Mẹ chồng bắt đóng 10 triệu tiền ăn, tôi phải nói sao để bà giảm xuống 5 triệu?

Emdep.vn - Mỗi ngày ăn hai bữa sáng tối ở nhà mà mẹ chồng bắt đóng 10 triệu tiền ăn trong khi lương tháng của vợ chồng chỉ 15 triệu, còn rất nhiều khoản cần phải chi tiêu.

Tôi lập gia đình đã 4 năm nay và có một cô con gái nhỏ năm nay đang học mầm non. Vì chồng là con trai duy nhất trong gia đình nên sau khi cưới, chúng tôi ở chung với bố mẹ chồng.

Bố mẹ chồng tôi đều đã nghỉ hưu, hai người em chồng cũng đã yên bề gia thất nên trong nhà chỉ còn 5 thành viên. Vợ chồng tôi là nhân viên văn phòng cho công ty gần nhà, mức lương thấp.

Tháng nào mẹ chồng cũng bắt đóng 10 triệu tiền ăn, em phải nói sao đây để giảm xuống còn 5 triệu.

Những năm trước thu nhập của hai vợ chồng chỉ 10 triệu đồng/ tháng (chồng 5 triệu, vợ 5 triệu) nên hàng tháng tôi đưa cho mẹ chồng 5 triệu đồng tiền ăn. 5 triệu còn lại, tôi giữ để trang trải cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Sau mỗi ngày tan sở, tôi thường tận dụng hết thời gian để phụ mẹ chồng nấu nướng, giặt giũ, lau dọn nhà cửa. Mang tiếng ở nhà nội trợ nhưng công việc chính của mẹ chồng tôi là đi chợ. Còn mọi việc trong nhà đều một tay tôi đảm nhiệm.

Một năm trở lại đây, cuộc sống của gia đình tôi trở nên căng thẳng mà nguyên nhân là thu nhập của vợ chồng tôi tăng lên từ 10 triệu lên 15 triệu đồng/tháng. Ý của mẹ chồng là thu nhập thì phải nộp thêm tiền ăn. Nhưng thấy tôi vẫn không có ý kiến gì nên bà tỏ vẻ không vui, bóng gió suốt ngày.

Bữa cơm cũng không có gì thay đổi ngoài ba món mặn, xào, canh thường ngày như cá, thịt lợn, thịt gà, hôm nay rau xào ngày mai rau luộc, nay ăn canh mồng tơi thì ngày mai ăn canh bí đỏ. Vậy nhưng bữa cơm nào mẹ chồng cũng than thở thời buổi vật giá leo thang, cái gì cũng đắt đỏ, chi tiền trăm mà chỉ mua được chừng ấy món.

Trước khi quyết định nộp tiền ăn 5 triệu/ tháng tôi đã tính toán rất thoải mái. Một tháng tiền ăn hai bữa sáng tối của hai vợ chồng tôi là 2 triệu đồng. Tiền ăn của bé Su 1,5 triệu đồng. Tiền điện nước, thực phẩm, bột giặt… 1,5 triệu đồng. Tôi nộp 5 triệu đồng là rất hợp lí.

Thấy vợ chồng tôi không có ý kiến gì nên mẹ chồng thẳng thắn bắt chúng tôi nộp 10 triệu tiền ăn/ tháng. Dù tay vẫn đưa 10 triệu cho mẹ chồng, không dám tỏ thái độ hay ý kiến nhưng thật sự tôi không hài lòng chút nào.

Từ ngày tăng lương, hàng tháng, tổng thu nhập của hai vợ chồng là 15 triệu đồng. Tôi tính toán so với bữa cơm hàng ngày và sinh hoạt thì 5 triệu đồng có thể chi tiêu một cách thoải mái. Vợ chồng tôi còn rất nhiều việc cần dùng đến tiền như tiền sữa, tiền học, thuốc thang hàng tháng của con, tiền xăng xe, điện thoại hàng ngày của hai vợ chồng, tiền sinh nhật, cưới xin, ma chay, giỗ chạp hàng tháng…

Tôi cũng muốn tiết kiệm mỗi tháng vài triệu đồng để phòng khi ốm đau, sinh đẻ dùng đến. Từ trước đến nay vợ chồng tôi chưa tích lũy được nhiều.

Vừa nói đến đó chồng đã tỏ thái độ không hài lòng, còn nói tôi hẹp hòi, so đo tính toán với cha mẹ từng đồng tiền ăn. Vợ chồng tôi giận nhau cả tuần.

Chuyện chỉ có vậy nhưng khi đến tai mẹ chồng lại trở nên phức tạp. Sau bữa cơm, mẹ chồng đề nghị họp gia đình. Trong cuộc họp, bà nói thẳng thừng: “Từ trước đến nay bố mẹ chưa ăn của vợ chồng con lấy một xu. Bây giờ đang có chút sức khỏe, đang làm ăn được mà đã xem cha mẹ không ra gì, tính toán chi li, thử hỏi sau này ốm đau, chúng mày sẽ đối xử với cha mẹ ra sao?”.

Tháng nào mẹ chồng cũng bắt đóng 10 triệu tiền ăn, em phải nói sao đây để giảm xuống còn 5 triệu.

Mẹ chồng khóc, bố chồng thở dài. Sau buổi họp gia đình tôi bị chồng lôi vào phòng lớn tiếng quát tháo, dọa nếu không sống đàng hoàng sẽ đuổi về nhà ngoại.

Chuyện chỉ có như vậy mà khiến gia đình tôi căng thẳng. Từ đó đến nay tôi bị mẹ chồng giận ra mặt, hỏi câu nào thì bà trả lời câu đó, không thì thôi. Giận con dâu, mẹ chồng giận luôn cháu nội, không còn hồ hởi chơi đùa, chăm sóc cháu như trước nữa. Chồng tôi thấy vậy cũng chán, ít khi ăn cơm ở nhà, rủ bạn bè uống rượu.

Tôi không so đo, tính toán cũng chẳng phân biệt gì, chỉ là muốn tích góp một chút tiền làm vốn để sau này phòng khi ốm đau bệnh tật khỏi phải vay mượn. Thế nhưng, chẳng ai chịu hiểu điều này.

Tôi phải làm sao để mẹ chồng có thể giảm tiền ăn từ 10 triệu xuống 5 triệu đồng mà vẫn vui vẻ? Phải làm sao để các thành viên trong gia đình hòa thuận như trước đây?

                                                                                                                                         Minh Thư (29 tuổi, Hà Nội)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm