba nơi khác nhau.

Cảm thấy kỳ lạ, phóng viên và đoàn kiểm tra lên mạng tìm tên 3 quán ăn và thấy cả 3 quán trên ảnh đều khác xa so với thực tế. Nhưng điều này không làm ảnh hưởng đến doanh thu của quán. Những tháng cao điểm, họ thu về hơn 3000 đơn đặt cơm qua mạng. Dường như, khách hàng hoàn toàn tin tưởng vào cửa hàng này.

Sự thật kinh hoàng đằng sau những cơ sở nhận đặt đồ ăn qua mạng
Ba cửa hàng trên web khác hẳn nhau.

Những nhân viên trong cửa hàng cho biết, họ cảm thấy đồ ăn không có vấn đề gì vì bình thường, họ cũng ăn những đồ ăn này. "Chúng tôi bắt đầu kinh doanh từ tháng 2/2016. Đến nay chưa gặp bất cứ sự cố gì."

Sau khi thị sát một vòng, đoàn kiểm tra kết luận: cơ sở chế biến thức ăn này tồn tại quá nhiều vấn đề. Thứ nhất, nơi chế biến lẫn lộn đủ loại đồ, không đảm bảo điều kiện môi trường. Thứ hai, đồ ăn không đảm bảo vệ sinh, không ít đồ sống có vết chuột cắn còn đồ chín ruồi muỗi bâu đầy xung quanh. Bên cạnh đó, nguồn gốc xuất xứ của các nguyên liệu chế biến thức ăn không rõ ràng, không có nhãn mác và nhân viên cũng không thể giải thích. Những điều này cho thấy, cơ sở chế biến đã vi phạm pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Sự thật kinh hoàng đằng sau những cơ sở nhận đặt đồ ăn qua mạng
Cơ sở sản xuất bị đình chỉ vì không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đoàn kiểm tra đã yêu cầu đình chỉ hoạt động của cơ sở này để điều tra. Đồng thời, họ yêu cầu những cửa hàng liên kết nhận đồ ăn cũng phải có giải trình cụ thể.

Bạch Ngân Theo TT, Iznews, CNnews

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm