Điều cần biết khi tham gia té nước trong Tết Songkran của Thái Lan

Emdep.vn - Hôm nay (13/4) là ngày bắt đầu của Tết Songkran ở Thái Lan với nhiều hoạt động đặc sắc.

Songkran là Tết Té Nước truyền thống của Thái Lan. Vào ngày Tết này, người Thái Lan sẽ té nước vào nhau để mong gột rửa đi những điều kém may mắn, xui xẻo trong năm cũ và cầu mong một năm tươi  mới, may mắn và dồi dào sức khỏe. Songkran diễn ra từ 13-15/4 hàng năm. 

Cụ thể tại Bangkok, té nước diễn ra ở Khaosan, quảng trường Rattanakosin, Santhichaiprakan...Ở Pattaya ngoài té nước còn có cuộc thi Hoa hậu Songkran, Chiangmai có té nước ở đường phố, lễ rước và tắm tượng Phật Phra Buddha Sihing...

Điều cần biết khi tham gia té nước trong Tết Songkran của Thái Lan
Không nên té nước vào người đi xe máy.

Cung đường dài 5km Silom được đánh giá là đông đúc và “điên cuồng” nhất trong dịp lễ hội té nước Songkran. Tại đây, bạn sẽ được hòa mình trong bầu không khí tưng bừng khi mà người tham gia lễ hội sẽ dùng bất cứ thứ gì có thể để tưới nước lên nhau, giữa cái nóng lên đến 40˚C .

Tuy nhiên khi tham gia Songkran bạn cần nhớ. Vì khi ra đường, có thể bất chợt bạn bị dội ướt như chuột hoặc bị súng nước bắn vào người. Tuy nhiên, hãy mỉm cười và đừng tức giận. Bởi đó là cách mọi người muốn bạn có một năm mới an lành, may mắn và xóa hết những buồn phiền năm cũ.

Vì vậy, trước khi ra đường bạn cần cân nhắc các dụng cụ mang theo. Vật bất ly thân là hộ chiếu hay các giấy tờ tùy thân, tiền bạc cần được đặt trong túi nilon hay ví không thấm nước để đề phòng bị ướt. Còn các dụng cụ như điện thoại, máy ảnh phải được che chắn để tránh bị hỏng do nước thấm vào. Tốt nhất bạn nên dùng điện thoại để chụp ảnh, còn máy ảnh nên để tại khách sạn.

Khi tham gia té nước cần chú ý?

Mỗi đất nước có một đặc điểm phong tục riêng. Nếu khi tham dự Songkran có điều gì còn lạ, bạn có thể hỏi người dân địa phương hay nhân viên khách sạn. Đừng tỏ ra khó chịu hay bực mình khi người dân bản xứ có những trò vui đùa trong ngày Tết bạn nhé.

Khi ra đường mặc quần áo thoáng rộng, dùng các loại quần áo có chất liệu nhanh khô. Tránh mặc quần áo có chất liệu dày. Khi tham gia té nước không nên té nước vào tài xế vì điều này có thể gây tai nạn giao thông.

Dùng nước sạch từ các xe nước hoặc nước lấy từ vòi để té vào người khác, không té nước bẩn hay đá lạnh lên những người xung quanh. Bởi quan niệm của Songkran là gột rửa những điều không may mắn, cầu mong an lành năm mới. Nếu té nước bẩn vô tình đã đưa lại xui xẻo lên cơ thể. Điều này cũng thể hiện sự coi thường những người xung quanh.

Không té nước lên nhà sư, người lớn tuổi và trẻ nhỏ, trừ các địa điểm được phép và phải dùng nước hoa nhài thơm. Việc này nhằm thể hiện sự tôn trọng với các nhà sư và người lớn tuổi. 

Nếu dừng té nước, bạn có thể chọn đi taxi. Các tài xế taxi rất hào hứng đón tiếp những vị khách đang ướt nhẹp vì như vậy họ cũng sẽ có 1 năm mới may mắn. Nếu bạn đi bằng tuktuk hay xe máy rất có thể bị té nước nhiều nữa đấy.

Ngoài té nước, bạn cũng nên đến thăm các ngôi chùa trên đất Thái Lan. Bởi đây là thời điểm các ngôi chùa được trang hoàng rực rỡ. Bên cạnh đó, đầu năm mới, người Thái cũng đến chùa để cầu mong một năm mới nhiều may mắn và bình an.

Hiền Anh (tổng hợp)

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm