Mẹo chọn giá đỗ sạch cho cả nhà yên tâm thưởng thức

Emdep.vn - Để chọn giá đỗ sạch, bạn phải quan sát phần thân, rễ và màu sắc bên ngoài.
Không chỉ nỗi lo về thịt lợn "đội lốt" thịt bò, rau xanh phun thuốc trừ sâu, cá tẩm ướp hóa chất...mà bà nội trợ cũng cần phải tinh tế khi chọn mua các loại giá đỗ sạch để bữa cơm gia đình thật sự an toàn.
Để sản xuất được một mẻ giá đỗ sạch, người làm phải đảm bảo môi trường, nước và nhiệt độ phù hợp, chờ thêm 3-5 ngày. Với giá đỗ sạch nhiều rễ, rễ mọc dài, hình thức bên ngoài khẳng khiu nên không mấy bắt mắt. Cho nên đừng vội đánh giá bên ngoài khiến bạn có thể chọn phải loại giá không đảm bảo chất lượng.
Theo chuyên gia nữ công gia chánh Nguyễn Thị Liên, giá đỗ sạch thường có nhiều rễ. Bởi vì quá trình ủ kéo dài ít nhất 3 ngày nên các rễ sẽ đâm ra tua tủa. Còn nếu giá đỗ ủ hóa chất để nhanh thu hoạch sẽ ít rễ do không có đủ thời gian để rễ phát triển. Với giá đỗ sạch, rễ ở đoạn chân dài và xám, cón giá ủ thuốc thường có rễ rất ngắn.
Bạn đừng ham loại giá đỗ có thân to và mập, rất có thể bị ủ bằng thuốc. Giá đỗ sạch có thân gầy, khẳng khiu hơn và dài, thân trắng nhưng không bóng. Nhìn kỹ về màu sắc cũng cần cảnh giác với giá đỗ có màu trắng muốt, còn giá đỗ sạch có màu trắng sữa hoặc ngà hơn một chút. Loại giá đỗ ngâm chất kích thích tăng trưởng thường giòn, dễ bị gãy, hạt mầm nhỏ. 
Mẹo chọn giá đỗ sạch cho cả nhà yên tâm thưởng thức
Giá đỗ ủ chất kích thích có thể có 2 hạt mầm đóng chặt, còn giá đỗ sạch có lá mở ra hoặc lá nhú màu vàng. Khi xào nấu, bạn quan sát kỹ sẽ thấy loại giá đỗ sạch ít ra nước, ăn có mùi thơm. Còn với giá ủ chất kích thích ra nhiều nước và thường bị nát. 
Giá ủ tự nhiên có phần vỏ đậu xanh nguyên như ban đầu còn giá ủ thuốc bị rơi hết  Khi chọn mua giá, yếu tố quan trọng cần quan tâm là địa chỉ, xuất xứ và nguồn gốc rõ ràng. Nếu có thể đến tận cơ sở sản xuất để tham khảo cũng rất cần thiết giúp bạn có thể nhận biết được quy trình sản xuất an toàn và đảm bảo hay không.
Cách ủ giá sạch tại nhà
Để có thể tự ủ giá tại nhà bạn cần chuẩn bị khoảng 1-2 lạng đỗ xanh. Chọn hạt đỗ xanh có kích thước trung bình, đều nhau, không có hạt mốc. Trước khi ủ cần rửa sạch cát, bụi bẩn để ráo nước. Sau đó, bạn cần ngâm đỗ xanh vào trong nước ấm nhiệt độ 40 độ C trong vòng 10 tiếng. Đến khi nào thấy mầm đỗ nhú lên là được. 
Khi mầm đỗ đã nhú đều, bạn đưa toàn bộ đỗ xanh ra xả với nước lạnh. Chuẩn bị một chiếc khăn mùi soa đặt vào lòng chiếc rổ nhựa sạch. Bạn đổ từ từ và san đều toàn bộ đỗ xanh ra khắp bề mặt khăn mùi soa. Trước hết, bạn lấy 1 lạng đỗ xanh mang rửa sạch cát và bụi bẩn. Tiếp đó, bạn lấy 1 chậu nước ấm khoảng 38-40 độ và ngâm đỗ xanh vào đó trong khoảng 10 tiếng cho tới khi thấy mầm đỗ nhú lên.
Tiếp đó dùng một chiếc khăn to thấm nước, gấp gọn lại và phủ lên lớp đỗ vừa cho vào khăn mùi soa. Cầm toàn bộ rổ xả dưới vòi nước trong 3-5 phút. Các ngày tiếp theo cần xả nước cho đỗ khoảng 15-20 lần. Khi xả nước xong cho rổ đựng đỗ vào chỗ tối, thoáng khí, mát. Khoảng 3-5 ngày sau đó, bạn có thể thu hoạch giá đỗ để ăn. 
Hoặc bạn có thể ủ giá đỗ bằng hũ sành. Đây cũng là phương pháp ủ giá truyền thống. Bạn cần chuẩn bị một tấm chắn hình tròn bằng tre đan để úp lên trên cùng, một nắm lá tre.
Sau khi rửa đỗ xong phải ngâm với khoảng thời gian nhất định, mùa hè có thể ngâm 6-8 tiếng, còn mùa đông có thể ngâm 8-12 tiếng. Sau khi đỗ đã ngâm xong cho vào dưới đáy của hũ sành, cho thêm nắm lá tre vào và chèn phên chắn bằng tre lên trên cài thêm que tre để tăng độ chắc chắn.
Trong 12 tiếng đầu, bạn không cần phải cho đỗ uống nước. Sau 12 tiếng, mỗi ngày cho đỗ uống nước 3 lần. Từ 3-5 ngày có thể thu hoạch những mẻ giá tươi ngon. 
Đọc thêm các bài an toàn thực phẩm đáng chú ý:
Tố Oanh
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm